หมอกควันไฟป่า ยังปกคลุมเชียงใหม่ จ่อทำฝนเทียม เพิ่มความชื้น

ข่าว

  หมอกควันไฟป่า ยังปกคลุมเชียงใหม่ จ่อทำฝนเทียม เพิ่มความชื้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2558 17:13 น.

  เชียงใหม่ยังต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควันไฟป่าปกคลุมเมือง ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ต้องใช้หน้ากากอนามัยปิดปาก พ่อเมือง สั่งเพิ่มความถี่ตรวจพวกลักลอบเผาป่า...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีถนนหลายสายในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังถูกปกคลุมไปด้วยควันพิษ จากการเผาป่าทั้งจากในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน จนทำให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขณาดเล็ก หรือค่าพีเอ็ม (PM) 10 นั้น เกินค่ามาตฐานที่ร่างกายมนุษย์จะรับได้คือ เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศเมตร ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษที่ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กลางเมืองเชียงใหม่ วัดได้ 128 ไมโครกรัมต่อลูกบาศเมตร (ลดลงจากวานนี้เล็กน้อย) ค่าAQI วัดได้ 104 เกินค่ามาตรฐานที่ 100 ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านไป-มา เกิดการแสบตา แสบจมูกและคอแห้ง ทำให้ต้องใช้หน้ากากอนามัยปิดปาก ในการขับขี่ยานพาหนะในระยะไกลกันแล้ว


  ด้าน นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดเร่งหาทางแก้ไขด่วนอย่างเต็มที่ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า พร้อมกับจัดตั้งศูนย์ป้องกันหมอกควันไฟป่าเฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาพบว่า จุดฮอตปอต ความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบว่า การเผาป่ามากที่สุดนั้น อยู่ประเทศเพื่อนบ้านเผากันมากที่สุด ประกอบกับมีลมฝ่ายตะวันตกยังพัดเอาควันไฟป่าลอย เข้ามาทางเชียงใหม่และในภาคเหนือที่อยู่ข้างเคียงอีกด้วย ทำให้จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดข้างเคียง ได้รับผลกระทบไปอย่างหลีกเหลี่ยงไม่ได้

  อย่างไรก็ตามเพื่อการแก้ปัญหาในเบื้องต้น ทางจังหวัดได้ประสานไปยังศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวง เชียงใหม่ เพื่อเตรียมทำฝนหลวง หากความชื้นสัมพัทธ์อากาศเพียงพอ และในเบื้องต้นอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในการงดเผาสิ่งต่างๆ ทุกชนิดและดูแลรักษาสุขภาพกันให้ดี

  ด้านนายจงคล้าย วรพงศธร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าติดตามซึ่งฮอตสปอตที่พบปีนี้มากกว่าปีก่อนนั้น คาดว่ามีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ซึ่งจุดที่พบการเผาคือ พื้นที่ป่าสงวนและป่าอนุรักษ์ โดยพบว่าขณะนี้พื้นที่ป่าเกิดไฟไหม้และถูกทำลายไปประมาณ 1,700 ไร่ แล้ว

  นอกจากนี้ทางนายสุริยะ ประสทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการเชียงใหม่ ได้สั่งการให้อุทยานแห่งชาติ ทุกแห่งดูแลพื้นที่ป่ากว่า 6 ล้านไร่ ที่ยังไม่ถูกเผาให้จัดเจ้าหน้าที่ลาดตะเวน และเพิ่มความถี่ขึ้นเพื่อป้องกันการลักลอบเผาป่า จากชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่า ขณะเดียวกันยังได้ตั้งรางวัลนำจับคนลักลอบเผาป่า รายละ 5 พันบาท อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปัญหาหมอกควันหมอกควันไฟป่าควันปกคลุมภัยแล้งไฟป่าสุริยะประสาทบัณฑิตผวจ.เชียงใหม่จงคล้าย วรพงศธรผอ.ทสจ.เชียงใหม่ภัชธนิดา สดุดี หน.ปภ.เชียงใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยกรมควบคุมมลพิษฮอตสปอตฝนหลวงพะเยาค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควันพิษมลพิษสารเคมีภาวะเรือนกระจกGreenhouseeffect

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์