พบซากช้างสีดอ ตายร่วม 3 เดือน กลางอุทยานฯแก่งกระจาน

ข่าว

  พบซากช้างสีดอ ตายร่วม 3 เดือน กลางอุทยานฯแก่งกระจาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2558 20:57 น.

  พบซากช้างสีดอ ตายกลางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไม่พบกระสุนปืน หรือวัถตุแปลกปลอม คาดถูกสัตว์มีพิษกัด ล้มป่วย หรือกินสารพิษ ส่งผ่าพิสูจน์หาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง...

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มี.ค. นายวัฒนา พรประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบสุนัขลากชิ้นส่วนคล้ายเท้าของช้างออกมาจากป่ารุมแทะกิน และเมื่อเดินเข้าทำการตรวจสอบลึกเข้าไปในป่าบริเวณเทือกเขาหุบเต่า ห่างจากถนนสายหัวหิน-หนองพลับ ประมาณ 500 เมตร หลังหอสังเกตการณ์ช้างที่ 6 ใกล้กับอ่างเก็บนํ้าพุไทร หมู่ 1 บ้านเฉลิมพระเกียรติ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบซากช้างป่าขนาดใหญ่นอนตายอยู่

  จากนั้นหลังได้เดินทาง พร้อมนายทัศเนศวร์ เพชรคง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และนายสมพร มีอิ่ม พนักงานพิทักษ์ป่า หัวหน้าเขตบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบซากช้าง ดังกล่าวในป่าละเมาะทึบ ซึ่งยังไม่ทราบเพศ สูงประมาณ 2 เมตร อายุประมาณ 10 ปี สภาพเป็นซากแห้งคาดว่าตายมาแล้ว 2-3 เดือน ส่งกลิ่นเหม็น เมื่อทำการตรวจสอบพบว่าชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ ยังอยู่ครบถ้วน

  นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องสแกนตามลำตัวของช้างเพื่อหาโลหะวัตถุ แต่ไม่พบ จากนั้นได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการตัดเก็บชิ้นส่วนไปทำการตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการ และจะได้ประสานไปยังสัตวแพทย์จากสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพื่อมาทำการผ่าซากช้างพิสูจน์หาสาเหตุการตายอย่างละเอียด ก่อนเข้าแจ้งต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

  ด้านนายทัศเนาวร์ ระบุว่า ซากช้างดังกล่าวเรียกว่าช้างสีดอ เป็นช้างที่ไม่ทราบเพศ แต่มีงาขนาดเล็กที่เรียกว่า “ขนาย” เบื้องต้นไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้าย สแกนร่างกายไม่พบกระสุนหรือวัตถุแปลกปลอมใดๆ คาดว่าอาจจะถูกสัตว์มีพิษกัด หรืออาจเจ็บป่วยอยู่ก่อนแล้วล้มตายลง รวมทั้งอาจกินสารพิษในพืชไร่ของชาวบ้านก็เป็นได้ โดยบริเวณที่พบซากช้างตายเป็นเส้นทางผ่านของช้างป่าละอู ที่มีอยู่ด้วยกันประมาณ 80 ตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซากช้างช้างสีดอช้างป่าตายแก่งกระจานซากช้างป่าเพชรบุรีป่าละเมาะเทือกเขาหุบเต่าช้างตายวัฒนา พรประเสริฐข่าวภูมิภาคข่าวช้างนอนตายไทยรัฐออนไลน์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์