บุกจับนายกอบต.! เรียกรับเงินผู้รับเหมาเจอหลักฐานคาตัว

ข่าว

  บุกจับนายกอบต.! เรียกรับเงินผู้รับเหมาเจอหลักฐานคาตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2558 02:45 น.

  ปปช.น่าน สนธิกำลังทหาร ตร. ฝ่ายปกครอง บุกรวบนายกอบต.คาสำนักงาน ขณะรับเงินสด2.9หมื่นจากผู้รับเหมาเป็นค่าเซ็นชื่ออนุมัติจ่ายค่าสร้างถนน เจ้าตัวปฏิเสธไม่ได้เรียกรับ อ้างเป็นการให้โดยเสน่หา ชี้เป็นรายแรกที่โดนรวบ...

  เมื่อเวลา16.00น.วันที่ 5 มี.ค.58 พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.น่าน นายสมอาจ ภมรพล นายอำเภอนาน้อย พ.ต.อ.ธนกฤต ภูมมินทร์ ผกก.นาน้อย พ.ต.ท.ณฐพนธ์ มานพ ผกก.สส.ภ.น่าน พ.ต.ท. อุทัย วงค์คำแสน พ.ต.ท.จักรพงษ์ วงศ์ไชย รอง ผกก.สส.นายสมปราชญ์ พลับแดง ผอ.สนง. ปปช.น่าน พร้อมด้วยเจ้าพนักงานปปช. ฝ่ายปกครองอำเภอนาน้อย ทหารม.พัน15 ตำรวจชุดสืบสวนภ.น่านได้ร่วมกันจับกุมตัวนายเดชาวุธ เสนยะ อายุ 34 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.น้ำตก อ.นาน้อย จ.น่าน และเป็นนายกอบต.น้ำตก

  โดยเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมเงินสดของกลาง จำนวน 29,400บาท เป็นธนบัตรฉบับละ 1,000 จำนวน 29 ฉบับและฉบับละ 100 บาท4 ฉบับ ที่ได้จากการตรวจค้นอยู่ในกระเป๋ากางเกงด้านหลังข้างขวาที่นายเดชาวุธ สวมใส่อยู่ โดยจับกุมได้ภายในสำนักงาน ที่ทำการ อบต.น้ำตก

  ทั้งนี้ เจ้าหน่้าที่ได้นำเงินสดของกลางมาตรวจสอบต่อหน้านายเดชาวุธ พบว่าเป็นธนบัตรดังกล่าวตรงกับธนบัตรที่เจ้าหน้าที่ได้ถ่ายเอกสารลงบันทึกประจำวันเอาไว้ เบื้องต้นได้ แจ้งข้อกล่าวหา เป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เรียกรับ หรือ ยินยอมรับทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่น เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ควบคุมตัวพร้อมของกลางนำส่ง พ.ต.ท.วิฑูรย์ ไชยวุฒิ พนักงานสอบสวน สภ.นาน้อย เพื่อดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาต่อไป

  สำหรับการจับกุมครั้งนี้ เริ่มจากนายสมปราชญ์ พลับแดง ผอ.สนง.ปปช.ประจำจังหวัดน่าน ได้รับการร้องเรียนจากผู้รับเหมาก่อสร้างรายหนึ่งใน จ.น่าน ที่ได้เดินทางมาร้องเรียนกล่าวหานายเดชาวุธ เสนยะ นายก อบต.น้ำตก มีพฤติการณ์เรียกรับเงินจากผู้รับเหมาในโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมไม้ไผ่(คสม.) บ้านเปา หมู่5 ต.น้ำตก อ.นาน้อย

  ต่อมา ผู้ร้อง ได้นำบุคคลทราบชื่อคือ นายวิทยา เต็มดวง ซึ่งเป็นผู้รับจ้างในโครงการดังกล่าว มาพบพนักงานปปช.ประจำจ.น่าน เพื่อให้รายละเอียดเพิ่มเติมในกรณีที่มีการกล่าวหาร้องเรียน และปรากฏข้อสรุปว่า นายเดชาวุธ เสนยะ นายก อบต.น้ำตกได้เรียกรับเงินจากผู้รับเหมาในโครงการคสม.บ้านเปา ในอัตราร้อยละ5ของวงเงินตามสัญญา แลกกับการลงชื่อในเช็คที่ทางอบต.น้ำตก ต้องจ่ายให้ผู้รับเหมา

