ฮือฮา 'น้าผี' ชวนทำบุญ! นั่งไหว้เรียกคนในวัดดังสัตหีบ

ข่าว

  ฮือฮา 'น้าผี' ชวนทำบุญ! นั่งไหว้เรียกคนในวัดดังสัตหีบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 มี.ค. 2558 02:02 น.

  วัดดังที่สัตหีบ ใช้กุศโลบายเรียกคนเข้าวัด นำหุ่น ‘น้าผี’ มาตั้งในวิหาร ติดกลไกให้นั่งยกมือไหว้ และส่งเสียงเรียกให้คนร่วมทำบุญ ซื้อโลงศพบริจาคแก่ผู้ยากไร้ บอกเป็นรูปแบบการเชิญชวนของวัดสมัยใหม่... 

  เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดช่องแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังทราบว่า มีหุ่นผีพูดได้ คอยเชิญชวนคนทำบุญทำกุศล บริจาคเงินซื้อโลงศพ ที่บริเวณวิหารหลวงพ่อดำ สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก

  เมื่อไปถึงวัดดังกล่าว ได้พบหุ่น ‘น้าผี’ ตามที่มีการกล่าวขานจริง โดยแต่งกายอย่างสุภาพเรียบร้อยสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงขายาวสีดำ ใส่แว่นตาดำ ผูกผ้าขาวม้าที่เอว อยู่ในท่านั่งยกมือไหว้บนเก้าอี้ ด้านหน้ามีโลงศพจำลองขนาดเล็กวางอยู่ สำหรับใช้ทำบุญสะเดาะเคราะห์ และต่อชะตา โดยหุ่นได้ใส่กลไกให้เคลื่อนไหว ในท่ายกมือไหว้ พร้อมเสียงพูดเชิญชวนให้ประชาชนที่มาทำบุญภายในวิหาร ร่วมบริจาคเงินซื้อโลงศพไร้ญาติ เรียกร้อยยิ้มผู้ที่เดินผ่านไปมา ก่อนที่จะร่วมกันทำบุญ

  พระมหาไสว สนฺตมโน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร กล่าวว่า การที่ให้น้าผีเชิญชวนญาติโยมร่วมทำบุญ มีจุดประสงค์ประการแรก คือ ให้ญาติโยมร่วมสั่งสมทานบารมีให้เกิดขึ้นกับตัวเองในส่วนของทานมัย ให้รู้จักการเสียสละ ประการที่สอง เงินที่มีผู้ร่วมทำบุญกับน้าผี ไม่ว่าจะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ ทางวัดจะใช้เป็นทุนสงเคราะห์แก่ศพไร้ญาติ อย่างเช่น ผู้ที่เสียชีวิตลอยในทะเล ไม่มีญาติจะมาทำศพให้ ทางวัดเห็นประโยชน์ตรงนี้ เลยชักชวนญาติโยมมาบริจาคทุนทรัพย์เพื่อนำเงินมาซื้อโลงศพห่อกายให้กับศพไร้ญาติเหล่านี้

  "ทางวัดใช้น้าผีในการเชิญชวนญาติโยมร่วมทำบุญ ถือว่าเป็นกุศโลบาย เพราะเมื่อก่อนเราอยากจะทำบุญก็ไม่รู้ว่าจะไปทำที่ไหน อยากจะช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก ก็ไม่รู้จะไปหาได้ที่ไหน แต่เมื่อมาที่วัด เราเดินผ่านน้าผี ได้ยินเสียงน้าผีเชิญชวนร่วมทำบุญบริจาคโลงศพไร้ญาติ มันก็ทำให้ฉุกคิดว่า เรามีโอกาสที่จะได้ทำบุญแล้ว ได้ถวายสังฆทานแล้ว ยังได้ร่วมบริจาคโลงให้กับศพไร้ญาติ ก็เป็นการชักชวนเชิญชวนให้ทำบุญในรูปแบบของวัดสมัยใหม่ ที่มีน้าผีติดเซ็นเซอร์ เมื่อเดินผ่านก็มีเสียงเรียก เชิญชวนญาติโยมให้ร่วมทำบุญในส่วนนี้อีกด้วย"พระมหาไสว กล่าว

  ด้านนายไพฑูรย์ สงวนบุญเรือน อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 /9 หมู่3 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นผู้ดูแลวิหารหลวงพ่อดำ กล่าวว่า ทางวัดเรามีโครงการช่วยเหลือคนจน ที่ไม่มีเงินซื้อโลงศพ รวมไปถึงศพไร้ ญาติเราก็ซื้อโลงศพบริจาคให้ ส่วนเงินที่เหลือจะจัดเป็นผ้าป่าไปช่วยเหลือวัดในถิ่นกันดารห่างไกล ซึ่งเราได้ทำมาตลอด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ่นผีน้าผีผีชวนทำบุญวัดช่องแสมสารชลบุรีข่าวแปลกข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาคสัตหีบ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์