'พุทธะอิสระ' บุก อสส. จี้รื้อคดี ตามบี้ 'ธัมมชโย'

ข่าว

  'พุทธะอิสระ' บุก อสส. จี้รื้อคดี ตามบี้ 'ธัมมชโย'

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 21:01 น.

  "พุทธะอิสระ" ยื่นหนังสือถึง อสส.ให้รื้อคดี "ธัมมชโย"ใหม่ ยันต้องการให้เปิดผลสั่งถอนฟ้องในยุคทักษิณ พร้อมขอให้ตรวจสอบพระธรรมทูต รับดูแลเงิน ถามกลับกลุ่มที่ออกมาต้านว่า ผิดวินัยสงฆ์ส่วนไหน...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 มี.ค. พระพุทธะอิสระ หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินเข้ายื่นหนังสือต่อนายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบเหตุผลของการสั่งฟ้อง และถอนฟ้องของคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และขอให้ยกคดีขึ้นฟ้องใหม่ โดยมีนายพรศักดิ์ ศรีณรงค์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา และนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือร้องเรียน

  พระพุทธะอิสระ กล่าวว่า การกระทำของพระธัมมชโย หรือนายไชยบูลย์ สุทธิผล เป็นความผิดที่ก่อเกิดความเสียหายมัวหมองแก่คณะสงฆ์ พระพุทธศาสนา และประชาชนจำนวนมาก ซึ่งทางอัยการระบุว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ตนจึงนำหนังสือร้องเรียนมายื่นให้กับอัยการสูงสุดในวันนี้ เพื่อให้ตรวจสอบการสั่งฟ้องครั้งแรกว่ามาจากสาเหตุใด รวมถึงสาเหตุที่อัยการสั่งถอนฟ้องในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีด้วย ทั้งนี้อยากให้มีการรื้อคดีขึ้นมาตรวจสอบใหม่อีกครั้ง เพื่อดำเนินการกับผู้กระทำความผิดได้ถูกต้อง นอกจากนี้ขอให้ตรวจสอบพระธรรมทูตต่างประเทศว่า รับเงินดูแลจากวัดพระธรรมกายด้วยหรือไม่ สำหรับพระสงฆ์ และบุคคลหลายกลุ่มที่ออกมาต่อต้านการเคลื่อนไหวของตน เพราะตนผิดพระธรรมวินัยสงฆ์นั้น ขอถามกลับ ตนผิดวินัยส่วนไหน และปาราชิกเมื่อใด

  นายพรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว และชุดทำงานเดิมก็เกษียณราชการหมด ซึ่งการดำเนินการเกี่ยวกับคดีจะต้องรอทางอัยการสูงสุดสั่งการมาก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนระยะเวลาการตรวจสอบสำนวนคดีเก่านั้น คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะในการค้นหาเอกสารสำนวน เพราะไม่ทราบว่าตอนนี้เอกสารอยู่ที่ใด เนื่องจากเป็นคดีเก่านานกว่า 10 ปี

  ด้านนายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า คดีนี้ต้องขอตรวจสอบสำนวนก่อนว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เหตุใดอดีตอัยการสูงสุดจึงมีคำสั่งให้ถอนฟ้อง เพราะเรื่องนี้เกิดมานานแล้ว มีเอกสารจำนวนมาก โดยท้ายที่สุดต้องดูว่านายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบสำนวนดังกล่าวหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พุทธะอิสระเจ้าอาวาสอ้อน้อยอัยการสูงสุดถอนฟ้องพระธัมมชโยตระกูล วินิจนัยภาคเจ้าอาวาสวัดธรรมกายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์