ตร.เร่งหาปมสังหาร 'พระหมอ' มั่นใจ จับมือปืนได้แน่

ข่าว

  ตร.เร่งหาปมสังหาร 'พระหมอ' มั่นใจ จับมือปืนได้แน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 18:50 น.

  ตร.อุดร เร่งควานหาปมสังหาร "พระหมอ" นำทีมเข้าค้นกุฏิ พร้อมทำเรื่องขอให้ผ่าเอาหัวกระสุนมาพิสูจน์ และต้องการหาหลักฐานเพิ่มเติม มั่นใจมือปืนผู้ก่อเหตุเป็นมืออาชีพ ยันจะต้องจับคนร้ายให้ได้โดยเร็ว...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 มี.ค. ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุดรธานี พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทร์จักร รักษาการ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้เข้าร่วมประชุมทางไกลกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.อ.สมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เป็นประธาน เพื่อรายงานความคืบหน้าคดี 2 คนร้าย ใช้อาวุธปืนยิงพระบัณฑิต สุปัณฑิโต หรือ "พระหมอ" หรือ นายแพทย์บัณฑิต สงวนแก้ว อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียด ม.15 ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี เสียชีวิตเช้าวานนี้ ขณะเดินกลับจากบิณฑบาต ห่างจากวัดประมาณ 1 กม. โดยใช้เวลาประชุม 1 ชั่วโมง จากนั้นได้เรียกตำรวจชุดสายสืบประชุมต่อที่ห้อง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี

  โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา พ.ต.อ.วิธ มุธสินธิ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร์ รรท.ผกก.สภ.เมือง อุดรธานี พร้อมกำลังเจ้าที่ตำรวจ นำหมายค้นศาล จ.อุดรธานี เข้าตรวจค้นกุฏิของพระบัณฑิต ภายในวัดป่าตอสีเสียด เพื่อหาหลักฐานโยงใยสาเหตุการถูกสังหาร มีหลวงปู่สุข พระพ่อพระบัณฑิต ยินยอมให้ตรวจค้น โดยไม่อนุญาตผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าสังเกตการณ์ หลังจากที่ปฏิเสธไม่ให้ตรวจค้น ซึ่งตำรวจยังไม่เปิดเผยว่าพบหลักฐานใดบ้าง ที่จะเชื่อมโยงการสังหาร "พระหมอ"

  นอกจากนี้ยังขออนุญาตให้แพทย์ และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ผ่าเอาหัวกระสุนออกจากร่าง พระบัณฑิต ซึ่งตำรวจได้กันพระสงฆ์ ญาติ ประชาชน ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ออกจากบริเวณศาลา ก่อนเอาผ้าขาวล้อมปิด ไม่อนุญาตให้มีการบันทึกภาพ ซึ่งพบว่าหัวกระสุนแตกเป็น 3 ชิ้น มีทั้งทองแดงและเหล็ก ไม่สามารถยืนยันขนาดกระสุน ต้องส่งไปตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานว่าเป็นกระสุนชนิดใด

  ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.ต.ต.ชัยญัติ เผยว่า ความคืบหน้าในคดีนี้ เมื่อวานนี้ได้ขอหมายค้นจากศาลไปตรวจค้นกุฏิของพระบัณฑิต ผลการตรวจค้นส่วนใหญ่จะพบเป็นเอกสาร เช่น บัญชีธนาคาร 5 เล่ม สมุดบันทึกมีการบันทึกข้อความไว้บางส่วน มีเอกสารอยู่ในซอง และภาพถ่ายต่างๆ จำนวนมากพอสมควร ในซองเอกสารนั้น เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก เรากำลังจะดูว่า มีประเด็นอะไรที่บันทึกไว้ ทั้งที่เป็นภาพถ่าย มีทั้งสมุดบัญชีเงินฝาก ว่าจะมีการเชื่อมโยงอะไรบ้าง กำลังวิเคราะห์เชื่อมโยงปมสังหาร

  "ปมสังหาร ตำรวจยังตรวจสอบว่า มีกิจกรรมใดบ้างที่ พระบัณฑิต เข้าไปเกี่ยวข้อง แล้วประเด็นนั้นมันเกิดการขัดแย้งอะไรหรือไม่ อย่างไรเราตรวจสอบทุกประเด็น เพราะมีหลายประเด็น แต่ละประเด็นเกี่ยวข้องหลายฝ่าย ประเด็นชู้สาวอาจไม่ใช่หรือไม่มี แต่เรามองว่าอาจจะเป็นการเข้าใจผิดหรือเปล่า เพราะตัวพระเองมีญาติโยมเลื่อมใสศรัทธา เข้ามาปฏิบัติธรรมเป็นประจำ มีบางส่วนอาจเข้าใจผิดประเด็นๆ หนึ่ง ตำรวจก็ตรวจสอบด้วย" พล.ต.ต.ชัยญัติ กล่าว

  ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เผยต่อว่า ปมการซื้อขายที่ดิน 10 ไร่ ยังอยู่ในการตรวจสอบ มีข้อมูลแต่ขอสงวนสิทธิ์เรื่องรายละเอียด เพราะมีผลต่อการสืบสวน เพื่อไม่ให้กระทบกับบุคคลอื่น และค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกับพระสงฆ์ ความเลื่อมใสศรัทธา ส่วนกล้องวงจรปิด เราสามารถตรวจสอบรถต้องสงสัยได้ 24 คัน อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ภาพอาจจะไม่ชัดเจนเพราะกล้องไม่ได้มาตรฐาน ส่วนมือปืน จากการวิเคราะห์พฤติการณ์ อาจจะเป็นมือปืนอาชีพก็ได้ที่มีความชำนาญ น่าจะมาดูลาดเลาก่อน เพราะเส้นทางค่อนข้างจะเปลี่ยว ทางลัดจะไปวัดกับหมู่บ้านคนทั่วไปจะไม่ทราบ ผู้บังคับบัญชาระดับสูง สั่งให้สืบสวน สอบสวนคลี่คลายคดีให้ได้ว่ามาจากสาเหตุใด และย้ำว่าต้องสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดให้ได้โดยเร็ว มีการประชุมทุกวัน ไม่ได้กำหนดระยะเวลา แต่ว่าต้องทำให้เร็วที่สุด เพื่อให้กระจ่าง เพราะเป็นคดีที่พี่น้องประชาชนสนใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระหมอยิงพระหมอพระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิตนพ.บัณฑิต สงวนแก้วชัยญัติ สายถิ่นผบก.ภ.จ.อุดรฯตรวจค้นกุฏิผ่าหัวกระสุนพระหมอข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยเจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียดวัดป่าตอสีเสียด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์