จับได้แล้ว แก๊งต้มตุ๋นที่ร้อยเอ็ด หลอกเอาเงินหนุ่มสาว 21คน ไป 1.7 ล้าน ให้แต่งชุด ขรก.พม. ไปอบรมที่วัดแล้วจะบรรจุเข้าสังกัด หลังตัวการให้สาวคนสนิทมาติดต่อขอจ่าย 5 หมื่น เพื่อล้มคดี ถูก ตร.ซ้อนแผนจับได้ พร้อมสาวอดีต จนท.การเงิน อบต.

หลังจากที่ไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเสนอข่าว แก๊ง 18 มงกุฎ หลอกชาวบ้าน อ้างสามารถให้ลูกหลานที่จบ ม.6 ถึง ป.โท เข้าเป็น ขรก.สังกัด พม. ได้เลย ทั้งยังหลอกเจ้าคณะอำเภอ ถวายเงิน 2.5 หมื่น ให้จัดอบรม สุดเนียนหาชุด ขรก. มาให้เหยื่อ 21 คนใส่ สุดท้ายแผนแตก พาเหยื่อหนีหาย หลังได้เงินไปถึง 1.7 ล้านบาท ในข่าว 'ต้มมโหฬารที่ร้อยเอ็ด! หลอกแต่งชุดขรก. ให้วัดอบรม โกงเงิน 1.7 ล้าน'

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2558 พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด รับแจ้งว่า มี น.ส.วรารักษ์ บวรโมทย์ อายุ 32 ปี อดีตเจ้าหน้าที่การเงิน อบต.พระเจ้า อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ต้องการติดต่อกับตำรวจเจ้าของคดีสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ร้อยเอ็ด (พม.) แจ้งความดำเนินคดีกับ นายเอกพงษ์ ศรีฮาด อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 บ้านโนนหนามแท่ง หมู่ 8 ต.ขี้เหล็ก อ.ปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด ในข้อกล่าวหาปลอมเอกสารราชการ นำไปใช้ในการฉ้อโกงประชาชน

โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ คือ หลอกลวงหนุ่มสาวอายุตั้งแต่ 18 ปี ถึง 35 ปี ใน ต.ขี้เหล็ก อ.ปทุมรัตต์ จำนวน 21 คน เป็นหญิง 11 คน ชาย 10 คน จ่ายเงินรายละ 30,000 บาท ถึง 230,000 บาท เพื่อเข้ารับราชการในสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จ.ร้อยเอ็ด โดยไม่ต้องสอบแข่งขัน เพียงแต่งเครื่องแบบข้าราชการเข้าอบรมพัฒนาจิตใจ ที่วัดศรีรัตน์ (วัดป่าสีแก้ว) ต.สีแก้ว อ.เมืองร้อยเอ็ด เป็นเวลา 30 วัน เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อล้มคดีโดยมีเงินจำนวน 50,000 บาท ให้เป็นค่าล้มคดี

หลังจาก พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ทราบเรื่อง จึงให้ พ.ต.ต.นพวิทย์ ดิษฐาธนาธรสิริ สว.กก.สส.บก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด นำตำรวจชุดสืบสวนวางแผนจับกุม น.ส.วรารักษ์ หรือ ออย ซึ่งทราบภายหลังว่า เป็นคนใกล้ชิดของ นายเอกพงษ์ ศรีฮาด โดยการให้ น.ส.วรารักษ์ มาพบกับตำรวจเจ้าของคดี ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ข้างบึงพลาญชัย ด้านหน้า บกภ.จว.ร้อยเอ็ด

ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลานัด น.ส.วรารักษ์ ได้มายังที่นัดหมายจริง ตำรวจชุดสืบสวนของ บก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด จึงพากันออกมาแสดงตัว เข้าตรวจค้นพบเงินอยู่ในกระเป๋าถือ จำนวน 50,000 บาท จึงนำตัวไปสอบสวนขยายผลที่ บก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ต่อจากนั้น ตำรวจจึงวางแผนให้ น.ส.วรารักษ์ บอก นายเอกพงษ์ มาพบที่หน้าบึงพลาญชัย เพื่อบอกถึงเรื่องการล้มคดี จนกระทั่งเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน นายเอกพงษ์ ได้มาตามนัด ตำรวจจึงเข้าจับกุมตัวไว้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ออกหมายจับ นายเอกพงษ์ ไว้แล้วตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา ค้นในตัวพบเงินจำนวน 30,000 บาท พร้อมด้วยวิทยุสื่อสารแบบพกพาของตำรวจจำนวน 1 เครื่อง และภาพถ่ายโปสการ์ด เป็นภาพ นายเอกพงษ์ ศรีฮาด แต่งเครื่องแบบตำรวจ ยศ ส.ต.ต. จำนวน 1 แผ่น จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

ต่อจากนั้นได้ควบคุมตัวนายเอกพงษ์ ไปสอบสวนที่ห้องทำงาน พ.ต.อ.วีระวัฒน์ สระบัว ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด เบื้องต้นนายเอกพงษ์ ให้การ ว่า มีผู้ร่วมขบวนการอยู่อีก 1 คน คือ น.ส.ฐิติรัตน์ แก่นนาคำ อายุ 39 ปี อดีตเจ้าหน้าที่การเงิน อบต.หนองไผ่ อ.ธวัชบุรี ตำรวจจึงวางแผนจับกุมโดยสืบทราบว่า น.ส.ฐิติรัตน์ หรือ แนน พร้อมกับเพื่อน กำลังไปกินลาบเป็ดอยู่ที่ร้านแห่งหนึ่ง ใกล้กับสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค สาขา จ.ร้อยเอ็ด ตำรวจจึงเข้าจับกุมตัวไว้ได้โดยละม่อม

...

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทั้ง 3 คน ยังให้การภาคเสธ โดยบอกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.วีระวัฒน์ สระบัว ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด ได้นำชุดสืบสวนไปที่บ้านโนนหนามแท่ง หมู่ 8 ต.ขี้เหล็ก อ.ปทุมรัตต์ เพื่อไปสอบปากคำผู้ปกครองของวัยรุ่นที่ถูกหลอกเสียเงินไปเข้าอบรม เพื่อรับราชการโดยไม่ต้องสอบ แล้วผู้ปกครองบอกว่า ไม่ทราบว่า ผู้จัดการอบรมพาลูกไปที่ไหน ยังไม่กลับเข้าบ้านนั้น น.ส.วรารักษ์ ให้การว่า ได้แจ้งให้ผู้ปกครองแต่ละคน ไปรับตัวลูกที่วัดศรีรัตน์ ก่อนหน้าที่ตำรวจจะไปสอบถามแล้ว

อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้แจ้ง ข้อกล่าวหา นายเอกพงษ์ หรือ เหน่ง ศรีฮาด พร้อมด้วย น.ส.วรารักษ์ หรือ ออย บวรโมทย์ และ น.ส.ฐิติรัตน์ หรือ แนน แก่นนาคำ ในข้อหาร่วมกันปลอมแปลงเอกสารราชการ ใช้เอกสารราชการปลอม เพื่อฉ้อโกงประชาชน และเพิ่มข้อกล่าวหา นายเอกพงษ์ อีกข้อหาคือ มี ใช้ และพกพาเครื่องวิทยุสื่อสารโดยไม่มีสิทธิ์และไม่ได้รับอนุญาต ส่วน น.ส.วรารักษ์ เพิ่มข้อหา ติดสินบนเจ้าพนักงาน นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี และสอบขยายผลต่อไป.