เกษตรกรยิ้มร่า ปลูกหมากรายได้งาม รับจ้างเก็บค่าแรงเพิ่ม

ข่าว

  เกษตรกรยิ้มร่า ปลูกหมากรายได้งาม รับจ้างเก็บค่าแรงเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มี.ค. 2558 11:17 น.

  อาชีพขึ้นหมากรายได้งาม หลังราคาพุ่งขึ้น เผยเกษตรกรโค่นยางมาปลูกหมากและไม้ผลกันหลายรายแล้ว

  เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายกาจ ศรีสมพงศ์ อายุ 45 ปี ราษฎร ม.3 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เผยว่า ถึงแม้ในขณะนี้ราคายางพาราจะตกต่ำ แต่ครอบครัวของตนก็ไม่เดือดร้อนแต่อย่างใด เพราะตนมีอาชีพเสริมในการรับจ้างปีนต้นหมาก เพื่อหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว โดยมีชาวบ้านมาจองคิวในการว่างจ้างให้ขึ้นต้นหมากเป็นจำนวนมาก โดยมีอัตราค่าจ้างกิโลกรัมละ 3 บาท มากกว่าปีก่อนที่ได้เพียงกิโลกรัมละ 1-2 บาท ทำให้ตนมีรายได้ประมาณ 1,500–2,000 บาท และตนได้ชักชวนเพื่อนๆ เข้ามารับจ้างปีนต้นหมาก เพื่อเก็บลูกหมากหลายรายแล้ว ส่วนราคาหมากตากแห้งในปีนี้ ราคาก็สูงมาก โดยมีการซื้อขายกันในราคากิโลกรัมละ 55-60 บาท

  นายกาจ ยังกล่าวอีกว่า ในขณะนี้มีการสร้างโรงบ่มหมากในพื้นที่ อ.กงหรา จ.พัทลุง เพื่อต้องการสร้างผลผลิตของหมากให้มีคุณภาพกว่าการตากแห้ง และยังสามารถเก็บหมากไว้ได้นานอีกด้วย เนื่องจากในปีนี้ ราคาหมากตากแห้งมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่เกษตรกรบางราย ก็ขายหมากเป็นผล โดยไม่ต้องนำไปผ่าตากแดด โดยจะมีพ่อค้าทั้งในและต่างจังหวัดเข้ามารับซื้อถึงที่ ซึ่งในขณะนี้มีชาวบ้านส่วนหนึ่งได้ต้นโค่นยางพาราบางส่วน โดยเฉพาะต้นยางพาราที่อยู่ด้านริมสวน เพื่อนำเนื้อที่ปลูกยางพารา และปลูกไม้ผลชนิดต่างๆ ไปเป็นจำนวนมากแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลูกหมากปลูกหมากรายได้ดีต้นหมากโค่นต้นยางพัทลุงเกษตรกรตะโหมดไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 23:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์