ผวจ.เมืองคอน จ่อถกฝ่ายเกี่ยวข้อง ปมข่าวพบเด็ก8ขวบยุ่งสิ่งเสพติด

ข่าว

  ผวจ.เมืองคอน จ่อถกฝ่ายเกี่ยวข้อง ปมข่าวพบเด็ก8ขวบยุ่งสิ่งเสพติด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 17:02 น.

  ผอ.สพป.เขต 3 นครศรีธรรมราช แจงกรณีพบตรวจฉี่เด็ก นร. พบเป็นสีม่วง 9 ราย เด็ก 8 ขวบ ระบุวันเกิดเหตุ จนท. ไม่ได้ตรวจฉี่ แค่สอบถาม จึงบอกเคยลองบุหรี่-กัญชา ด้าน ผวจ.จ่อเรียกทุกฝ่ายทำความเข้าใจ แก้ปัญหาเด็กยุ่งเกี่ยวยาเสพติด...

  จากกรณี เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จ.นครศรีธรรมราช เข้าทำการสุ่มตรวจยาเสพติดเด็กนักเรียน ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2558 ที่ผ่านมา และพบว่านักเรียน 9 ราย ปัสสาวะเป็นสีม่วง รวมถึงนักเรียนชั้น ป.2 อายุ 8 ขวบ คนหนึ่งด้วย และทาง ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ ทางเขตการศึกษาพร้อมผู้เกี่ยวข้อง ได้ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองของนักเรียน เพื่อให้ดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและฟื้นฟูบำบัดกลุ่มเด็กนักเรียนดังกล่าว เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายประจักษ์ ช่างเรือ ผอ.สพป.เขต 3 นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังปรากฏข่าวทางสื่อมวลชน ตนได้ตรวจสอบเรื่องนี้ ทราบว่าในวันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ของศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จ.นครศรีธรรมราช ได้เข้าไปสุ่มตรวจปัสสาวะ และเรียกนักเรียนมาซักถาม ทำประวัติ จำนวนประมาณ 30 คน

  “ตนได้เดินทางไปสอบถามนักเรียนรายที่อายุ 8 ขวบ ด้วยวาจา เด็กนักเรียนคนดังกล่าวได้แจ้งกับตนว่า ในวันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ที่ไปตรวจ ได้เรียกไปสอบถามว่าเคยเสพยาเสพติดหรือไม่ เด็กได้ตอบกับเจ้าหน้าที่ว่าเคยลอง โดยไปกับพี่ เคยลองดื่มน้ำต้มใบกระท่อม สูบบุหรี่ สูบกัญชา แต่ในวันนั้น ตัวเด็กชายคนนี้บอกว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตรวจปัสสาวะของเขา” นายประจักษ์ กล่าว

  นายประจักษ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามผู้ปกครอง ได้บอกว่าเด็กอาจจะกินยาระงับประสาทของญาติเข้าไป ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อตนได้ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว คิดว่าปัญหาเกิดจากความขัดแย้งภายในโรงเรียนที่สะสมมานาน ซึ่งในเรื่องนี้ทาง ผวจ.นครศรีธรรมราช จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อทำความเข้าใจและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ โดยจะมีการเชิญตัวแทนฝ่ายผู้ปกครองนักเรียน เข้าร่วมประชุมด้วย จึงอยากให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจในสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น

  จากเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีความไม่ชัดเจนหลายด้าน 'ไทยรัฐออนไลน์' จึงสอบถามไปยัง นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ถึงกรณีดังกล่าว ทราบว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ขึ้นตรงกับทางผู้ว่าฯ ซึ่งอยากให้สังคมเปิดใจ ยอมรับความจริงว่า ทุกวันนี้มีเด็กเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หรือการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น ซึ่งจากกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้สอบถามเด็กเป็นข้อมูล ว่ามีการยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือไม่ ซึ่งเด็กก็ยอมรับว่าเคย ทั้งนี้ต้องแยกให้ออกว่า เสพยา กับ ติดยา ต่างกัน ดังนั้น ก็จะต้องไปซักประวัติกับครอบครัวต่อ ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริง ครอบครัวปล่อยปละละเลยหรือไม่ ครูละเลยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม จะได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักเรียนฉี่ม่วงป.2ฉี่ม่วงนครศรีธรรมราชเมืองคอนเด็กติดยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคความขัดแย้งผู้บริหารสถานศึกษาประจักษ์ ช่างเรือผอ.สพป.เขต 3 นครศรีธรรมราช

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 09:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์