2 ลูกเรือไทย เหยื่อโจรสลัดโซมาเลีย ถึงบ้านเกิด พ่อแม่โผกอด รับขวัญ

ข่าว

  2 ลูกเรือไทย เหยื่อโจรสลัดโซมาเลีย ถึงบ้านเกิด พ่อแม่โผกอด รับขวัญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2558 19:15 น.

  สองหนุ่มชาวบุรีรัมย์ถึงบ้านเกิดแล้ว หลังจากถูกโจรสลัดโซมาเลีย จับขังเรียกค่าไถ่ ทนทุกข์ทรมานกว่า 4ปี 10 เดือน ถึงอ้อมกอดครอบครัว เผยอยู่ด้วยความลำบากลำเค็ญ...


  เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 4 มี.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาย ธนากร แก้วกำกง และ นายโกศล ดวงมาเกิด สองหนุ่มคนบุรีรัมย์ได้เดินทางมาถึงบ้านแล้วที่ บ้านโคกกรวด หมู่ที่ 5 ต.ส้มป่อย อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ โดยทางปลัดกระทรวงการต่างประเทศ มอบหมายให้ กรมการกงสุล นำลูกเรือประมงไทยที่ถูกโจรสลัดโซมาเลียจับเป็นตัวประกันเรียกเงินค่าไถ่ เดินทางกลับถึงบ้านในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งทั้งสองคนบ้านอยู่ในละแวกเดียวกันและเป็นญาติลูกพี่น้องเดียวกัน ทั้งสองครอบครัวจึงได้จัดเตรียมรับขวัญด้วยพิธีเรียกบายศรีสู่ขวัญตามประเพณีของคนอีสาน โดยมีญาติร่วมผูกข้อมือด้วยบรรยากาศอบอุ่น ส่วนพ่อแม่เข้ากอดลูกด้วยความดีใจทั้งน้ำตา ยอมรับว่าไม่อยากให้ลูกไปไหนอีกแล้ว และไม่คาดเลยว่าจะมีวันนี้ จากนั้นได้ร่วมกินข้าวมื้อแรกพร้อมกัน


  นายธนากร แก้วกำกงและนายโกศล ดวงมาเกิด เปิดเผยว่า ย้อนไปเมื่อปลายปี 43 ตนได้สมัคร ไปลงเรือกับบริษัทปรานทะเล จ.สมุทรสาคร ไปรวมทั้งหมด 25 คน มีคนไทยเพียง 5 คน ประกอบด้วย จังหวัดบุรีรัมย์ 2 คน จังหวัดตราด 1 คน เเละจังหวัดระนอง 2 คน นอกนั้นเป็นชาวพม่าทั้งหมด ซึ่ง ขณะที่เรือแล่นถึงประเทศศรีลังการะหว่างน่านน้ำของประเทศอินเดีย ถูกโจรสลัดโซมาเลียมายึดเรือและจับพวกตนให้เป็นตัวประกัน และติดต่อไปที่สหประชาชาติ ซึ่งขั้นตอนนี้ตนเเละพวกไม่รู้เรื่องเลย


  ขณะที่ ตลอดเวลาถูกขังให้อยู่รวมกันในห้องเเคบๆ เห็นเพื่อนป่วยนอนเสียชีวิตแต่ไม่มีปัญญาที่จะช่วยได้ สำหรับอาหาร กินแต่แป้งเผาทุกมื้อ บางครั้งได้กินถั่วต้มเมื่อถึงฤดูหน้าฝน ซึ่งมีน้ำให้คนละ 1 ลิตรต่อวันเท่านั้น ซึ่งสภาพอากาศร้อนมาก ถึงกับผิวไหม้ตัวดำ อยู่อย่างทรมาน บางครั้งเรือน้ำมันหมดก็ต้องขึ้นฝั่งต้องเดินแบกสัมภาระทั้งหนักและเหนื่อยมากเดินตามป่าทั้งกลางคืนก็ต้องเดินตลอด บางครั้งให้โทรหาญาติเพื่อเรียกเอาเงินค่าไถ่ จำนวนสองล้านดอนลาร์ยูเอส ซึ่งเป็นเงินไทยจำนวน 60 ล้านบาทไทย แต่ทุกครั้งหลังจากให้โทรจะเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ไกลกว่าเดิมมาก ตนยอมรับว่าเศร้าที่สุดแล้วไม่เคยคาดคิดว่าจะได้กลับมาสู้อ้อมกอดครอบครัวอีกเลย โดยเฉพาะเมื่อเห็นศพเพื่อนถูกจับโยนทะเลแบบไม่มีเหตุผล

  อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเหมือนฝันที่ ได้รับแจ้งจากโจรว่าจะปล่อยตัว จนสหประชาชาติโซมาเลียมารับตัว ส่งมาที่อยู่สถานทูตเคนยา และมาที่ประเทศไทยในที่สุด พร้อมกันนี้ยังฝากขอบคุณทางรัฐบาลไทยอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจรสลัดโซมาเลียเหยื่อโจรสลัดโซมาเลียโจรสลัดตัวประกันชาวไทยปลาอยตัวลูกเรือเรือสินค้าปล้นเรือบุรีรัมย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ลักพาตัวเรียกค่าไถ่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์