นักท่องเที่ยวพุ่ง!! ปิดฤดูชมทะเลบัวแดงแล้ว เริ่มใหม่ พ.ย.

ข่าว

  นักท่องเที่ยวพุ่ง!! ปิดฤดูชมทะเลบัวแดงแล้ว เริ่มใหม่ พ.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2558 22:15 น.

  ปิดฤดูชมทะเลบัวแดง เร็วกว่าปกติ หลังโดนพายุฤดูร้อนเมื่อกลางเดือน ก.พ. ทำน้ำขุ่น กระทบดอกบัวแดง แต่ประสบความสำเร็จสุดๆ มีนักท่องเที่ยวพุ่ง แห่ลงเรือรวมแล้ว 5.6 แสนคน...

  รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานพิธีปิดฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดง
  รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานพิธีปิดฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดง


  เมื่อช่วงเช้า วันที่ 4 มี.ค. นายณรงค์ พลละเอียด รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานพิธีปิดฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดง ณ ท่าเรือเกียรติขจร หรือท่าเรือบ้านเดียม เทศบาลตำบลเชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี พร้อมนำชาวบ้านร่วมประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเซ่นไหว้ดวงวิญญาณ

  ด้าน นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยวทะเลบัวแดง กล่าวว่า ฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดง 4 เดือน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ชาวบ้านจะประกอบพิธีบวงสรวง-เซ่นไหว้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหนองหาน เมื่อเริ่มเปิดฤดูท่องเที่ยว และเมื่อปิดฤดูก็ทำพิธีอีกครั้ง เพื่อบอกกล่าวการจัดงาน ให้ปกปักดูแลนักท่องเที่ยว และขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกิน ซึ่งในปีนี้ปิดเร็วกว่าปกติ เพราะสภาพบัวแดงได้รับผลกระทบ จากน้ำขุ่นจากการขุดลอก และพายุฤดูร้อนเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

  เรือเล็กและเรือใหญ่ ถูกนำขึ้นมาเก็บรักษา ซ่อมแซมรอใช้ต่อในปีหน้า
  เรือเล็กและเรือใหญ่ ถูกนำขึ้นมาเก็บรักษา ซ่อมแซมรอใช้ต่อในปีหน้า


  ทั้งนี้ แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี จากปี 56/57 มีคนลงเรือ 372,731 คน ในปี 57/58 มีคนลงเรือ 568,034คน หรือเพิ่มขึ้น 195,303 คน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ จากกลุ่มเรือ 1,497,607 บาท เฉพาะของกลุ่ม 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายบริหารจัดการ, วัดมหาธาตุเทพจินดา 370,200 บาท, กลุ่มจัดจอดรถ 350,230 บาท ที่จะดูแลความสะอาดสถานที่กับห้องน้ำ และกลุ่มโฮมสเตย์ 259,400 บาท

  "เราขอขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนและนักท่องเที่ยวแวะชมความงาม แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดง จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียง หลังปิดฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดง เรือใหญ่ 120 ลำ เรือเล็ก 15 ลำ ส่วนใหญ่จะถูกนำขึ้นมาเก็บ บำรุงรักษาไว้ใช้ในปีต่อไป บางส่วนจะมีไว้บริการนักดูนก นักตกปลา และนักท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ที่จะเดินทางมาตลอดทั้งปี ขณะในช่วงนี้ก็ยังมีบัวแดงเหลืออยู่บ้าง "

  ถ่ายรูปกับแบ็คดร็อปหน้างาน
  ถ่ายรูปกับแบ็คดร็อปหน้างาน


  ขณะที่ รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า เป็นความสำเร็จของชาวบ้าน ที่เริ่มชักชวนผู้คนมาท่องเที่ยว และภาครัฐ เอกชน เข้ามาสนับสนุนจนมีชื่อเสียง ซึ่งชาวบ้านจะต้องปกปักรักษา ให้เกิดความยั่งยืนตลอดไป นอกจากนี้เราจะมาจัดกิจกรรม ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมชมธรรมชาติ ส่องนก , ตกปลา , ดูฝูงควายกว่า 200 ตัว ลงไปหากินอยู่ในหนองหาน และที่น่าจะเพิ่มเติมอีกคือ ร.ร.สอนไถนา สอนให้ควายใหม่ไถนาเป็น และเอาควายเก่งมาสอนคนไถนา

  "ปีนี้รอบหนองหานกุมภวาปี มีท่าเรือท่องเที่ยวเกิดขึ้นที่ บ้านเชียงแหว และบ้านแชแล ปีหน้ารับแจ้งว่าจะเปิดเพิ่มอีก จึงได้แจ้งไปยัง อปท.ได้เข้าไปพูดคุยกับชาวบ้าน จัดทำแผนท่องเที่ยวของตนเองขึ้น ให้มีระบบการอำนวยความสะดวก การรักษาความปลอดภัย และราคาค่าโดยสารเรือ ในมาตรฐานเดียวกันทุกท่าเรือ ส่งมาให้ทางจังหวัดพิจารณา ถ้าแผนของท่าเรือใดมีความพร้อม มีความเป็นไปได้ ก็จะพิจารณางบประมาณลงไปสนับสนุน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทะเลบัวแดงอุดรธานีปิดฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดงกุมภวาปีหนองหานท่าเรือเกียรติขจรนั่งเรือชมบัวแดงข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์ณรงค์ พลละเอียดไพรสิทธิ์ สุขรมย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์