พ่อเมืองรถม้า รับหมอกควันแก้ยาก ตั้งรางวัลผู้พบเห็นคนเผาป่า

ข่าว

  พ่อเมืองรถม้า รับหมอกควันแก้ยาก ตั้งรางวัลผู้พบเห็นคนเผาป่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 20:12 น.

  ผู้ว่าฯ เมืองรถม้า เผยสถานการณ์หมอกควันลำปางยอมรับแก้ไขยาก จะตั้งจิตอาสาสมัครดับไฟป่าเพิ่มขึ้น และจะให้รางวัลผู้พบเห็นคนเผาป่า ขณะที่ รพ.ลำปาง มีผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจเฉียด 2 หมื่นราย และรับผู้ป่วยนอกกว่า 2 พันคนต่อวัน...

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.ลำปาง เปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันของจังหวัดลำปางว่า ยังคงน่าเป็นห่วงเนื่องจากค่าฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ในพื้นที่จังหวัดลำปางยังคงสูงสุดในเช้าวันนี้อยู่ที่ 198 ไมโครกรัม ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากเมื่อวานนี้อยู่ที่ 260 ไมโครกรัม เฉพาะในเขต อ.เมืองลำปาง ส่วนอีก 3 สถานีที่อยู่ในพื้นที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดค่าได้ 168, 155 และ 152 ตามลำดับ ซึ่งเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้คือ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรทุกสถานี


  "ผมรับว่าการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟเป็นไปด้วยความยาก เนื่องจากการเผาป่าด้วยน้ำมือของมนุษย์ยังมีต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะพื้นที่เขตดอยพระบาท และเขตพื้นที่ อ.แม่เมาะ มีสถิติการเกิดไฟป่าสูงที่สุดในรอบหลายปี โดยจะให้นายอำเภอทุกอำเภอในจังหวัดลำปางเข้มนโยบาย ให้ตั้งจิตอาสา สมัครเข้ามาช่วยการดับไฟป่า และช่วยรณรงค์ไม่ให้เผาป่า เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนให้ได้รู้ว่าไม่สภาวะอากาศมีหมอกควันไฟ มีฝุ่นละอองมากเท่าใดก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และประกาศจะให้รางวัลผู้พบเห็นคนเผาป่าทันที" ผวจ.ลำปางกล่าว

  ด้าน นพ.ธานี ลิ้มทอง ผอ.รพ.ศูนย์ลำปาง เผยว่า จนถึงตอนนี้มีผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวด้วยโรคระบบทางเดินหายใจจำนวนกว่า 17,000 คน เฉลี่ยแล้วมาตรวจรักษาอาการป่วยวันละ 1,700 คน และสะสมมาแล้วถึงสองเดือน โดยจะขอความร่วมมือจากประชาชนรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุไม่จำเป็นไม่ควรออกมานอกบ้านเป็นเวลานาน และการออกกำลังกายควรงดวิ่งหรือเดินในที่โล่งแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรหาวิธีป้องกัน โดยใช้ผ้าปิดจมูก และไม่ควรเผาขยะทุกชนิด เพื่อจะลดหมอกควันไฟให้น้อยลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปัญหาหมอกควันไฟป่าลำปางธานินทร์ สุภาแสนผวจ.ลำปางสถานการณ์ไฟป่าธานี ลิ้มทองผอ.รพ.ศูนย์ลำปางข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยลำปางดอยพระบาทแม่เมาะไฟป่าโรคระบบทางเดินหายใจสารพิษสารเคมีฝุ่นละอองภาวะเรือนกระจก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์