อัศจรรย์‘ตาลหกยอด’ทุ่งปงยางคก ที่ตั้งค่ายหนานทิพย์ช้าง

ข่าว

  อัศจรรย์‘ตาลหกยอด’ทุ่งปงยางคก ที่ตั้งค่ายหนานทิพย์ช้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มี.ค. 2558 05:01 น.

  ชาวลำปางแห่งไหว้ต้นตาลประหลาดมีถึง6ยอด เชื่อยืนต้นนาน200ปี หลังเทศบาลมาสำรวจ พบว่าขึ้นเป็นแนวบนฐานซากกำแพงวัด โยงตำนาน‘หนานทิพย์ช้าง’วีรบุรุษผู้กู้เมืองเขลางค์นคร เคยมาตั้งค่ายทหารบริเวณนี้...   

  เมื่อวันที่ 6มี.ค.58ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากนายย้าย ฮาวคำฟู นายกเทศมนตรีตำบลปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ว่าที่บ้านของนายพาวุธ และของนางสุพรรณ วงค์อนันต์ สามีภรรยา อยู่เลขที่146 ม.3 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร มีต้นตาล 6 ยอดในลำต้นเดียวกัน ต้นสูงประมาณ 12 เมตร ยืนต้นอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์

  ที่บ้านเลขที่ดังกล่าว ได้พบกับนายพิณ จินะใจหาร อายุ 75 ปี ผู้ทรงคุณวุฒิประจำหมู่บ้าน กล่าวว่า ต้นตาลต้นนี้มียอดถึง6ยอดอยู่มานานหลายปีแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งทางเทศบาลตำบลปงยางคก ได้ศึกษาประวัติตามตำนานของเมืองปงยางคกในอดีต พบว่าที่ดินของนายพาวุธ วงค์อนันต์ ที่มีต้นตาลประหลาดนี้ ในอดีตเมื่อ 200 ปีก่อนเคยเป็นวัดมาก่อน โดยมีหลักฐานเป็นแนวกำแพงอิฐมอญโบราณรอบผืนดินซ้อนกันเป็นแนว และบนแนวกำแพงโบราณมีต้นตาลยืนต้นเรียงรายกว่า 10 ต้น แต่มีต้นหนึ่งแตกยอดถึง6ยอด จึงเชื่อว่าเป็นต้นตาลศักดิ์สิทธ์บนที่ดินของวัดร้างในอดีต

  ผู้คนที่ทราบข่าวแห่มาชมต้นตาล 6 ยอด
  ผู้คนที่ทราบข่าวแห่มาชมต้นตาล 6 ยอด

  ขณะที่นางสุพรรณ วงค์อนันต์ เจ้าของบ้าน เล่าว่า ภายหลังเทศบาลตำบลปงยางคก ขออนุญาตเข้ามาศึกษาบนที่ดินของตน จนพบหลักฐานว่าในอดีตเคยเป็นวัดมาก่อน และมีต้นตาล 6 ยอดอีกด้วย พอชาวบ้านทราบก็พากันบอกกันต่อๆกันไป จน 3 วันมานี้ มีคนเดินทางมาชม และมาอธิฐานขอโชคลาภกับต้นตาล 6 ยอดกันจำนวนมาก

  "ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านที่มีอายุกว่า 80 ปี มีหลายคนบอกว่า ตำบลปงยางตกเคยเป็นที่ตั้งของค่ายทหารในอดีต โดยใช้ต้นตาลจำนวนมากที่อยู่ตามทุ่งนา เป็นป้อมยาม หรือหอคอยสูง เพื่อมองหาศัตรูที่จะมาโจมตี ในอดีตนักรบกล้าของเมืองเขลางค์หรือนครลำปาง คือหนานทิพย์ช้างซึ่งเป็นแม่ทัพ ก็เคยมาตั้งค่ายทหารอยู่ที่ตำบลปงยางคกแห่งนี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีต้นตาลสูงกระจัดกระจายอยู่กลางทุ่งนากว่า 300 ต้น และต้นตาล 6 ยอด ก็น่าจะมีอายุประมาณ 200 ปี" ผู้รู้คนหนึ่งกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตาลหกยอดต้นตาล6ยอดต้นตาลประหลาดปงยางคกหนานทิพย์ช้างห้างฉัตรลำปางข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์