ประมูลสมบัติบิ๊กกิ๊ก

ข่าว

  ประมูลสมบัติบิ๊กกิ๊ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2558 06:05 น.

  แห่เคาะสู้ราคาคึกคัก ฮือฮาโรเล็กซ์1.5ล้าน ฟันงวดแรก130ล้าน

  เปิดกรุ “เดอะกิ๊ก” พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก.กับพวก หลัง ปปง. ยึดและอายัดทรัพย์ ก่อนศาลตัดสินให้ตกเป็นของแผ่นดิน ปปง.ดำเนินการขายทอดตลาดวันแรกคึกคัก มีประชาชนลงทะเบียนร่วมประมูล 1,159 คน ให้สหการประมูลดำเนินการ ประเดิมชิ้นแรกหินทรายแกะสลักพระพุทธรูปปางนาคปรก สาวเจ้าของธุรกิจค้าอัญมณีย่านสีลมประมูลไป 2.7 แสนบาท ส่วนที่ฮอตที่สุดเป็นนาฬิกาโรเล็กซ์ แพ็ก 4 เรือน เคาะ ครั้งสุดท้ายประมูลไปในราคา 1.5 ล้านบาท

  เปิดประมูลทรัพย์สิน พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์วันแรก เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่อาคารเหล่าสมาคมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 พัน. 2 รอ.) ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร พล.อ.นิวัตร มีนะโยธิน ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมขายทอดตลาด ตัดวงจรการฟอกเงิน นำเงินคืนสู่แผ่นดิน” ครั้งที่ 1 ให้ประชาชนมาประมูลทรัพย์สินที่ ปปง.ยึดมาจาก พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก.กับพวก กว่า 2,000 รายการ ไม่ต่ำกว่า 20,000 ชิ้น อาทิ ภาพจิตรกรรม ประติมากรรม เฟอร์นิเจอร์ เครื่องถ้วย เครื่องแก้ว นาฬิกาหรู โดยมี พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. ร.ต.อ.หญิง สุวณีย์ แสวงผล รอง เลขาธิการ ปปง. พ.ต.ท.หญิง เอมอร ไชยบัวแดง รอง เลขาธิการ ปปง. ให้การต้อนรับ ท่ามกลางประชาชนที่สนใจร่วมประมูลทรัพย์สิน จนแน่นห้องประมูลดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าและนักสะสมของเก่า โดย ปปง.ให้ บริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) มาเป็นผู้ดำเนินการในการประมูลครั้งนี้

  พล.อ.นิวัตรกล่าวว่า ปัญหาการฟอกเงินมีความสำคัญระดับประเทศ และเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลทรัพย์สินกลับคืนให้แผ่นดิน อย่างไรก็ตาม การยึดทรัพย์เป็นการตัดวงจรการฟอกเงิน เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและประเทศชาติ

  ด้าน พ.ต.อ.สีหนาทเผยว่า การประมูลทรัพย์สินรอบที่ 1 ในวันที่ 5-8 มี.ค.นี้ แบ่งประมูลวันละ 250 รายการ รวม 4 วัน เป็น 1,000 รายการ ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. ทรัพย์สินชิ้นแรกที่จะเปิดให้ประมูลในวันนี้ คือ ประติมากรรมหินทรายแกะสลักพระพุทธรูปปางนาคปรก พร้อมฐานขนาดใหญ่ ราคาประมูลเริ่มต้นที่ 120,000 บาท อย่างไรก็ตาม ทรัพย์สินในลำดับที่ 1-250 รายการ ที่เปิดให้ประมูลในวันนี้ มีประชาชนให้ความสนใจและลงทะเบียนเข้าร่วมประมูล จำนวน 1,159 คน มีการวางเงินมัดจำ 10% เป็นเงิน 13 ล้านบาท ประเมินล่วงหน้าว่าประมูลครั้งนี้จะได้เงินประมาณ 130 ล้านบาท จากเดิมที่ประเมินตอนแรกก่อนการประมูลคาดจะได้ประมาณ 50 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยอดเงินการประมูลอาจจะต่ำกว่าหรือสูงกว่าที่ประเมินก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับความพอใจและการสู้ราคาของผู้ประมูล ประชาชนที่เข้าร่วมประมูลนั้น ทาง ปปง.ไม่มีการตรวจสอบประวัติแต่อย่างใด เพียงนำบัตรประชาชนมาแสดงตัวก่อนเข้าร่วมประมูล

  ต่อมาเวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่สหการประมูล เริ่มการประมูลทรัพย์สินชิ้นแรกคือ ประติมากรรมหินทรายแกะสลักพระพุทธรูปปางนาคปรก พร้อมฐานขนาดใหญ่ ราคาประมูลเริ่มต้นที่ 120,000 บาท และผู้ประมูลสามารถเพิ่มราคาสู้ได้ครั้งละ 5,000 บาท โดยมีผู้ลงทะเบียนประมูล 5 คน มีการวางเงินประกันคนละ 60,000 บาท มีการสู้เพิ่มราคาสู้กันชนิดถึงพริกถึงขิง สุดท้ายเจ้าหน้าที่สหการประมูลเคาะไม้ครั้งสุดท้ายที่ราคา 270,000 บาท แก่ผู้ประมูลหมายเลข 2145 คือ น.ส.ภิรญา พุฒิกมลธรรม อายุ 39 ปี เจ้าของธุรกิจค้าอัญมณี ย่านสีลม ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเชิญ น.ส.ภิรญา ออกมาถ่ายรูปร่วมกับ พล.อ.นิวัตร มีนะโยธิน ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม และ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง.

  ทั้งนี้ น.ส.ภิรญากล่าวว่า ประติมากรรมดังกล่าว เป็นของที่มีความเก่าและมีสภาพสมบูรณ์มาก แต่ไม่ทราบว่า ราคาจริงนั้นมีมูลค่าสูงเท่าไหร่ เพราะไม่ใช่คนชอบสะสมของเก่า ที่ร่วมประมูลทรัพย์สินในครั้งนี้ เห็นว่าเป็นการนำเงินคืนให้แผ่นดิน จึงเข้าร่วมประมูลสู้ราคา อย่างไรก็ตาม งานมหกรรมขายทอดตลาดฯ ครั้งที่ 1 นี้ สนใจทรัพย์สินกว่า 10 รายการ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประมูลทรัพย์สินวันแรกนั้น ทรัพย์สินที่เป็นที่หมายปองแก่นักประมูลเป็นนาฬิกาหรู ราคาแพงหลายยี่ห้อ อาทิ โรเล็กซ์ ปาเต๊ก ฟิลลิป เป็นต้น โดยที่มีการประมูลสูงที่สุดคือ นาฬิกาโรเล็กซ์ แพ็ก 4 เรือนคู่ ราคาเริ่มประมูล 950,000 บาท โดยจบราคาประมูลที่ 1,500,000 บาท ขณะที่ภาพวาดของศิลปินชื่อดัง ภาพชื่อ “บ้านริมน้ำเมืองเนเธอร์แลนด์” เป็นภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าฝ้ายโดยศิลปินชาวฮอลแลนด์ ในปี ค.ศ.1906 มีอายุกว่า 109 ปี ตั้งราคาประเมินไว้ที่ 15 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงสุดในการประมูลครั้งนี้ ยังไม่มีผู้ประมูล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ประมูลสมบัติบิ๊กกิ๊กขายทอดตลาดพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์เดอะกิ๊กปปง.อายัดทรัพย์ลงทะเบียนร่วมประมูลหินทรายแกะสลักพระพุทธรูปปางนาคปรกนาฬิกาโรเล็กซ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 06:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์