ชาวยะลา เวียนเทียนเที่ยงวัน วัดสะเตง ทหารรปภ.เข้ม

ข่าว

  ชาวยะลา เวียนเทียนเที่ยงวัน วัดสะเตง ทหารรปภ.เข้ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2558 19:51 น.

  ผจว.ยะลา ร่วมพิธีเวียนเทียนเที่ยงวัน ณ วัดเวฬุวัน จ.ยะลา ในวันมาฆบูชา นำพุทธศาสนิกชนรับศีลฟังธรรมเทศนาจากพระราชปัญญามุณี เจ้าคณะจังหวัดยะลา (เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน) มีทหารหน่วยเฉพาะที่ 16 จนท.อาสารักษาดินแดน คุมเข้มรักษาความปลอดภัย

  เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายว่า บรรยากาศภายในวัดเวฬุวัน (วัดสะเตง) เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายสามารถ วราดิศัย ผวจ.ยะลา นำพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดยะลาที่อาศัยอยู่บริเวณรอบวัด และพื้นที่อำเภอเมืองยะลา จำนวนมาก ร่วมเวียนเทียนตอนเที่ยงวัน เนื่องในวันมาฆบูชาและรับศีลฟังธรรมเทศนาจากพระราชปัญญามุณี เจ้าคณะจังหวัดยะลา (เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน) ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ ที่ 16 อ.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน อ.เมืองยะลา อย่างเข้มงวดทั้งภายในบริเวณวัดและนอกวัด เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัย ตั้งจิตภาวนาปฏิบัติธรรม งดเว้นกระทำความชั่ว และทำจิตใจให้ผ่องใสภาวนาให้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ประเทศชาติมีความสงบสุขร่มเย็น


  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการเวียนเทียนครั้งนี้ ทางวัดเวฬุวัน ได้จัดให้มีการเวียนเทียนในช่วงเวลากลางวันขึ้น เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธี นอกจากนี้ยังมีวัดในเขตพื้นที่อำเภอเมืองยะลา จำนวจ 17 วัด ได้จัดพิธีเวียนเทียนกลางวันและช่วงเย็นเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และยังเป็นการส่งเสริมให้ชาวไทยพุทธ ได้ร่วมกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างสมบูรณ์เหมือนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

   
  นายสามารถ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางวัดเวฬุวัน และวัดอื่นๆ ในพื้นที่อำเภอเมืองยะลา จำเป็นต้องเลื่อนเวลาในการเวียนเทียนให้เร็วขึ้น จากช่วงเวลากลางคืน มาเป็นช่วงเวลาเที่ยงวันหรือช่วงบ่ายแทน เพื่อความปลอดภัยของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ แต่ยังมีบางวัดที่ยังมีการเวียนเทียนในช่วงคืนเช่นเดิม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศของแต่ละพื้นที่และความปลอดภัยของแต่ละพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การเวียนเทียนเที่ยงวัน มีการปฏิบัติมาหลายปีมาแล้ว เพื่อความสะดวก และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เวียนเทียนเที่ยงวันวัดเวฬุวันวัดสะเตงสามารถ วราดิศัยวันมาฆบูชาไทยรัฐออนไลน์พิธีเวียนเทียนเที่ยงวันภูมิภาคข่าวทั่วไทยพระราชปัญญามุณีเจ้าคณะจังหวัดยะลาเวียนเทียน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์