ข่าว
100 year

ล้างป่าช้าที่อรัญฯ พบ 'อาจารย์ทอง' ตายปีกว่า ร่างไม่เน่าเปื่อย

ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2558 15:20 น.
SHARE

พิธีล้างป่าช้า เก็บศพไร้ญาติ สุสานที่ อ.อรัญประเทศ ขุดพบร่าง อาจารย์ทอง ตายปีกว่า ไม่เน่าเปื่อยเป็นศพแรก แห่ขอโชคลาภ เตรียมนำร่างไปเก็บรักษาไว้ที่มูลนิธิฯ รอทำพิธีทางศาสนาต่อไป ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 58 ที่สุสาน กม.5 ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีการจัดงานเก็บศพไร้ญาติ (ล้างป่าช้า) ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 10 มี.ค. 58 – พ.ค. 58 รวม 64 วัน ซึ่งทางมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อรัญประเทศ ได้มาทำพิธีล้างป่าช้า เก็บศพไร้ญาติ เป็นวันแรก โดยนายศุภชัย วังประภา ประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อรัญประเทศ ได้นำนักแสวงบุญ, องค์กรการกุศล และมูลนิธิในเครือเม้งเลี้ยง 57 แห่งทั่วประเทศ จำนวนกว่า 500 คน เดินทางมาทำการล้างป่าช้า ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

ทันทีที่เซียนซือประกอบพิธีชี้จุดหลุมศพ เพื่อให้นักแสวงบุญลงมือขุดหลุมศพหลุมแรก ก็มีเสียงฮือฮา เนื่องจากพบศพที่ร่างไม่เน่าเปื่อย หรือที่เรียกว่า 'ร่างอาจารย์ทอง' ด้วยความเชื่อว่าเป็นผู้มีบุญ เมื่อตายแล้วร่างกายจะไม่เน่าไม่เปื่อย โดยสภาพอาจารย์ทองร่างนี้ ยังมีเสื้อผ้าสวมใส่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ทำให้นักแสวงบุญต่างเฮโลกันมาช่วยนำร่างอาจารย์ทองขึ้นจากหลุม นำมาวางบนพื้น เพื่อทำพิธีเชิญร่างอาจารย์ทองไปที่มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อรัญประเทศ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเก็บศพไร้ญาติ นอกจากนี้ ยังพากันแห่มากราบไว้และขอโชคลาภกันอีกด้วย 

ประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อรัญประเทศ เปิดเผยว่า พิธีล้างป่าช้า เก็บศพไร้ญาติในครั้งที่ 6 นี้ นับเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะเริ่มการเก็บศพไร้ญาติ ก็สามารถพบศพผู้มีบุญ ศพไม่เน่าไม่เปื่อยเป็นศพแรก โดยศพที่พบนั้นเป็นศพของ นายบรรจงศักดิ์ บัวเรือง อายุ 38 ปี ชาวอรัญประเทศ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 56 หรือประมาณสองปีที่ผ่านมา ด้วยโรคประจำตัว ขณะมีชีวิตอยู่นายบรรจงศักดิ์ เป็นคนถือศีลกินเจมาตั้งแต่เล็กๆ โดยตลอดชีวิตไม่เคยฆ่าสัตว์ตัดชีวิตใดๆ เมื่อเสียชีวิตแล้วศพจึงไม่เน่าไม่เปื่อย ซึ่งทางมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานฯ และมูลนิธิในเครือเม้งเลี้ยงทั้ง 57 แห่ง ถือว่าเป็นศพของผู้มีบุญ หรือที่เรียกกันว่า ร่าง 'อาจารย์ทอง' ซึ่งทางมูลนิธิ จะได้นำร่างอาจารย์ทองไปเก็บรักษาไว้ที่มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อ.อรัญประเทศ เพื่อดำเนินการตามพิธีทางศาสนาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล้างป่าช้าเก็บศพไร้ญาติอาจารย์ทองร่างไม่เน่าเปื่อยตายปีกว่าศพไม่เน่าอรัญประเทศสระแก้วขอโชคลาภคนมีบุญนักแสวงบุญองค์กรการกุศลมูลนิธิมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อรัญประเทศข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้