'บิ๊กทรี' เศร้า! มือดีแอบโค่นต้นไทรเกาะภูเก็ต อายุนับร้อยปี

ข่าว

  'บิ๊กทรี' เศร้า! มือดีแอบโค่นต้นไทรเกาะภูเก็ต อายุนับร้อยปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2558 20:39 น.

  'กลุ่มบิ๊กทรี' วิศวกร-สถาปนิกกลุ่มปกป้องและต่อต้านการตัดไม้ใหญ่บนเกาะภูเก็ตเเสดงความผิดหวัง หลังถูกคนงานลักลอบตัดต้นไทรใหญ่ หน้าร.ร.กลางเมือง อายุนับร้อยปี ด้านหน่วยงานโบ้ยไม่รู้เรื่อง...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มี.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม 'บิ๊กทรี' ได้นำป้ายมาติดที่บริเวณต้นไทรใหญ่ด้านข้างโรงเรียน อบจ.บ้านตลาดเหนือ (วันครู 2502) ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมีต้นไทรใหญ่อายุนับร้อยปีใกล้เคียง ถูกตัดโค่น เหลือลำต้นและกิ่งบางส่วนไปก่อนหน้านี้สร้างความเสียใจและอนาถใจให้กับสมาชิกกลุ่มที่พบเห็น ซึ่งที่ผ่านมาพยายามแวะเวียนและผลัดกันมาดูแลต้นไทรใหญ่ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ แต่สุดท้ายถูกลอบตัดในที่สุด


  ด้านนายอาณาวุฒิ ประพันธ์วงศ์ เลขาธิการชมรมสถาปนิกภูเก็ต-กลุ่มบิ๊กทรี เปิดเผยว่า กลุ่มบิ๊กทรีเป็นการรวมตัวกันจากแนวความคิดที่ตรงกัน กล่าวคือ ต้องการอนุรักษ์-ปกป้องและต่อต้านการตัดต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตที่ขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะขึ้นอยู่บริเวณใด องค์กร หน่วยงานใดรับผิดชอบ กลุ่มบิ๊กทรีจะเข้าไปพูดคุยและหารือ เพื่อหาแนวทางการหลีกเลี่ยงตัดต้นไม้ใหญ่ให้ต้นไม้ได้คงอยู่ไปนานๆ

  ทั้งนี้ ต้นไทรใหญ่ที่มีอายุนับร้อยปีที่ถูกตัดโค่นบริเวณหน้าโรงเรียนอบจ.บ้านตลาดเหนือ (วันครู 2502) ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองนั้น กลุ่มบิ๊กทรีพยายามประสานไปยัง ผอ.ฝ่ายโยธา อบจ.ภูเก็ต ซึ่งได้รับคำตอบว่า นายก อบจ.ภูเก็ต ไม่เคยมีการออกคำสั่งให้ตัดหรือโค่นต้นไม้ใหญ่หรือต้นไม้บริเวณดังกล่าว แม้ว่า รปภ.ของโรงเรียนจะอ้างว่าเป็นกลุ่มคนงาน 5-6 คนพร้อมอุปกรณ์ครบมือเข้ามาตัดและโค่นต้นไทรดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ประสานไปยังเทศบาลนครภูเก็ตกลับไม่พบคำสั่งการตัดโค่นต้นไทรดังกล่าวจากผู้บริหารเทศบาลเช่นเดียวกัน


  อย่างไรก็ตาม ต้องคอยดูกันต่อไปว่า ใครเป็นผู้ออกคำสั่งให้มีการตัดโค่นต้นไทรใหญ่อายุกว่าร้อยปี ที่ขึ้นตระหง่านมาอย่างยาวนาน ซึ่งขณะนี้ ตัวเเทนทางกลุ่มกลุ่มบิ๊กทรีได้นำป้ายห้ามตัดโค่นไปติดไว้ที่บริเวณดังกล่าวแล้ว

  อนึ่ง กลุ่มบิ๊กทรี เป็นกลุ่มคนที่อยู่ในสายอาชีพวิศวกร-สถาปนิกและอีกหลากหลายแขนงใน จ.ภูเก็ต ที่ได้มารวมตัวกันก่อตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อปกป้องและต่อต้านการตัดต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติในพื้นที่ ซึ่งอาจขึ้นอยู่ในพื้นที่ที่มีหน่วยงานของรัฐหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนขึ้นตระหง่านอยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคลก็ตาม โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยกันดูแลและอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ให้เป็นร่มเงาและคงอยู่ในลูกหลานได้ชื่นชมและเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าสัตว์ที่อยู่ร่วมโลกกันกับมนุษย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มบิ๊กทรีบิ๊กทรีตัดต้นไม้โค่นต้นไม้ต้นไม้ถูกโค่นโค่นต้นไทรต่อต้านการตัดต้นไม้ใหญ่โรงเรียนอบจ.บ้านตลาดเหนือภูเก็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ตัดต้นใหญ่เก่าแก่ต้นไทรร้อยปีต้นไทรต้นไทรภูเก็ตอนุรักษ์ต้นไม้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 20:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์