อีโอดีกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่2จากกลางแม่น้ำหลังสวน

ข่าว

  อีโอดีกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่2จากกลางแม่น้ำหลังสวน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มี.ค. 2558 03:20 น.

  ชุดทำลายวัตถุระเบิดกองบิน7 และแผนกถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธทหารเรือ ร่วมกันเก็บกู้ระเบิดกว่า 1,000 ปอนด์ชนิดทิ้งจากเครื่องบินสมัย สงครามโลกครั้งที่ 2ที่กลางแม่น้ำหลังสวนหลังมีชาวบ้านไปพบท่ามกลางความโล่งอกของชาวบ้าน...

  ลูกระเบิดถูกกู้ขึ้นมาจากกลางแม่น้ำ
  ลูกระเบิดถูกกู้ขึ้นมาจากกลางแม่น้ำ

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2558 ที่ตลาดน้ำหลังสวน อ หลังสวน จ ชุมพร นาวาอากาศตรี ศุภราช แก้วมะไฟ หัวหน้าชุดทำลายวัตถุระเบิดกองบิน 7 และ นาวาโทสุรชัย บุตรเสถียร หัวหน้าแผนกถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธทหารเรือ พ.ท.เจษฏา ปิยะสุวรรณ ฝ่ายยุทธการ จังหวัดทหารบกชุมพร ผู้ประสานงานกองทัพภาค4 พร้อมด้วยหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจจุดที่มีการพบระเบิดจากยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กลางแม่น้ำหลังสวน ติดกับด้านหลังเทศบาลเมืองหลังสวน ตำบลหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร หลังจากที่มีชาวบ้านพบเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา และทางจังหวัดชุมพรได้ทำการประสานหน่วยเก็บกู้ระเบิดจาก 3หน่วยงาน นำผู้เชี่ยวชาญ ด้านระเบิด จากกองทัพอากาศ ผู้เชี่ยวชาญด้านเก็บกู้วัตถุระเบิด ใต้น้ำ หรือ หน่วย ถอดทำลายอมภัณฑ์ และ ผู้เชี่ยวชาญ จากกองทัพบก และ หน่วยทหารเรือจาก ค่ายทหารสัตหีบ จ.ชลบุรี และ ทหารอากาศ จาก จังหวัดสุราษฏร์ธานี พร้อมด้วยกำลังทหารจากจังหวัดทหารบกจังหวัดชุมพร ได้ร่วมกันวางแผนเพื่อจะทำการเก็บกู้ลูกระเบิดดังกล่าวขึ้นมา พร้อมทั้งกันชาวบ้านที่มามุงดูจำนวนมากออกจากที่เกิดเหตุร่วม 300 เมตร เพื่อความปลอดภัย

  เจ้าหน้าที่เก็บกู้ค่อยนำลูกระเบิดมาวางบนรถบรรทุก
  เจ้าหน้าที่เก็บกู้ค่อยนำลูกระเบิดมาวางบนรถบรรทุก

  ปฏิบัติการกู้ระเบิดเริ่มต้นจากการส่งนักประดาน้ำ ดำลงไปนำหินขนาดใหญ่ที่ทับลูกระเบิดออก ใช้เวลานานเกือบ2ชั่วโมงจึงสามารถนำหินที่ทับอยู่ออกมาได้และได้นำ รถเครนขนาด30ตัน โดยทหารได้ ใช้ สายพานเคเบิลลงไปคล้อง และ ใช้ตาข่ายเชือกลงไปห่อหุ้ม นำระเบิดขึ้นมาจากแม่น้ำหลังสวน และได้ นำขึ้นมาวางที่บนรถยีเอ็มซีของทหารที่ใส่ทรายไว้เกือบครึ่งกระบะ ท่ามกลาง ความโล่งอกโล่งใจของชาวบ้าน ที่ทหารสามารถเก็บกู้ระเบิดลูกดังกล่าวได้

  ระเบิดเจาะเกราะแบบทิ้งจากเครื่องบินสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
  ระเบิดเจาะเกราะแบบทิ้งจากเครื่องบินสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

  ด้าน นาวาอากาศตรี ศุภราช แก้วมะไฟ หัวหน้า ชุดทำลายวัตถุระเบิดกองบิน7 สุราษฏร์ธานี เปิดเผยว่า เป็นระเบิดดังกล่าวเป็นชนิด แบบ เจาะเกราะจากอากาศสู่พื้นดิน ความยาว 120 ซม. รัศมี 40 ซม. น้ำหนัก 1600 ปอนด์ มีอานุภาพทำลายในรัศมีหลายร้อยเมตร และยังอยู่ในสภาพที่พร้อมจะระเบิดได้ตลอด เวลาหลังจากนั้น ได้นำลูกระเบิดดังกล่าวไปที่ค่ายทหาร ใน จ.ระนอง เพื่อทำลายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เก็บกู็ระเบิดระเบิดสมัยสงครามโลกอีโอดีระเบิดเจาะเกราพ .ศุภราช แก้วมะไฟชุดทำลายวัตถุระเบิดกองบิน7ตำบลหลังสวนอ.หลังสวนชุมพรข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์