หมอกควันไฟลำปาง เริ่มคลี่คลาย ท้องฟ้าเปิด

ข่าว

  หมอกควันไฟลำปาง เริ่มคลี่คลาย ท้องฟ้าเปิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2558 20:40 น.

  สถานการณ์หมอกควันไฟลำปาง เริ่มดีขึ้น ท้องฟ้าเริ่มเปิด ไม่กระทบการขึ้นลงของเครื่องบิน พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน เพียง 2 แห่ง คาดสัปดาห์หน้าจะดีขึ้น...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายเรืองยุทธ นิตยานนท์ ผอ.ท่าอากาศยานลำปาง กล่าวว่า หลังจากพื้นที่จังหวัดลำปางประสบปัญหาหมอกควันไฟ ปกคลุมพื้นที่ติดต่อกันนานหลายวัน โดยเฉพาะเขตเมืองลำปาง ที่มีสภาพเป็นแอ่งกระทะทำให้ทัศนิสัยในการมองเห็นลดลง และอาจจะส่งผลกระทบต่อการสัญจรทางอากาศโดยเครื่องบิน ซึ่งท่าอากาศยานลำปาง ตั้งอยู่กลางเมืองทำให้ผู้ที่ผ่านไปมาสามารถมองเห็นกลุ่มควันไฟที่ปกคลุมได้อย่างชัดเจน ยืนยันยังไม่ส่งผลกระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน

  อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจากการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ที่ติดตั้งเครื่องตรวจวัดไว้ที่จังหวัดลำปาง 4 แห่ง พบว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือค่า PN10 ลดลงมาอย่างมาก คือที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ สถานีอุตุนิยมวิทยา อ.เมือง จ.ลำปาง ตรวจวัดค่า PM 10 ได้ 135 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ที่สถานีตรวจวัดฯ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าสี อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ตรวจวัดค่า PM 10 ได้ 141 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินมาตรฐานสองสถานี

  ส่วนอีกสองสถานีคือ การประปาส่วนภูมิภาค อ.แม่เมาะ และที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสบป้าด อ.แม่เมาะ ลดลงต่ำกว่า 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าปกติ สภาพท้องฟ้าทั่วไปเริ่มเปิดและสามารถมองเห็นได้เกือบปกติแล้ว

  ด้านนายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า หลังจากที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ของ จ.ลำปาง ได้เกินค่ามาตรฐานติดต่อกันหลายวัน จึงได้รณรงค์ให้ทุกภาคส่วน ได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาหมอกควันร่วมกัน โดยได้นำชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล ของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง พร้อมทั้ง รถดับเพลิงเทศบาลนครลำปางและรถบรรทุกน้ำ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมรณรงค์ฉีดน้ำ พร้อมกันกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 104 แห่งที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในพื้นที่ให้งดเผา ทุกชนิด และในส่วนของสวนสาธารณะต่างที่มีระบบสปริงเกอร์ฉีดละอองน้ำก็ได้เปิดฉีดน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นและดักจับกลุ่มควันไฟต่างๆ ไปในตัวด้วย และคาดว่าไม่เกินอาทิตย์หน้า สภาพทั่วไปจะดีขึ้นตามลำดับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอกควันหมอกควันลำปางลำปางปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐานสถานีตรวจวัดอากาศเผาป่าคุณภาพอากาศแม่เมาะธานินทร์ สุภาแสนควันไฟข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 23:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์