สภาพัฒนาการเมือง หนุนภาค ปชช.เร่งกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น

ข่าว

  สภาพัฒนาการเมือง หนุนภาค ปชช.เร่งกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 มี.ค. 2558 15:27 น.

  "สภาพัฒนาการเมืองพะเยา" ยื่น "สปช."เร่งกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น หนุนพัฒนาการเมืองภาคประชาชนเข้มแข็ง เพื่อจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลส่วนกลางให้บรรลุผล...

  เมื่อวันที่ 9 มี.ค.58 นายประยูร เผ่าเต็ม เลขานุการเครือข่ายประชาสังคมจังหวัดพะเยา ภายใต้สภาพัฒนาการเมือง กล่าวว่า ประเด็นสำคัญหนึ่งที่ทางคณะทำงานภาคประชาสังคมในจังหวัดพะเยาที่เป็นเครือข่ายของสภาพัฒนาการเมือง ได้ตระหนักถึงความสำคัญ และดำเนินการเพื่อส่งเสริมการพัฒนาการเมืองภาคประชาชน คือ การขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการกระจายอำนาจการบริหารท้องถิ่นจากส่วนกลางมาสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศให้มากขึ้น โดยขณะนี้ทางเครือข่ายประชาสังคมจังหวัดพะเยา ได้มีแนวทางการจัดทำหนังสือที่เป็นสรุปข้อเสนอทางการพัฒนาการเมือง โดยขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายของการบริหารจัดการ อปท.เพื่อท้องถิ่น ซึ่งได้นำเสนอต่อสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พะเยา ตามขั้นตอนแล้ว

  เลขานุการเครือข่ายฯ กล่าวต่อว่า ซึ่งเมื่อรัฐบาลได้เดินหน้าปฏิรูปและดำเนินการกระจายอำนาจให้แก่ อปท.แล้ว ภาคประชาชนมีโอกาสเข้าไปร่วมจัดทำนโยบายที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ประการแรกที่ภาคประชาสังคมเห็นว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนของ อปท.ที่จะต้องดำเนินการ คือ การให้ความสำคัญเรื่องการจัดการสวัสดิการชุมชน เพื่อดูแลประชาชนในท้องถิ่นนั้น ตั้งแต่เกิดจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต โดยการเริ่มต้นออม และสั่งสมของประชาชนในชุมชน พร้อมกับ อปท.จัดสรรงบประมาณสนับสนุนกองทุนสวัสดิการชุมชน

  "แต่ทั้งนี้การจัดการกองทุนสวัสดิการชุมชนจะบรรลุผลได้นั้น ท้องถิ่นจะต้องได้รับการกระจายอำนาจจากรัฐบาลอย่างแท้จริง และได้รับการจัดสรรงบประมาณมากขึ้นเพื่อให้ อปท.มีศักยภาพในการบริหารงบประมาณแผ่นดินได้เต็มที่ด้วย" นายประยูรกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภาพัฒนาการเมืองประยูร เผ่าเต็มเลขาฯเครือข่ายประชาสังคมพะเยาอปท.สปช.การกระจายอำนาจภาคประชาชนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์