กทม.เร่งหารือกรมเจ้าท่า ถกอำนาจหน้าที่ดูแลโป๊ะ

ข่าว

  กทม.เร่งหารือกรมเจ้าท่า ถกอำนาจหน้าที่ดูแลโป๊ะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2558 05:30 น.

  เมื่อวันที่ 5 มี.ค.58 ที่ศาลาว่าการ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม. โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวถึงการจัดการควบคุมท่าเทียบเรือของ กทม. ว่าการดูแลท่าเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยา อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายหลักนั้นอยู่ที่กรมเจ้าท่า แต่ทางกรมเจ้าท่าได้มอบ หมายภารกิจการดูแลบำรุงรักษาท่าเรือมายัง กทม. ซึ่งทำให้เกิดความไม่ ชัดเจนในการทำงาน ดังนั้น แนวทางการแก้ไขปัญหาการดูแลท่าเรือต่างๆในการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น คือ กทม.ต้องเดินหน้าเจรจาหารือกับทางกรมเจ้าท่า เพื่อกำหนดอำนาจหน้าที่ในการทำงานว่าการดูแลท่าเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยานั้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานใด ซึ่งหากจะให้ กทม.เป็น ผู้รับผิดชอบดูแล กทม.ก็ยินดี แต่ต้องมีการระบุตามกฎหมายอย่างชัดเจนด้วย

  นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. เปิดเผยว่า ปัจจุบันในพื้นที่กรุงเทพฯ มีจำนวนท่าเรือทั้งสิ้น 283 ท่า เป็นท่าเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 134 ท่า เป็นท่าเรือที่อยู่ในความรับผิดชอบดูแลของ กทม. 3 ท่า คือ ท่าเรือราชินี ท่าเรือกองการท่องเที่ยว และท่าเรือ พระราม 8 กทม.ได้สั่งการให้สำนักงานเขตต่างๆ ดูแลท่าเรือในพื้นที่อย่างเคร่งครัดตามหลักการดังนี้ 1.ประสานเจ้าของท่าเรือติดตั้งป้ายควบคุมจำนวนผู้โดยสาร 2.ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างและกล้องซีซีทีวีตามท่าเรือต่างๆเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชน 3.ตรวจความแข็งแรงของท่าเรืออยู่เสมอ และ 4.ประชาสัมพันธ์แนวทางการใช้ท่าเรืออย่างปลอดภัยเพื่อให้ประชาชนรับทราบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุขุมพันธุ์ บริพัตรท่าเทียบเรือโป๊ะกรมเจ้าท่าแม่น้ำเจ้าพระยาทีมข่าวกทม.

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์