กทม.พร้อมรับโอนสายแบริ่ง ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม-ยินดีใช้ค่าก่อสร้างคืน รฟม.

ข่าว

  กทม.พร้อมรับโอนสายแบริ่ง ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม-ยินดีใช้ค่าก่อสร้างคืน รฟม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2558 05:15 น.

  รฟม.โอนโครงการรถไฟฟ้า สายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ให้ กทม. ทั้งนี้ นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงกรณี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เจรจาหาข้อสรุปกับ กทม. เรื่องการบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ แทน รฟม. เนื่องจากเป็นโครงการที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ กทม.ดำเนินการอยู่แล้ว ว่า กทม.มีความยินดีดำเนินการโครงการดังกล่าวแทน รฟม. ซึ่งที่ผ่านมา กทม.ได้พยายามเสนอให้ รัฐบาลพิจารณาหลายครั้งแล้วว่า กทม. มีความต้อง การลงทุนก่อสร้างและบริหารจัดการเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนที่จะได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งในอนาคตปี 2575 เส้นทางสัมปทาน คือตั้งแต่สถานีหมอชิต-อ่อนนุช ที่ กทม.ให้บีทีเอสลงทุนจะครบกำหนดสัญญาสัมปทานและทรัพย์สินจะเป็นของ กทม. ก็จะเป็นประโยชน์ในการบริหารจัดการทั้งหมด นอกจากนี้ กทม.ได้เคยเสนอให้สภา กทม.พิจารณาแล้ว เนื่องจากการก่อสร้างอยู่นอกพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งก็ได้รับการอนุมัติ รวมทั้งได้หารือกับทาง อ.สำโรง จ.สมุทรปราการแล้ว ดังนั้น ในเรื่องการดำเนินการนอกพื้นที่จึงไม่ใช่อุปสรรค ส่วนการเดินรถก็สามารถว่าจ้างทางบีทีเอสเดินรถไฟฟ้าต่อเนื่องได้เลย

  นายอมรกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องภาระหนี้ค่าก่อสร้าง กทม.พร้อมใช้คืนให้ รฟม. แต่อาจต้องขอการสนับสนุนจากรัฐบาลในส่วนของดอกเบี้ยเงินกู้ที่ทาง รฟม.กู้เงินมาลงทุนก่อสร้าง เพื่อไม่ให้กระทบกับค่าโดยสารของประชาชนในอนาคต เนื่องจากอัตราค่าโดยสารต้องพิจารณาในส่วนนี้ด้วย ส่วนการกำหนดอัตราค่าโดยสารนั้น กทม.จะใช้มาตรฐานของ รฟม. และสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ที่ได้ศึกษาไว้ สำหรับรถไฟฟ้า สายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ มีจำนวน 9 สถานี ระยะทาง 13 กิโลเมตร หากได้รับมอบหมายโครงการแล้ว ตามแผนงาน กทม.จะเปิดเดินรถจากแบริ่งไปอีก 1 สถานี คือสถานีสำโรงให้ได้ภายในปี 2560.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่งอมร กิจเชวงกุลประจิน จั่นตองรถไฟฟ้าบีทีเอสข่าวกทม.

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์