ไลฟ์สไตล์
100 year

จับจงอาง! ยาว4เมตรเลื้อยเข้าเมือง ปีนต้นไม้จะกินไก่

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 01:15 น.
SHARE

งูจงอางขนาดความยาวร่วม4เมตร เลื้อยเข้ามาในเขตเทศบาลเบตง ขึ้นต้นไม้จะไปกินไก่ชาวบ้าน เจ้าของได้ยินเสียงไก่ร้อง ออกมาดูเจอจะจะตัวบักเอ้บ เรียกกู้ภัยมาจับไปปล่อยคืนป่า เตือนหน้าแล้งน้ำน้อย สัตว์เลื้อยคลานชอบมาอยู่ใกล้แหล่งน้ำ...  

เมื่อเวลา19.00น.วันที่ 3 มี.ค.58 นายบัญชา ทองมี รองประธานหน่วยกู้ชีพภูผา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบงูจงอางขนาดใหญ่อยู่บนต้นไม้ กำลังจะกัดไก่อยู่บริเวณข้างบ้านเลขที่ 83 ถ.กุนุงจนอง ชุมชนตักโก เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังรับแจ้งจึงนำเครื่องมือในการจับงู รุดเดินทางไปพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวนหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านหลายคนกำลังมุงดูงูจงอางขนาดใหญ่ ตัวยาวไม่ต่ำกว่า4เมตร ซึ่งกำลังเลื้อยอยู่บนต้นไม้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพจึงกันชาวบ้านออกจากบริเวณดังกล่าว และทำการจับงูด้วยความระมัดระวัง เพราะงูจงอางมีพิษร้ายแรง ซึ่งงูจงอางตัวนี้มีขนาดความยาวประมาณ 4 เมตร คะเนน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 7 กก.หลังจากจับงูได้แล้วเจ้าหน้าที่ได้นำงูใส่กระสอบเพื่อนำไปปล่อยกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป

เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยกันจับงูจงอาง
เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยกันจับงูจงอาง

นายเดชา วิชิตพงศ์ อายุ 53 ปี ผู้พบงูเป็นคนแรก กล่าวว่า ขณะที่ตนกำลังนั่งดูโทรทัศน์อยู่ภายในบ้าน ได้ยินเสียงไก่ที่เลี้ยงไว้ข้างบ้าน ร้องเสียงดังผิดปกติ จึงเดินออกมาดู และต้องตกตะลึงกับงูจงอางขนาดใหญ่ กำลังเลื้อยขึ้นไปบนต้นไม้ซึ่งมีไก่ของตนเกาะคอนนอนอยู่ จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพภูผา ให้มาจับงูไปปล่อยกลับคืนสู่ป่า ก่อนที่งูจะกินไก่ของตน

ขณะที่นายบัญชา ทองมี รองประธานหน่วยกู้ชีพภูผา กล่าวว่า งูจงอางตัวนี้ น่าจะพยายามเลื้อยขึ้นไปกินไก่ของชาวบ้านที่นอนอยู่บนต้นไม้ แต่โชคดีที่เจ้าของไก่มาพบเสียก่อน

"ในช่วงหน้าแล้อย่างนี้ ขอให้ชาวบ้านระมัดระวังสัตว์มีพิษเช่น งู ตะขาบ แมลงป่อง เพราะสภาพอากาศที่แห้งแล้งทำให้สัตว์ขาดน้ำ จึงมาอาศัยอยู่ใกล้บ้านเรือนประชาชน เพราะสามารถหาแหล่งน้ำได้ง่าย หากผู้ใดพบเห็นสัตว์มีพิษ อย่าได้จับเอง เพราะจะเป็นอันตรายมาก ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มีความชำนาญในการจับสัตว์มีพิษ มาดำเนินการ" รองประธานหน่วยกู้ชีพภูผา กล่าวในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูจงอางจงอางจับงูจงอางจับงูกู้ภัยจับงูจงอางกินไก่หน่วยกู้ชีพภูผาเทศบาลเมืองเบตงเบตงยะลาข่าวแปลกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:08 น.