สสส.ชี้เด็ก-ผู้หญิง ถูกทำร้าย 87 ราย/วัน ปลุกสังคมยุติความรุนแรง

ข่าว

  สสส.ชี้เด็ก-ผู้หญิง ถูกทำร้าย 87 ราย/วัน ปลุกสังคมยุติความรุนแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มี.ค. 2558 21:54 น.

  สสส.ปลุกสังคมยุติความรุนแรงต่อสตรี ห่วง! "ครอบครัว-คนใกล้ชิด" ต้นตอปัญหาผู้หญิงถูกทำรุนแรงต่อเนื่อง ชี้สถิติเด็ก-ผู้หญิงถูกทำร้ายเข้า รพ.เฉลี่ย 87 ราย/วัน พนง.สอบสวนเผยกระบวนดูแลยังพบช่องโหว่ แนะสังคมต้องตระหนักร่วมแก้...

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่หอศิลป์กรุงเทพมหานคร แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมมือกับเครือข่ายองค์กรผู้หญิง ในนาม "เครือข่ายรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง" จัดกิจกรรมรณรงค์ "เคลื่อน เพื่อ หยุด ความรุนแรงต่อผู้หญิง (MOVE to STOP violence against women)" ขึ้น เนื่องในวันสตรีสากล (8 มี.ค.) โดยมี ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. และ ดร.ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯกรุงเทพ เป็นประธานเปิดงาน

  ดร.ประกาศิต กล่าวว่า จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่าร้อยละ 35 หรือมากกว่า 1 ใน 3 ของผู้หญิงทั่วโลก เคยถูกทำร้ายร่างกาย และหรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ ในปี 2556 พบมีผู้หญิงและเด็กถูกทำร้ายถึงขั้นได้รับบาดเจ็บ ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล รวม 31,886 ราย หรือ 87 คนต่อวัน โดยความรุนแรงเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่เราคิดว่าปลอดภัยที่สุด นั่นคือ บ้าน สถิติเหล่านี้ ทำให้เห็นว่าปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงนี้มีความร้ายแรง แต่ที่ผ่านมา คนในสังคมจำนวนไม่น้อยยังมีความคิดความเชื่อที่ไม่เอื้อต่อการแก้ปัญหา เช่น คิดว่าความรุนแรงในชีวิตคู่หรือในครอบครัวเป็นปัญหาส่วนตัว หรือคิดว่าการถูกล่วงละเมิดทางเพศเป็นเรื่องน่าอับอายสำหรับผู้หญิงที่ถูกกระทำ ขณะที่กลไกของรัฐหลายด้านเองก็ยังต้องได้รับการพัฒนาสมรรถนะการทำงาน เพื่อเป็นที่พึ่งของผู้ประสบปัญหาและสามารถป้องกันปัญหาในระยะยาวด้วย การจะแก้ไขปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย และจะแก้ไขให้ได้ผลควรเริ่มจากการที่คนในสังคมตระหนักและไม่เพิกเฉยต่อปัญหาดังกล่าว

  ดร.วราภรณ์ แช่มสนิท ผู้จัดการแผนงานส่งเสริมสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ กล่าวว่า การร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงด้วยกิจกรรมการร่วมเต้นรณรงค์เพลง Break the Chain เพื่อสร้างจิตสำนึกการไม่ยอมรับความรุนแรงต่อผู้หญิงในสังคมไทย ซึ่งเครือข่ายฯยังจะมีแผนรณรงค์ต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนทางสังคม โดยเริ่มตั้งแต่วันสตรีสากล ไปจนถึงวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นวันยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง เพื่อแสดงตัวต่อสาธารณะว่า ไม่เห็นด้วยต่อความรุนแรงต่อผู้หญิงและอยากให้ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

  ด้าน พ.ต.อ.หญิง ปวีณา เอกฉัตร พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ หัวหน้างานสอบสวน สน.สมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า กรณีการกระทำรุนแรงต่อผู้หญิงพบว่า 80-90% เป็นกรณีสามีทำร้ายภรรยา 10-20% เป็นกรณีของพ่อเลี้ยงทำร้าย ล่วงละเมิดลูกเลี้ยง ในส่วนของสามีภรรยาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ประเด็นที่ภรรยามาเพื่อแจ้งความดำเนินคดีมีน้อย แม้จะมี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550 สามารถนำมาใช้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ แต่กระบวนการจริงในการบังคับใช้กฎหมายตรงนี้ ยังได้ผลไม่เต็มที่ เพราะว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีการส่งต่อผู้ถูกกระทำเหล่านี้ ยังขาดหน่วยงานในการรองรับการบำบัดและเยียวยา ส่วนตัวมองว่า ทุกภาคส่วนต้องมีส่วนร่วมในการดูแลเพื่อแก้ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิง ต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ที่สำคัญคือการปลูกฝังกับเด็กที่กำลังจะโตให้เข้าใจ และตระหนักถึงปัญหาการกระทำรุนแรงต่อผู้หญิงด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วันสตรีสากลหยุดติความรุนแรงเด็กสตรีสสส.เครือข่ายองค์กรผู้หญิงรณรงค์ยุจิความรุนแรงประกาศิต กายะสิทธิ์ผอ.สนับสนุนวุขภาวะ สสสวราภรณ์ แช่มสนิทผจก.ส่งเสริมสภาวะผู้หญิงปวีณา เอกฉัตรหน.สอบสวน สน.สมเด็จเจ้าพระยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์