ป.ฟ้อง14คน คดีโกงสจล. สํานวน8พันหน้าส่งอัยการ9มี.ค.

ข่าว

  ป.ฟ้อง14คน คดีโกงสจล. สํานวน8พันหน้าส่งอัยการ9มี.ค.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 มี.ค. 2558 05:53 น.

  พนักงานสอบสวนกองปราบปรามประชุมสรุปสำนวนคดีโกงสจล.แล้ว ยืนยันสั่งฟ้อง 14 ผู้ต้องหา เตรียมสำนวนคดี 24 แฟ้ม กว่า 8,000 หน้า ส่งอัยการวันที่ 9 มี.ค.นี้ มั่นใจพยานหลักฐานแน่นเอาผิดผู้ต้องหาได้อย่างแน่นอน ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คนที่ยังหลบหนี รวมทั้งนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ตัวการสำคัญที่หลบหนีไปต่างประเทศ ตำรวจยังเร่งตามตัวมาดำเนินคดี

  ความคืบหน้าการสืบสวนคลี่คลายคดีโกงเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มี.ค. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป. และ พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป. เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีฉ้อโกงเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กว่า 1,600 ล้านบาท โดยมี พ.ต.อ.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก พงส.ผทค.กก.6 บก.ป.พร้อมคณะพนักงานสอบสวนร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียง

  พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข กล่าวว่า ตนเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยสำนวนคดี และให้พนักงานสอบสวนในคดีร่วมลงชื่อ ก่อนพิจารณาสรุปสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการศาลจังหวัดมีนบุรีภายในวันที่ 9 มีนาคมนี้ เราขอทำให้รอบคอบเพื่อไม่ให้มีข้อบกพร่องเพราะยังมีเวลา สำนวนคดีมีอยู่ทั้งหมด 24 แฟ้ม ความหนากว่า 8,000 หน้ามีความพร้อมอยู่แล้ว แต่ต้องพิจารณากันในที่ประชุมอีกครั้งเนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก อย่างไรก็ดีพนักงานสอบสวนมีความมั่นใจในสำนวนคดีว่า มีความแน่นหนามากเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมดได้ สำหรับผู้ต้องหาในคดีที่พนักงานสอบสวนพิจารณาสั่งฟ้องมีทั้งหมด 14 คน

  สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 14 คนที่พนักงานสอบสวนพิจารณาสั่งฟ้องประกอบด้วย นายทรงกลด ศรีประสงค์ น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์ นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการ นางสมบัติ โสประดิษฐ์ น.ส.จันทร์จิรา โสประดิษฐ์ นางระดม มัทธุจัด นายภาดา บัวขาว นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด นายสมพงษ์ สหพรอุดมการ นายธวัชชัย ยิ้มเจริญ นายถวิล พึ่งมา นายศรุต ราชบุรี และนายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ จากทั้งหมด 14 คนมีผู้ต้องหา 3 คนที่ยังจับตัวไม่ได้ประกอบด้วย นายกิตติศักดิ์ ที่หลบหนีไปต่างประเทศ นายสมพงษ์และนายธวัชชัย

  ส่วนกรณีนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดีสจล.เข้าร้องทุกข์ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีการสอบสวนดำเนินคดีของพนักงานสอบสวนว่า พนักงานสอบสวนยังสอบข้อเท็จจริงไม่สมบูรณ์ เนื่องจากยังมีอดีตอธิการบดีที่ดำรงตำแหน่งก่อนและหลังนายถวิลเกี่ยวข้องกับคดีด้วย พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง เผยว่า กรณีนี้พนักงานสอบสวนยืนยันว่า ดำเนินการตามขั้นตอนครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว หากทางนายถวิลพบว่า ยังมีผู้กระทำความผิดขอให้นำหลักฐานมายืนยัน ตำรวจยินดีจะดำเนินการให้ แต่อย่ากล่าวอ้างลอยๆหรือกระทำตามคำแนะนำของทนายความเพื่อแก้เกี้ยวเท่านั้น พนักงานสอบสวนมั่นใจและเชื่อมั่นในพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวนคดีว่า เอาผิดกับผู้ต้องหาทั้งหมดได้อย่างแน่นอน ส่วนการนัดหมายผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวชั้นศาล พนักงานสอบสวนคงไม่นัดหมายเพื่อส่งฟ้องพร้อมสำนวนคดี เนื่องจากเป็นอำนาจของศาล

  ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายสมพงษ์และนายธวัชชัย 2 ใน 3 ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่จะเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน บก.ป. พ.ต.อ.กรไชยกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากผู้ต้องหาทั้ง 2 คนแต่อย่างใด มีเพียงข่าวลือเท่านั้น อย่างไรก็ดีชุดสืบสวนคงไม่รอให้มามอบตัว หากยังหลบหนีอยู่คงต้องติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้ และจากข้อมูลขณะนี้ยังเชื่อว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนยังคงหลบหนีอยู่ในประเทศ ส่วนนายกิตติศักดิ์ คาดว่ายังหลบหนีอยู่ในต่างประเทศกำลังดำเนินการติดตามอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สรุปสำนวนคดีโกงสจล.กิตติศักดิ์ มัทธุจัดส่งฟ้องสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังสจล.พฐ.ลาดกระบังข่าวไทยรัฐออนไลน์ทีมข่าวหน้า1ข่าวฉบับพิมพ์ทรงกลด ศรีประสงค์อำพร น้อยสัมฤทธิ์ถวิล พึ่งมา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์