รู้ตัวพรานฆ่าช้างป่า ถอดเอา ‘งาคู่’ ไปขาย มาจากประจันตคาม

ข่าว

  รู้ตัวพรานฆ่าช้างป่า ถอดเอา ‘งาคู่’ ไปขาย มาจากประจันตคาม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2558 05:46 น.

  ตำรวจ-จนท.อุทยานฯ ลงพื้นที่ตรวจซากช้างกลางป่าลึก เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลังถูกพรานทมิฬฆ่าตัดงา พบเหลือเพียงโครงกระดูก เร่งแกะรอยหาหลักฐานมัด แย้มพรานฆ่าช้างเป็นคนในพื้นที่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี หลังก่อเหตุหลบหนีไปกบดานจังหวัดชายแดนใต้ “เฉลิมเกียรติ” เล็งคลอด พ.ร.บ.งาช้างควบคุม

  จากกรณีพรานป่าใช้ปืนยิงช้างป่าล้ม 2 ตัว เสียชีวิตในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หมู่ 5 บ้านห้วยไทร ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และได้ตัดงา งวง และอวัยวะเพศ ส่งขายให้นายทุนตามใบสั่งตลาดมืด เพื่อนำไปทำยาโป๊เชื่อกันว่าบำรุงกำลังทางเพศตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 3 มี.ค. พ.ต.อ.ประพจน์ เทพวัตร์ ผกก.สภ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วยนายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายตระกูล อาจอารัญ ผช.หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สพ.ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ ประจำพื้นที่เขต 1 ปราจีนบุรี เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังลานกว้างบนเทือกเขาใหญ่ และได้เดินเท้าไปพื้นที่หมู่ 5 บ้านห้วยไทร เพื่อตรวจสอบพิสูจน์ซากโครงกระดูกช้าง และค้นหาหลักฐานของคนร้าย

  บริเวณที่เกิดเหตุพบต้นไม้ใหญ่ล้มอยู่ 2 ต้น ใกล้กันพบซากโครงกระดูกช้างเพศผู้ 1 ตัว อายุประมาณ 30 ปี กะโหลกศีรษะช้างหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ อาจถูกยิงด้วยอาวุธปืนร้ายแรงกระสุนตัดขั้วหัวใจ เนื่องจากกระดูกไม่กระจายตัว นอกจากนี้พบร่องรอยของมีคมตัดงา โดยเจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายซากโครงกระดูกช้างไปเก็บรักษาที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เก็บเศษเนื้อและไขมันในกระดูกเพื่อตรวจดีเอ็นเอ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ และตำรวจได้กระจายกำลังเดินหาซากช้างอีก 1 ตัว รวมถึงหาหลักฐานโดยรอบและไม่ยอมให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่าผู้บังคับบัญชาระดับสูงจะเป็นผู้ให้ข้อมูล ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวน สภ.นาดี ได้เชิญตัวนายตระกูลไปให้ปากคำเพิ่มเติมและจะเชิญพรานป่าที่พบโครงกระดูกช้างมาให้ปากคำอีกครั้งเพื่อประกอบสำนวนในการติดตามตัวคนร้าย

  รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าพรานป่าที่ก่อเหตุเป็นคนในพื้นที่ อ.ประจันตคาม หลังก่อเหตุยิงช้าง 2 ตัว ได้ตัดงา งวง และอวัยวะเพศ ส่งขายให้นายทุนใน กทม. จากนั้นได้หลบไปซ่อนตัวทางจังหวัดชายแดนใต้

  พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ฐานะ ผอ.ศปทส.ตร. เปิดเผยว่า มีคำสั่งให้หัวหน้าชุด ศปทส.ตร. ประสาน ผบก.ภ.จ.ปราจีนบุรี จัดกำลังเจ้าหน้าที่สืบสวนจับกุมพรานที่ลักลอบล่าสัตว์ป่าและฆ่าช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขณะนี้มีการแก้ไข พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และออกกฎหมาย พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558 ขึ้นใหม่ ทำให้การครอบครอง การค้างาช้างและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากงาช้างบ้านถูกควบคุม และมีมาตรการเข้มงวดเกี่ยวกับการครอบครองและค้างาช้างแอฟริกาห้ามค้าโดยเด็ดขาด จึงต้องวางแนวทางและมาตรการดำเนินการของทุกภาคส่วนร่วมกัน ไม่ให้นำงาช้างแอฟริกาเข้ามาในประเทศ หรือที่มีอยู่ก็ไม่ให้ลักลอบนำออก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซากช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่งาช้างพรานป่าประพจน์ เทพวัตร์ปราจีนบุรี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์