จับจงอาง! ยาว4เมตรเลื้อยเข้าเมือง ปีนต้นไม้จะกินไก่

ข่าว

  จับจงอาง! ยาว4เมตรเลื้อยเข้าเมือง ปีนต้นไม้จะกินไก่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2558 01:15 น.

  งูจงอางขนาดความยาวร่วม4เมตร เลื้อยเข้ามาในเขตเทศบาลเบตง ขึ้นต้นไม้จะไปกินไก่ชาวบ้าน เจ้าของได้ยินเสียงไก่ร้อง ออกมาดูเจอจะจะตัวบักเอ้บ เรียกกู้ภัยมาจับไปปล่อยคืนป่า เตือนหน้าแล้งน้ำน้อย สัตว์เลื้อยคลานชอบมาอยู่ใกล้แหล่งน้ำ...  

  เมื่อเวลา19.00น.วันที่ 3 มี.ค.58 นายบัญชา ทองมี รองประธานหน่วยกู้ชีพภูผา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบงูจงอางขนาดใหญ่อยู่บนต้นไม้ กำลังจะกัดไก่อยู่บริเวณข้างบ้านเลขที่ 83 ถ.กุนุงจนอง ชุมชนตักโก เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังรับแจ้งจึงนำเครื่องมือในการจับงู รุดเดินทางไปพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวนหนึ่ง

  ที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านหลายคนกำลังมุงดูงูจงอางขนาดใหญ่ ตัวยาวไม่ต่ำกว่า4เมตร ซึ่งกำลังเลื้อยอยู่บนต้นไม้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพจึงกันชาวบ้านออกจากบริเวณดังกล่าว และทำการจับงูด้วยความระมัดระวัง เพราะงูจงอางมีพิษร้ายแรง ซึ่งงูจงอางตัวนี้มีขนาดความยาวประมาณ 4 เมตร คะเนน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 7 กก.หลังจากจับงูได้แล้วเจ้าหน้าที่ได้นำงูใส่กระสอบเพื่อนำไปปล่อยกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป

  เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยกันจับงูจงอาง
  เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยกันจับงูจงอาง

  นายเดชา วิชิตพงศ์ อายุ 53 ปี ผู้พบงูเป็นคนแรก กล่าวว่า ขณะที่ตนกำลังนั่งดูโทรทัศน์อยู่ภายในบ้าน ได้ยินเสียงไก่ที่เลี้ยงไว้ข้างบ้าน ร้องเสียงดังผิดปกติ จึงเดินออกมาดู และต้องตกตะลึงกับงูจงอางขนาดใหญ่ กำลังเลื้อยขึ้นไปบนต้นไม้ซึ่งมีไก่ของตนเกาะคอนนอนอยู่ จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพภูผา ให้มาจับงูไปปล่อยกลับคืนสู่ป่า ก่อนที่งูจะกินไก่ของตน

  ขณะที่นายบัญชา ทองมี รองประธานหน่วยกู้ชีพภูผา กล่าวว่า งูจงอางตัวนี้ น่าจะพยายามเลื้อยขึ้นไปกินไก่ของชาวบ้านที่นอนอยู่บนต้นไม้ แต่โชคดีที่เจ้าของไก่มาพบเสียก่อน

  "ในช่วงหน้าแล้อย่างนี้ ขอให้ชาวบ้านระมัดระวังสัตว์มีพิษเช่น งู ตะขาบ แมลงป่อง เพราะสภาพอากาศที่แห้งแล้งทำให้สัตว์ขาดน้ำ จึงมาอาศัยอยู่ใกล้บ้านเรือนประชาชน เพราะสามารถหาแหล่งน้ำได้ง่าย หากผู้ใดพบเห็นสัตว์มีพิษ อย่าได้จับเอง เพราะจะเป็นอันตรายมาก ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มีความชำนาญในการจับสัตว์มีพิษ มาดำเนินการ" รองประธานหน่วยกู้ชีพภูผา กล่าวในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   งูจงอางจงอางจับงูจงอางจับงูกู้ภัยจับงูจงอางกินไก่หน่วยกู้ชีพภูผาเทศบาลเมืองเบตงเบตงยะลาข่าวแปลกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์