  โดยตกลงแบ่งจ่ายเงินเป็น 2 งวด วดที่ 1 ได้รับเงินเป็นจำนวน 15,000 บาท แต่เนื่องจากเป็นช่วงเวลากระชั้นชิด จึงไม่อาจประสานเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้ทัน จึงได้จ่ายเงินไปก่อน ส่วนในการจ่ายเงินในงวดที่ 2 ซึ่งนายเดชาวุธ เสนยะ นายก อบต.น้ำตก ขอให้มีการจ่ายเงินหลังจากที่มีการตรวจรับงานจ้างเสร็จแล้ว เป็นเงินสด 29,400 บาท ทางนายวิทยา เต็มดวง จึงได้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ปปช.ประจำ จ.น่าน เพื่อให้ดำเนินการจับกุมนายเดชาวุธ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

  ป.ป.ช.น่าน ทหาร และฝ่ายปกครองเข้าจับกุม นายก อบต.น้ำตก
  ป.ป.ช.น่าน ทหาร และฝ่ายปกครองเข้าจับกุม นายก อบต.น้ำตก

  ด้านนายสมปราชญ์ พลับแดง ผอ.สนง.ปปช.ประจำจังหวัดน่าน เมื่อได้รับการร้องเรียน และทราบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว จึงรายงานให้นายอุกกฤษ พึ่งโสภา ผวจ.น่าน พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.จทบ.น่าน ในฐานะผบ.กกล.รส.จทบ.น่าน พ.ต.เศรษฐพล เกตุเต็ม เสธ.กกล.รส.จทบ.น่าน พ.ต.อ.วีระชัย บั้งเงิน รองผบก.น่าน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง รับทราบ

  จนกระทั่งนายเดชาวุธ เสนยะ นายก อบต.น้ำตก ได้นัดหมายให้ผู้รับเหมานำเงินงวดที่ 2 ที่เหลือไปจ่ายและรับเงินค่าจ้างเหมาในการดำเนินการในวันที่ 5 มี.ค.58 จึงได้วางแผนร่วมกัน เพื่อให้นายวิทยา เต็มดวง นำเงินในงวดที่2เป็นเงินสดของกลาง จำนวน29,400บาท ซึ่งได้ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ กก.สส.ภ.น่าน โดยในเวลา14.00น. เนายวิทยา เต็มดวง ได้นำเงินดังกล่าวไปให้นายเดชาวุธ เสนยะ นายก อบต.น้ำตก ที่นั่งอยู่ในห้องทำงาน และส่งสัญญาณมาให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดยพ.ต.ท.อุทัย วงค์คำแสน พ.ต.ท.จักรพงษ์ วงศ์ไชย นายสมปราชญ์ พลับแดง ผอ.สนง.ปปช.น่าน เข้าตรวจค้นและจับกุม

  ภายหลังการจับกุม พ.ต.ท.วิฑูรย์ ไชยวุฒิ พนักงานสอบสวน สภ.นาน้อย ได้ทำการสอบสวนนายเดชาวุธ ซึ่งในการจับกุมเบื้องต้นนายเดชาวุธ ให้การยอมรับว่า เงินสดของกลางจำนวน29,400บาท เป็นเงินที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมยึดมาจากกระเป๋ากางเกงด้านหลังที่ตนสวมใส่จริง โดยผู้ที่นำมามอบให้ เป็นการให้โดยเสน่หา

  นักการเมืองท้องถิ่นรายแรกที่ถูก ปปช.น่าน จับกุมในเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
  นักการเมืองท้องถิ่นรายแรกที่ถูก ปปช.น่าน จับกุมในเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

  อย่างไรก็ตาม นายเดชาวุธ ให้การปฏิเสธ ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เรียกรับ หรือ ยินยอมรับ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นฯ พร้อมแจ้งต่อพนักงานสอบว่า ในส่วนของรายละเอียด และสาเหตุที่มีผู้นำเงินมาให้นั้น ตนไม่ขอให้การใดๆทั้งสิ้น และจะไม่เซ็นชื่อในบันทึกจับกุม

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีของนายเดชาวุธ เสนยะ นายกอบต.น้ำตก รายนี้ ถือเป็นนักการเมืองท้องถิ่นรายแรกของจ.น่าน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทั้งปปช. ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ร่วมวางแผนและสนธิกำลังกันเข้าจับกุมดำเนินคดีข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เรียกรับเงินจากผู้รับเหมา. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จับนายกอบต.เรียกรับเงินเรียกเงินผู้รับเหมาเดชาวุธ เสนยะนายกอบต.น้ำตกทุจริตปปช.นาน้อยน่านข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์