ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวยะลา เวียนเทียนเที่ยงวัน วัดสะเตง ทหารรปภ.เข้ม

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2558 19:51 น.
SHARE

ผจว.ยะลา ร่วมพิธีเวียนเทียนเที่ยงวัน ณ วัดเวฬุวัน จ.ยะลา ในวันมาฆบูชา นำพุทธศาสนิกชนรับศีลฟังธรรมเทศนาจากพระราชปัญญามุณี เจ้าคณะจังหวัดยะลา (เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน) มีทหารหน่วยเฉพาะที่ 16 จนท.อาสารักษาดินแดน คุมเข้มรักษาความปลอดภัย

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายว่า บรรยากาศภายในวัดเวฬุวัน (วัดสะเตง) เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายสามารถ วราดิศัย ผวจ.ยะลา นำพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดยะลาที่อาศัยอยู่บริเวณรอบวัด และพื้นที่อำเภอเมืองยะลา จำนวนมาก ร่วมเวียนเทียนตอนเที่ยงวัน เนื่องในวันมาฆบูชาและรับศีลฟังธรรมเทศนาจากพระราชปัญญามุณี เจ้าคณะจังหวัดยะลา (เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน) ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ ที่ 16 อ.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน อ.เมืองยะลา อย่างเข้มงวดทั้งภายในบริเวณวัดและนอกวัด เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัย ตั้งจิตภาวนาปฏิบัติธรรม งดเว้นกระทำความชั่ว และทำจิตใจให้ผ่องใสภาวนาให้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ประเทศชาติมีความสงบสุขร่มเย็น

ข่าวแนะนำ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการเวียนเทียนครั้งนี้ ทางวัดเวฬุวัน ได้จัดให้มีการเวียนเทียนในช่วงเวลากลางวันขึ้น เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธี นอกจากนี้ยังมีวัดในเขตพื้นที่อำเภอเมืองยะลา จำนวจ 17 วัด ได้จัดพิธีเวียนเทียนกลางวันและช่วงเย็นเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และยังเป็นการส่งเสริมให้ชาวไทยพุทธ ได้ร่วมกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างสมบูรณ์เหมือนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

 
นายสามารถ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางวัดเวฬุวัน และวัดอื่นๆ ในพื้นที่อำเภอเมืองยะลา จำเป็นต้องเลื่อนเวลาในการเวียนเทียนให้เร็วขึ้น จากช่วงเวลากลางคืน มาเป็นช่วงเวลาเที่ยงวันหรือช่วงบ่ายแทน เพื่อความปลอดภัยของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ แต่ยังมีบางวัดที่ยังมีการเวียนเทียนในช่วงคืนเช่นเดิม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศของแต่ละพื้นที่และความปลอดภัยของแต่ละพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การเวียนเทียนเที่ยงวัน มีการปฏิบัติมาหลายปีมาแล้ว เพื่อความสะดวก และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวียนเทียนเที่ยงวันวัดเวฬุวันวัดสะเตงสามารถ วราดิศัยวันมาฆบูชาไทยรัฐออนไลน์พิธีเวียนเทียนเที่ยงวันภูมิภาคข่าวทั่วไทยพระราชปัญญามุณีเจ้าคณะจังหวัดยะลาเวียนเทียน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 08:12 น.