แข่งนกเขาชวาเสียงอาเซียนคึกคัก คาดเงินสะพัด 50 ล้าน

ข่าว

  แข่งนกเขาชวาเสียงอาเซียนคึกคัก คาดเงินสะพัด 50 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มี.ค. 2558 20:29 น.

  งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ที่ยะลา คึกคัก นกเข้าร่วมกว่าสองพันนก คาดเงินสะพัดกว่า 50 ล้านบาท ท่ามกลางทหารรักษาความปลอดภัยเข้ม...

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 มี.ค ที่สนามแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน สวนขวัญเมือง เทศบาลนครยะลา นายสามารถ วราดิศัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานการเปิดการแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 30 ซึ่งเทศบาลนครยะลา ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว การอนุรักษ์เผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงนกเขาชวา ยกระดับเศรษฐกิจและรายได้ของผู้เลี้ยงนกเขาชวาในระดับภูมิภาคอาเซียนให้สูงขึ้น

  ปีนี้มีนกเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 2,000 นก จากทุกภาคของประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย จำนวน 17 นก สิงคโปร์ 5 นก และอินโดนีเซีย จำนวน 1 นก โดยมีนกที่มีราคาสูงที่สุด คือ นกชื่อ "ซุปเปอร์แมน" ราคา 2 ล้านบาท ของ นายอาดือนา เจะอารง จากอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นแชมป์เสียงใหญ่ในทุกสนามของประเทศไทย ล่าสุด คว้าแชมป์ในสนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่

  นายอาดือนา เจะอารง เจ้าของ "ซุปเปอร์แมน" ราคา 2 ล้านบาท กล่าวว่า นกของตนเองนั้น เป็นนกที่ได้มาจากน้องชายจากอำเภอสายบุรี มาเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน เดินสายคว้าแชมป์มาทุกสนามทั่วประเทศไทยแล้ว ทั้งสนามเชียงใหม่ ชลบุรี สุพรรณบุรี และ กทม. ปีนี้ตนมั่นใจว่าจะสามารถรักษาแชมป์อีกสมัยแน่นอน

  ด้านนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศบาลนครยะลา กล่าวว่า การแข่งขันปีนี้ เป็นครั้งที่ 30 มีนกเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดเท่าที่ได้จัดมา การแข่งขันนกนั้น นอกจากเป็นสนามที่รวมพลบรรดานกชวาวงศ์ ผู้เลี้ยงนกแล้ว ยังทำให้เศรษฐกิจรายได้ของผู้เลี้ยงนก ทั้งการเพาะขายลูกนกและขายไข่นก ฟาร์มละไม่น้อยกว่าแสนบาทต่อเดือน ไม่รวมกับผู้ประกอบการขายวัสดุการเลี้ยง อาทิ กรงนก เป็นต้น นอกจากนี้ ในเวลา 2 วันที่มีการจัดการแข่งขัน น่าจะมีเงินสะพัดในเขตเทศนครยะลาไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แข่งขันนกเขาชวานกเขาชวาเสียงอาเซียนสามารถ วราดิศัยผวจ.ยะลาการเลี้ยงนกเขาชวาอาดือ เจะอารงเจ้าของนกเขาซุปเปอร์แมนพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญนายกเทศบาลนครยะลาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์