ข่าว
100 year

ศพนักปั่นรถจักรยานชาวชิลี ถึงวัดป่าธรรมอุทยานขอนแก่นแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์7 มี.ค. 2558 00:30 น.
SHARE

ศพนักปั่นรถจักรยานชาวชิลี ถึงวัดป่าธรรมอุทยานขอนแก่นแล้ว เพื่อเตรียมณาปนกิจศพตามความต้องการของผู้ตาย ขณะที่นักปั่นทั่วอีสานร่วมอาลัยแน่นวัด ด้านภรรยาเผยขอพักฟื้นให้ร่างกายหายก่อนพาลูกชายเดินทางกลับประเทศ...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าธรรมอุทยาน บ.สำราญ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแกน พร้อมด้วย พ.ต.ท.รัฐพร คงสุโข สว.สทล.2 กก.4 บก.ทล. ,ร.ต.ท.สุรศักดิ์ เจริญธาดาวัตร รอง สว.ตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่น นายเฉลิมชัย รุจิรัตน์ ผช.ผอ.ททท.ขอนแก่น ได้ร่วมกันนำศพของ นายฮวน ฟรานชิสโก้ บีญ่า นักปั่นจักรยานรอบโลก ชาวชิลี วัย 48 ปี มาประกอบพิธีทางศาสนาและบำเพ็ญกุศล ตามความต้องการของผู้ตาย โดยมี นางเป่ยหลิง ภรรยา และ ด.ช.ลูคัส เทียนเอ็ด ลูกชาย พร้อมด้วยญาติของผู้ตายที่เดินทางมาจากประเทศชิลี ร่วมไว้อาลัย โดยมี นายคริสโตเฟ่อ บีญ่า เฮอลัส ลูกชายชาวชิลี ที่เกิดกับภรรยาเก่า นำธงชาติชิลีมาคลุมโลงศพของบิดาด้วย ท่ามกลางการร่วมไว้อาลัยของผู้ที่ทราบข่าว โดยเฉพาะชมรมปั่นจักรยานในหลายจังหวัดของภาคอีสาน มาร่วมร่วมไว้อาลัยกันอย่างเนืองแน่น

นายคริสโตเฟ่อ บีญ่า เฮอลัส ลูกชายชาวชิลี นำธงชาติชิลี มาคลุมโลงของบิดาด้วยความเศร้า

นายเฉลิมชัย รุจิรัตน์ ผช.ผอ.ททท.ขอนแก่น กล่าวว่า ททท.ได้รับมอบหมายจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เป็นเจ้าภาพหลักในการประสานงานและการดำเนินงานตามขั้นตอนพิธีการต่างๆ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใน ประเทศไทย ซึ่งหลังเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นทุกหน่วยงานได้เข้าไปให้การช่วยเหลือและอำนวย ความสะดวกในขั้นตอนพิธีการต่างๆ อย่างเต็มที่ และเป็นไปตามความต้องการของครอบครัวผู้ตาย ทั้งนี้การให้ความช่วยเหลือซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและ ททท.ได้มอบให้กับภรรยาของผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงเงินชดเชยจากอุบัติซึ่งบริษัทฯประกัน และ พรบ.ของรถคู่กรณีจะทำการจ่ายเงินชดเชยให้อีก ตามระเบียบ

ด้าน ร.ต.อ.พรชัย แสงศิลา รอง สว.ตำรวจทางหลวงขอนแก่น กล่าวว่า จากการพูดคุยกับภรรยาของผู้เสียชีวิต ที่มีจิตใจที่เข้มแข็งและรับกับสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นได้แล้วทั้งหมด โดยเฉพาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงขอนแก่นที่ให้การดูแลมาโดยตลอด เนื่องจากก่อนเกิดอุบัติเหตุเพียง 2 ชั่วโมง ครอบครัวของผู้เสียชีวิตนั้นได้พักผ่อน และนอนค้างคืนที่หน่วยบริการตำรวจ ทางหลวงพล โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้ให้การต้อนรับ และให้การช่วยเหลืออย่างอบอุ่น และเมื่อทราบข่าวกำลังตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและประสานงานไปยัง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ อย่างเต็มที่ และจะอำนวยความสะดวกจนกว่าครอบครัวจะเดินทางกลับประเทศ

รอง สว.ตำรวจทางหลวงขอนแก่น กล่าวอีกว่า สำหรับกำหนดการต่างนั้นในคืนวันนี้ ทาง ททท.และจตังหวัดขอนแก่น รวมไปถึงตำรวจทางหลวงและตำรวจท่องเที่ยว จะร่วมเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรมศพ โดย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ รอง ผวจ.ขอนแก่น จะเป็นประธานในการสวดพระอภิธรรมศพ ในขณะที่การฌาปนกิจศพนั้นได้กำหนดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (7 มี.ค.) สำหรับ นางเป่ยหลิง ภรรยาของผู้ตายและลูก จะขออยู่พักฟื้นร่างกาย จากการบาดเจ็บ ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ให้หายดีก่อน ทางตำรวจทางหลวงขอนแก่นและ ททท.จะอำนวยความสะดวกและดูแลเต็มที่ โดยจัดกำลังตำรวจและล่ามแปลภาษา ประจำที่โรงพยาบาล อยู่โดยตลอด และเมื่อหายจากอาการบาดเจ็บแล้ว นางเป่ยหลิง พร้อมด้วยลูกชายและเถ้ากระดูกของผู้ตายจะเดินทางกลับบ้านเกิดของผู้ตายต่อไป 

ทางด้าน นาย คริสโตเฟ่อ บีญ่า เฮอลัส ได้บอกกับนักข่าวสั้นๆว่า ตอนนี้สภาพจิตใจดีขึ้นแล้ว และขอบคุณความช่วยเหลือ ของนางเป่ยหลิง และบริษัทจักรยานที่ออกค่าใช้จ่ายให้ตนได้เดินทางมาที่ประเทศไทยในครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักปั่นจักรยานนักปั่นชิลีปั่นจักรยานรอบโลกนักปั่นถูกรถชนบำเพ๊ญกุศลศพฮวน ฟรานชิสโก้ บีญ่าวัดป่าธรรมอุทยานบ.สำราญต.สำราญอ.เมืองขอนแก่น​ขอนแก่นเฉลิมชัย รุจิรัตน์ททท.ขอนแก่นข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้