อุ้มบุญ-ไทยรัฐ คว้าข่าวดีเด่น

ข่าว

  อุ้มบุญ-ไทยรัฐ คว้าข่าวดีเด่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2558 06:01 น.

  มูลนิธิอิศราอมันตกุล ‘แรงงานประมง’ชมเชย

  ไทยรัฐคว้า 2 รางวัล มูลนิธิอิศรา อมันตกุล ประจำปี 2557 จากข่าวเปิดโปงธุรกิจ “อุ้มบุญไทย มดลูกโลก” ได้ข่าวดีเด่น และข่าวแรงงานประมงนอกน่านน้ำ คนไทยที่ถูกลืม คว้ารางวัลชมเชยอันดับ 1 ส่วนข่าวพิษ “ขยะไฮเทค” จาก นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และข่าวมหันตภัยเงียบจอกหูหนู รุกเขื่อนกิ่วลม จาก นสพ.ลานนาโพสต์ จังหวัดลำปาง ได้รางวัลชมเชยข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วนภาพยอดเยี่ยมเป็นของ นสพ.บางกอกโพสต์

  ไทยรัฐคว้ารางวัลข่าวดีเด่น อิศรา อมันตกุล ประจำปี 2557 ที่ห้องวอเตอร์เกท บอลรูม โรงแรม อมารี วอเตอร์เกท (ประตูน้ำ) เมื่อค่ำวันที่ 5 มี.ค. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มูลนิธิอิศรา อมันตกุลและชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดพิธีมอบรางวัลข่าวยอดเยี่ยมและภาพข่าวยอดเยี่ยม รางวัลอิศรา อมันตกุล รางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ของชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2557 ผลการตัดสิน ไม่มีผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลข่าวยอดเยี่ยม แต่มีผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลดีเด่น ได้แก่ ข่าว เปิดโปงธุรกิจ “อุ้มบุญไทยมดลูกโลก” ของ นสพ.ไทยรัฐ ได้รับโล่ พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท ส่วนรางวัลชมเชย มี 3 รางวัล ได้แก่ ข่าวแรงงานประมงนอกน่านน้ำ คนไทยที่ถูกลืม ของ นสพ.ไทยรัฐ ข่าว เปิดขุมทรัพย์ “เจ้าคุณเสนาะ” วัดสระเกศ สตง.ท้าทายอำนาจตรวจเงินหลวงเงินวัด เกิดจุดเปลี่ยนกระบวนการตรวจสอบพระ นสพ.เดลินิวส์ และข่าวแฉขบวนเขมือบงบสร้างสนามฟุตซอล 17 จังหวัด เหนือ อีสาน เสียหาย 689 ล้าน นสพ.มติชน ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 20,000 บาท

  สำหรับ รางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทภาพข่าว มีผลงานส่งเข้าประกวดจำนวน 58 ภาพ ซึ่งภาพที่ได้รับรางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยม ได้แก่ ภาพ “อาตมาไม่เกี่ยว” โดยนายธิติ วรรณมณฑา นสพ.บางกอกโพสต์ ได้รับโล่ และเงินรางวัล 50,000 บาท ภาพข่าวที่ได้รับรางวัลชมเชย อันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ ภาพ “เสี่ยงชีวิต เพื่อชีวิต” โดยนายอดิศร ฉาบสูงเนิน นสพ.เดอะเนชั่น และภาพ “ฝืน” โดยนายอดิศร ฉาบสูงเนิน นสพ.เดอะเนชั่น ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 20,000 บาท รางวัลชมเชย อันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ภาพ “หนี”

  โดยนายธนารักษ์ คุณทน นสพ.บางกอกโพสต์ และภาพ “ใจสลาย” โดยนายอดิศร ฉาบสูงเนิน นสพ.คมชัดลึก ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 10,000 บาท โดยนายประดิษฐ์ เรืองดิษฐ์ อดีตนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร ประธานมูลนิธิอิศรา อมันตกุล เป็นผู้ร่วมมอบรางวัลทั้งข่าวและภาพข่าว

  ส่วนรางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมดีเด่นของชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อมสมาคมนักข่าวฯ สนับสนุนเงินรางวัลโดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผลการตัดสิน ไม่มีผลงานข่าวใดได้รับรางวัลดีเด่น แต่มีรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ ผลงานข่าว พิษ “ขยะไฮเทค” จาก นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และผลงานข่าว มหันตภัยเงียบจอกหูหนู รุกเขื่อนกิ่วลม จาก นสพ.ลานนาโพสต์ จังหวัดลำปาง ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 10,000 บาท มีนายพิเชษฐ์ ชูรักษ์ ประธานชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม และนายสมยศ เสริมมั่น รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นผู้มอบรางวัล

  นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล หัวหน้าข่าวภูมิภาค นสพ.ไทยรัฐ ที่ติดตามกระบวนการธุรกิจอุ้มบุญไทย เปิดเผยว่า จากการเปิดโปงขบวนการธุรกิจอุ้มบุญ จนพบว่ามีประเทศไทยเป็นแหล่งให้ชาวต่างชาติมาจ้างผู้หญิงไทยให้อุ้มบุญ เมื่อเด็กเกิดมาก็นำตัวเดินทางออกนอกประเทศ ถือว่าประสบผลเพราะทำให้ได้เห็นการเอาจริงเอาจังของเจ้าหน้าที่รัฐ เดินหน้าปราบปราม ไล่จับเหล่าคลินิกเถื่อน รวมถึงการออกกฎหมายอุ้มบุญ ทั้งหมดนี้เกิดจากความร่วมมือของกองบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐ ไทยรัฐทีวี และไทยรัฐออนไลน์ สำหรับเงินรางวัลจะนำไปมอบให้กับน้องแกรมมี่เด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญของพ่อแม่ชาวออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเรื่องจะผ่านมานานแล้ว แต่ นสพ.ไทยรัฐยังเกาะติดเรื่องอยู่ ปัจจุบันยังพบว่าการลักลอบอุ้มบุญยังมีอยู่ ยังพบการลักลอบนำเด็กออกนอกประเทศ ด้วยวิธีการให้แม่เด็กเซ็นยินยอมให้พ่อนำเด็กออก แล้วนำเอกสารนี้ไปแปลเป็นภาษาอังกฤษที่กองสัญชาติและนิติกร แต่ด้วยวิธีการบางอย่างจึงข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย จึงขอเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่อย่าได้นิ่งเฉย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1รางวัล มูลนิธิอิศรา อมันตกุลอุ้มบุญไทยรัฐรางวัลข่าวดีเด่นรางวัลข่าวดีเด่น อิศรา อมันตกุลรางวัล มูลนิธิอิศรา อมันตกุล ประจำปี 2557แรงงานประมงข่าวแรงงานประมงรางวัลชมเชยอันดับ 1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์