ข่าว
100 year

เลี้ยงโต๊ะจีนผี! เฮี้ยนจัดเจอในวัด เชื่อเป็น‘สัมภเวสี’

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 00:45 น.
SHARE

วัดดังที่อ.แสวงหา จ.อ่างทอง จัดเลี้ยง‘โต๊ะจีนเลี้ยงผี’ หลังมีคนเห็นและร่ำลือเรื่องผีเฮี้ยนบริเวณศาลาการเปรียญ เจ้าอาวาสเลยจัดให้ทำพิธีเซ่นไหว้ ทั้งบรรพบุรุษที่ล่วงลับ รวมทั้งสัมภเวสีที่ยังเร่ร่อนอยู่ทั้งหลาย เพื่อความสบายใจ...

วัดบ้านแก จ.อ่างทอง จัดเลี้ยง‘โต๊ะจีนเลี้ยงผี’

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 3 มี.ค.58 พระครูสุตานุยุต เจ้าอาวาสวัดบ้านแก พร้อมชาวบ้านได้จัดทำพิธีโต๊ะจีนเลี้ยงผี ที่บริเวณด้านหน้าศาลาการเปรียญวัดบ้านแก ต.ศรีพราน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง โดยชาวบ้านได้นำข้าวปลาอาหารของเซ่นไหว้ ที่เตรียมมาจากบ้านมาตั้งรวมกันที่บริเวณโต๊ะใหญ่หน้าศาลาการเปรียญ หลังมีเสียงร่ำลือว่ามีคนเจอผีและสิ่งลี้ลับบริเวณใต้ถุนศาลาการเปรียญ

หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดออกไป และชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว ทางพระครูสุตานุยุต จึงได้ทำการจัดโต๊ะจีนเลี้ยงสัมภเวสีและสิ่งลี้ลับที่บริเวณศาลาการเปรียญ เพื่อความสบายใจของญาติโยมรวมถึงพระเณร และแผ่เมตตาอุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่ภูตผีสัมภเวสีทั้งหลาย รวมทั้งสร้างความรักสามัคคีของชาวบ้านในชุมชนที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

ชาวบ้านได้นำข้าวปลาอาหารของเซ่นไหว้ มาตั้งโต๊ะมากมาย

พระครูสุตานุยุต กล่าวว่า โต๊ะจีนผีเป็นการทำบุญอุทิศให้แก่บรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว รวมถึงดวงวิญญาณที่ได้ล่วงลับดับสูญที่ยังคงเวียนว่ายตายเกิด และวนเวียนอยู่ในบริเวณดังกล่าว โดยให้ชาวบ้านจัดการนำอาหารคาวหวานมาเซ่นไหว้ พร้อมกับมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศล และสร้างความรักความสามัคคีของชาวบ้าน ให้ลูกหลานได้สืบสานกันต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โต๊ะจีนผีเลี้ยงโต๊ะจีนผีเลี้ยงผีสัมภเวสีวัดบ้านแกพระครูสุตานุยุตแสวงหาอ่างทองข่าวแปลกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้