ตร.ภูเก็ต รวบแก๊งมาเฟียเมืองน้ำหอม ปลอมบัตรรูดเงินนับล้าน

ข่าว

  ตร.ภูเก็ต รวบแก๊งมาเฟียเมืองน้ำหอม ปลอมบัตรรูดเงินนับล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 19:26 น.

  ตร.รวบแก๊งเมืองน้ำหมอตระเวนรูดเงินจากบัตรเครดิตปลอมนับล้านบาทในภูเก็ต หลายรายมีคดีจากฝรั่งเศส ถือเป็นอาชญากรบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ข้ามชาติ ทั้งตำรวจสากล-ฝรั่งเศส ต้องการตัวกลับประเทศดำเนินคดี...

  เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 3 มี.ค. ที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.พีระยุทธ การะเจดีย์ พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ลิ้มเจริญ พ.ต.อ.ธีระพล ทิพย์เจริญ รอง.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.ท.ประวิทย์ เอ่งฉ้วน รอง ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต แถลงข่าวการจับกุมแก๊งอาชญากรบัตรอิเล็กทรอนิกส์ข้ามชาติ ประกอบด้วย 1.นาย Kevin Tahiango Theodore Okito อายุ 29 ปี หัวหน้าแก๊ง 2.นาย Mel Duval Poaty อายุ 29 ปี 3.นาย Accel Jonathan Poaty Pambou อายุ 26 ปี 4.นาย Samir Maruof อายุ 29 ปี และ 5.นาย Jessy Bianvenu Vincence อายุ 33 ปี สัญชาติฝรั่งเศส พร้อมของของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมจำนวน 15 ใบ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง เครื่องบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลหรือแฟลชไดรฟ์จำนวน 1 อัน และหนังสือเดินทางจำนวน 5 เล่ม โดยจับกุมที่ได้หน้าร้านเฟรชมาร์ท ซ.หัวควน ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ต่อเนื่องที่บ้านเลขที่ 71/81 หมู่ 5 ซ.หัวควน และบ้านเลขที่ 88/88 ซ.ปรารถนา 2 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา จากนั้นได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมดไปสอบสวนขยายผลที่ กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต

  ทั้งนี้ สืบเนื่องที่ พ.ต.ท.ประวิทย์ เอ่งฉ้วน รอง.ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ได้รับการประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายการป้องกันอาชญากรรมทางการเงินและความปลอดภัยของ ธ.ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)ว่า ในช่วงตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.เป็นต้นมา ได้มีกลุ่มชายชาวต่างชาติมีลักษณะเป็นคนผิวดำได้นำเอาบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมไปใช้ถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มที่หน้าร้านเฟรชมาร์ท ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต และในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ตหลายครั้ง ชุดสืบสวนจึงได้เริ่มแกะรอยกลุ่มคนร้ายต่างชาติดังกล่าว จนกระทั่งทราบว่า คนร้ายได้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อแยกกันปฏิบัติการ โดยกลุ่มแรกเช่าบ้านอยู่ที่ 88/88 ซ.ปรารถนา 2 ต.ฉลอง อ.เมือง และอีกกลุ่มเช่าบ้านอยู่ที่ 71/81 หมู่ 5 ซ.หัวควน ต.กมลา อ.กะทู้ จึงนำกำลังดักซุ่มติดตามพฤติกรรม

  จนกระทั่งเมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 28 ก.พ.นาย Kevin และนาย Mel ได้ออกจากบ้านพักหลังดังกล่าวเพื่อนำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มหน้าร้านเฟรชมาร์ท โดยนาย Kevin เป็นคนกด ส่วนนาย Mel เป็นคนยืนคุมสถานการณ์หรือต้นทาง จากนั้นชุดสืบสวนได้เข้าแสดงตัวเพื่อขอเข้าตรวจค้นจับกุม ทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 พยายามวิ่งหลบหนีเข้าไปภายในซอยข้างร้าน แต่สุดท้ายจนมุมชุดจับกุมพร้อมบัตรอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นได้นำตัวไปขยายผลตรวจค้นที่บ้านพัก โดยพบผู้ต้องหาที่เหลืออีก 3 คนอยู่ภายในบ้านพักพร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธผ่านล่ามแปลภาษาฝรั่งเศส ซึ่งยังมีผู้ต้องหาชาวฝรั่งเศสที่ร่วมอยู่ในขบวนการดังกล่าวสามารถหลบหนีการจับกุมไปได้ 1 คน จึงประสานด่านตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ตอายัดวีซ่า และหนังสือเดินทาง เพื่อเร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนมูลค่าความเสียหายนับล้านบาท

  พล.ต.ต.พชร กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดกับฝ่ายสืบสวนคดีอาชญากรรมข้ามชาติของสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย และฐานข้อมูลของตำรวจสากลพบว่า นาย Kevin มีหมายจับของศาลฝรั่งเศส และตำรวจสากลในการกระทำความผิดหลายข้อหาและมีลักษณะเป็นแก๊งและเครือข่ายมาเฟียข้ามชาติ ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือมีประวัติอาชญากรของตำรวจฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งขยายผลแก๊งต่างชาติอื่นๆ ที่เข้ามาก่อเหตุในลักษณะเดียวกันในแหล่งท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต เพิ่มเติมอีก ซึ่งคาดว่าอาจมีอีกหลายแก๊ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก๊งปลอมบัตรเครดิตตะเวนรูดเงินภูเก็ตพชร บุญญสิทธิ์ผบก.ภ.จ.ภูเก็ตอาชญากรอิเล็กทรอนิกส์ข้ามชาติหมายจับศาลฝรั่งเศสข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 20:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์