ยึดยาเต็มห้อง! เจอในร.ร.กวดวิชา ติวเตอร์รับจ้างบรรจุ

ข่าว

  ยึดยาเต็มห้อง! เจอในร.ร.กวดวิชา ติวเตอร์รับจ้างบรรจุ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มี.ค. 2558 02:30 น.

  สสจ.อุบลฯพาตร.ตรวจในตึกแถวที่เปิดเป็นร.ร.กวดวิชา เจอติวเตอร์3คนกำลังช่วยกันบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และยาลดความอ้วนส่งให้ลูกค้า อ้างหารายได้เสริมยามว่าง ไม่รู้เรื่องอย่างอื่น ชี้ผิดกม.อยู่แล้ว แต่ถ้าของกลางเป็นยา จะมีโทษอาญาด้วย 

  เมื่อเวลา17.30น.วันที่6มี.ค.58 พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ แสงจันทร์ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบจ.อุบลราชธานี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 76 ซ.ชยางกูร3 ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี หลังจากได้รับการร้องเรียนจากสำนักงานสาธารณสุขว่า บ้านเลขที่ดังกล่าวเป็นแหล่งผลิตยา และจำหน่ายสินค้าประเภท อาหารเสริม และยาลดความอ้วน

  ยาลดความอ้วน และอาหารเสริมจำนวนมากที่ จนท.ยึดได้
  ยาลดความอ้วน และอาหารเสริมจำนวนมากที่ จนท.ยึดได้

  พบเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น 4 คูหา โดย 3 คูหา เปิดเป็นโรงเรียนสอนพิเศษ ส่วนอีก 1 ห้องเปิดไว้สำหรับเป็นเก็บผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริม ยาลดความอ้วน จากการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบนายปริญญา คำแสน อายุ 25 ปี ชาวบ้าน ม.7 ต.ค้อวัง อ.ค้อวัง จ.ยโสธร น.ส.รวีภัทร์ บุญรักษ์ อายุ 49 ปี ชาวบ้าน ม.1 ถ.ฉโลกรัฐ ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี และนายกฤษณ โงนมณี อายุ 29 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ กำลังนั่งบรรจุยาชนิดแคปซูล สีต่างๆใส่ในกระปุกสีขาว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว และแจ้งให้หยุดดำเนินการทันที

  จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้คัดแยกยาแคปซูลสีต่างๆ กว่า100 ถุง ขวดพลาสติกสีขาวขนาดต่างๆจำนวนมากที่รอการบรรจุตัวยาแคปซูล และยังมีขวดพลาสติกที่บรรจุเสร็จสมบูรณ์แล้วอยู่ในกล่องพัสดุเตรียมส่งให้ลูกค้าอีกหลายรายการ

  ยาที่บรรจุในแคปซูลสีต่างๆ มากมาย
  ยาที่บรรจุในแคปซูลสีต่างๆ มากมาย

  สอบสวนนายกฤษณ ให้การว่า ยาทั้งหมดเป็นของนายทุนที่อยู่กรุงเทพฯ ตนไม่ทราบว่าเป็นยาอะไร โดยตนและเพื่อนมีอาชีพเป็นติวเตอร์สอนพิเศษ ระหว่างที่ไม่มีนักเรียนมาเรียน พวกตนก็จะมารับจ้างบรรจุแคปซูลสีต่างๆ ลงขวดเป็นรายได้เสริม ซึ่งก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นยาอะไร ผลิตหรือได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ ในการทำแต่ละครั้งจะมีนายทุนสั่งออเดอร์มาทางไลน์ พวกตนก็จะเป็นผู้จัดเตรียม และบรรจุส่งให้ทางไปรษณีย์เท่านั้น รายละเอียดอย่างอื่นไม่ทราบ

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดแคปซูลยาทั้งหมดมาเก็บรักษาไว้ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะนำตัวอย่างยาไปตรวจสอบว่าเป็นยาอันตราย หรือได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยาหรือไม่ ส่วนเรื่องการดำเนินคดียังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายปริญญา นายกฤษณ และน.ส.รวีภัทร์ แต่อย่างใด

  แคปซูลยาทั้งหมดที่ยึดได้จะถูกเก็บรักษาไว้ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี
  แคปซูลยาทั้งหมดที่ยึดได้จะถูกเก็บรักษาไว้ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี

  ด้าน ภญ.กาญจนา มหาพล ตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า เบื้องต้นมีผู้ร้องเรียนว่ามีการบรรจุผลิตภัณฑ์จำพวกอาหารเสริม ลดความอ้วน แต่ยังไม่ทราบว่า ทั้งหมดนี้มีตัวยาอะไรบ้าง แต่ที่ชัดเจนคือ การบรรจุผลิตภัณฑ์ในสถานที่ไม่ได้รับอนุญาตถือว่ามีความผิดอยู่แล้ว อีกทั้ง ยังมีหลักฐานบ่งชี้ว่า เป็นการผลิตเพื่อจำหน่าย ส่วนโทษที่พบตอนนี้ต้องพิสูจน์ก่อนว่าเป็นอาหารเสริม หรือยา เพราะถ้าเป็นอาหารเสริม จะมีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท แต่ถ้าเป็นยาก็จะมีโทษทางอาญาด้วย และจะต้องดูด้วยว่า เกี่ยวข้องกับ พรบ.ใดบ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยึดยายาเถื่อนยาลดความอ้วนอาหารเสริมสสจ.สาธารณสุขอุบลราชธานีข่าวไทยรัฐข่าวภูมิภาคข่าวสังคม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 12:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์