แซ่บหลาย!! โพลชี้ คนอีสานเกินครึ่ง กินส้มตำปลาร้าเกือบทุกวัน

ข่าว

  แซ่บหลาย!! โพลชี้ คนอีสานเกินครึ่ง กินส้มตำปลาร้าเกือบทุกวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2558 15:20 น.

  "อีสานโพล" ระบุ คนอีสานกินส้มตำใส่ปลาร้าเกือบทุกวัน ถึงร้อยละ 56.9 ขณะที่โทรศัพท์มือถือ, โทรทัศน์, ตู้เย็น และรถจักรยานยนต์ เป็นสิ่งของที่มีความจำเป็น 4 อันดับแรกที่ทุกครอบครัวต้องมี...

  วันที่ 6 มี.ค. 58 ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการสำรวจ อีสานโพล มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างทั้ง 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในหัวข้อ สำรวจบ้านและวิถีชีวิตคนอีสาน เพื่อสำรวจว่า ครัวเรือนอีสานมีเครื่องใช้อำนวยความสะดวกอะไรบ้าง รวมไปถึงวิถีชีวิตทั่วไปในปัจจุบัน พบว่า มากถึงร้อยละ 76.2 อาศัยหรือทำงานในจังหวัดตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน ส่วนอีกร้อยละ 23.8 ที่พักหรือที่ทำงานไม่ได้อยู่ในทะเบียนบ้าน และเมื่อพิจารณาเขตที่อยู่อาศัยระหว่างในเขตเทศบาลและนอกเขตเทศบาล พบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่ม มีสัดส่วนการมีที่พัก หรือทำงานในจังหวัดตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน คือ ร้อยละ 73.9 และร้อยละ 76.2 ตามลำดับ

  เมื่อถามถึงความชื่นชอบในการรับประทาน ส้มตำใส่ปลาร้า ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน พบว่า มากถึงร้อยละ 56.9 ทานส้มตำใส่ปลาร้าเกือบทุกวัน รองลงมาร้อยละ 23.6 ทานสัปดาห์ละครั้ง ร้อยละ 11.1 ทานทุกวัน ร้อยละ 6.3 ทานเดือนละครั้ง มีเพียงร้อยละ 2.1 ที่ไม่ทานส้มตำใส่ปลาร้าเลย

  อย่างไรก็ตาม เมื่อสำรวจลงลึกไปในเขตพื้นที่ที่อยู่อาศัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างชาวอีสานที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลและนอกเขตเทศบาล มีสัดส่วนการทานเกือบทุกวันสูงสุด และพบว่ากลุ่มตัวอย่างนอกเขตเทศบาลมีความชื่นชอบการรับประทานส้มตำปลาร้า เกือบทุกวัน มีสัดส่วนมากถึงร้อยละ 70.5 ในขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่อาศัยในเขตเทศบาล ชื่นชอบการทานเกือบทุกวันร้อยละ 42.4

  โดยคนอีสานกว่า 1 ใน 4 อาศัยอยู่นอกจังหวัดตามที่แจ้งในทะเบียนบ้าน ขนาดครัวเรือนเฉลี่ยอยู่ที่ 4 คน ขณะที่ร้อยละ 90 ของครัวเรือนทั้งหมดต้องมี คือ โทรศัพท์มือถือ, ทีวี, มอเตอร์ไซค์ และตู้เย็น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นสินค้าที่จำเป็นมากสำหรับครัวเรือนอีสาน

  "เมื่อมีการสอบถามถึงรายการเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์การสื่อสารและยานพาหนะในครัวเรือนพบว่า โทรศัพท์มือถือ เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีมากถึงร้อยละ 97.9 มีจำนวนเฉลี่ยต่อครัวเรือนมากถึง 3 เครื่อง รองลงมาคือ ทีวี ร้อยละ 97.7 ตู้เย็น ร้อยละ 93.9 และรถจักรยานยนต์ ร้อยละ 90.8

  นอกจากนี้ ยังคงมีกลุ่มสมาร์ทโฟน ไอแพด และแท็บเล็ต ที่ร้อยละ 67.9 รถยนต์ ร้อยละ 55.3 และเมื่อพิจารณาตามเขตที่อยู่อาศัยในเขตเทศบาล พบว่าจะมีสัดส่วนการมีโทรศัพท์บ้าน รถยนต์ แอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เย็น มากกว่าเขตชนบท โดยเขตชนบทมีความต้องการในกลุ่มโทรศัพท์มือถือ ทีวี มอเตอร์ไซค์ และเครื่องเล่นดีวีดีมากกว่า" ดร.สุทิน กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ส้มตำปูปลาร้ากินส้มตำคนอีสานอีสานลาวอีสานโพลมหาวิทยาลัยขอนแก่นผลการสำรวจความคิดเห็นตะวันออกเฉียงเหนือข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์