ป.ป.ท. จ่อโอนคดีรุกที่หลีเป๊ะให้ DSI ทวงผืนป่าคืน

ข่าว

  ป.ป.ท. จ่อโอนคดีรุกที่หลีเป๊ะให้ DSI ทวงผืนป่าคืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 20:39 น.

  ป.ป.ท.ร่วม DSI ลงตรวจสอบทวงคืนผืนป่าบนเกาะหลีเป๊ะ หลังพบที่ดินจำนวนมากไม่มีเอกสารสิทธิ์ นายทุนใช้การสวมสิทธิ์ในการครอบครอง โดยเตรียมโอนคดีให้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษรับไปดำเนินการ...

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.58 เวลา 10.00 น. นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พร้อมด้วย นายสุรินทร์ เครือหงส์ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ DSI สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ ทหารเรือ ตำรวจน้ำ อุทยานฯ ตะรุเตา และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กว่า 20 นาย เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพพื้นที่ที่มีปัญหาบนเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการครอบครองที่ดิน และการออกเอกสารสิทธิ์เกินกว่าจำนวนที่แจ้งไว้ และการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาบริเวณเกาะหลีเป๊ะจำนวน 11 แปลง เนื้อที่กว่า 46 ไร่ ไร่ละประมาณกว่า 10 ล้าน มูลค่ากว่า 400 ล้าน ซึ่งในขณะนี้บนเกาะหลีเป๊ะคงเหลือพื้นที่สภาพป่าที่สมบูรณ์เพียงประมาณ 500 ไร่ จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ 11 แปลงดังกล่าว เป็นที่ดินไม่มีหลักฐานเอกสารสิทธิ์ แต่นายทุนใช้วิธีสวมสิทธิ์ในการครอบครอง บางแห่งถูกสร้างเป็นรีสอร์ต และบางแห่งก็ยังเป็นพื้นที่ว่างเปล่า ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ห้ามดำเนินการใดๆ แต่บางแห่งก็ยังคงมีการดำเนินต่อ

  นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามฯ กล่าวว่า คดีนี้จะตรวจสอบให้ความเป็นธรรมอย่างรัดกุม การที่ลงมาตรวจสอบเนื่องจากมีการร้องเรียนเข้าไป และคดีดังกล่าวก็ไม่มีความคืบหน้า และดูแลเป็นคดีที่สามารถโอนให้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI รับไปดำเนินการแทน โดยกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน นอกจากนี้ก็จะนำเสนอกระทรวงยุติธรรม และ คสช.ด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของที่ดินที่มีปัญหา พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้เป็นอุปสรรคในการเข้าแก้ปัญหา และจะไม่ยอมให้ผู้กระทำผิดได้รับประโยชน์จากตรงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รุกที่ดินเกาะหลีเป๊ะทวงคืนผืนป่าหลีเป๊ะเกาะหลีเป๊ะอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตาประยงค์ ปรียาจิตต์เลขาฯป.ป.ท.คอรบครองที่ดินหลีเป๊ะโอนคดีให้DSIข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยกรมสอบสวนคดีพิเศษDSI

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์