รวบ 'ร.ท.เก๊' เรียกเงินบัณฑิตอีสาน ช่วยเป็นทหารไม่ต้องสอบ

ข่าว

  รวบ 'ร.ท.เก๊' เรียกเงินบัณฑิตอีสาน ช่วยเป็นทหารไม่ต้องสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 12:45 น.

  ตร.เชียงใหม่ แถลงจับหนุ่มอ้างยศ 'ร้อยโท' พร้อมพวก ตระเวนหลอกบัณฑิตใหม่ทั่วอีสาน เรียกเงินเพื่อช่วยเข้ารับราชการทหาร โดยไม่ต้องสอบ พบมีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 70 ราย ...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 มี.ค. 2558 ที่ห้องประชุม สภ.เมือง เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จวเชียงใหม่, พ.อ.โอม สิทธิสาร รอง ผบ.มทบ.33, พ.ต.อ.กิตติสาร แก้วประดับ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.มงคล สัมภาวะผล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.ยุทธชัย พัวประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.นฤบาล จิตทยานันท์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองเชียงใหม่, ร.ต.อ.พุฒิสรรค์ อินตา รอง สวป. กับพวก ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา

  ประกอบด้วย นายชาญวิทย์ ตรัยสถิต อายุ 25 ปี ที่อยู่ 77 ม.12 ต.หนองหัวแรต อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ เงียบจังหรียด อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 4 ต.ดอน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา (นายหน้า) นายชัชวาลย์ จามชาติ อายุ 23 ปี ที่อยู่ 87 ม.6 ต.สะเดา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ นายวสันต์ เขตดอน อายุ 30 ปี ที่อยู่ 2 ม.14 ต.ตูม อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา นายณัฐพัฒิน์ ดีด้วยชาติ อายุ 29 ปี ที่อยู่ 34 ม.8 ต.ก้านเหลือง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยของกลาง ชุดเครื่องแบบทหารบก ติดยศ ร.ท. 1 ชุด, ร.ต. 4 ชุด, ส.ต.1 ชุด รวม 6 ชุด อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ยี่ห้อ CZ จำนวน 1 กระบอก พร้อมด้วยกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 22 นัด บัตรประจำตัวข้าราชการทหารราบ จำนวน 7 ใบ สมุดเงินฝาก ธนาคารทหารไทย จำนวน 2 เล่ม, สมุดเงินฝาก ธนาคารกรุงไทย จำนวน 1 เล่ม, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จำนวน 2 เครื่อง วิทยุสื่อสาร รับ-ส่ง ยี่ห้อ ไอค่อม จำนวน 1 เครื่อง เอกสารใบรับรองแพทย์ของบุคคลต่างๆ (เชื่อว่าเป็นของผู้เสียหาย) จำนวน 60 ใบ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีขาว ทะเบียน สฬ 8896 กทม. จำนวน 1 คัน

  เจ้าหน้าที่อายัดของกลางไว้เป็นหลักฐาน
  เจ้าหน้าที่อายัดของกลางไว้เป็นหลักฐาน


  พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ เผยว่า ผู้ต้องหาทั้งหมด ถูกจับกุมได้ที่ ห้องพักหมายเลข 203 โรงแรม เมไออินน์ ถ.ท่าแพ ซอย 1 ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แยกถูกดำเนินคดีคือ นายชาญวิทย์ ตรัยสถิต และ นายศักดิ์สิทธิ์ ถูกดำเนินคดีข้อหา ร่วมกับพวกที่หลบหนี “ฉ้อโกงประชาชน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนเข้าไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร แต่งเครื่องแบบทหารโดยไม่มีสิทธิ์ มีวิทยุโทรคมนาคมไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้อนุญาต” ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือเป็นเหยื่อที่ถูกหลอกมาประดับยศเช่นกัน ถูกดำเนินคดีในข้อหา แต่งเครื่องแบบทหารโดยไม่มีสิทธิ์ นำตัวส่งมอบให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี

  ผบช.ภ.5 เผยว่า นายชาญวิทย์ ผู้ต้องหาที่ 1 แจ้งว่าอ้างว่าได้รู้จักกับ พ.ท.เอนก ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งรับราชการทหารอยู่ที่ จ.นครราชสีมา สามารถนำบุคคลเข้ารับราชการทหารโดยติดยศ ส.ต. และ ร.ต. ได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ชั้นยศ ส.ต. จำนวน 70,000 บาท ชั้นยศ ร.ต. จำนวน 100,000 บาท จากนั้น นายชาญวิทย์ ร่วมกับนายศักดิ์สิทธิ์ (ทำตัวเป็นนายหน้า) แต่งตัวยศร้อยตรีทหารออกตระเวน ได้ชักชวนประชาชนโดยเฉพาะคนที่เพิ่งเรียนปริญญาตรีใหม่ ที่สนใจอ้างว่าจะช่วยให้เข้ารับราชการทหาร (ทบ.) ได้ โดยไม่ต้องสอบ หรือหากผู้ใดชักชวนผู้อื่นมาร่วมรับราชการทหาร สามารถเรียกรับเงินจำนวนเท่าใดก็ได้ แต่ต้องนำมาให้นายชาญวิทย์ และพวก ตามที่กำหนดไว้ข้างต้น โดยมีประชาชนผู้หลงเชื่อประมาณ 70 คน

  ทั้งนี้ ต้องเข้ารับการฝึกที่ค่ายลูกเสือมังกรทอง จ.นครราชสีมา ระยะเวลาในการฝึกอบรม 2 เดือน หลังจากฝึกอบรมเสร็จแล้ว ได้นัดหมายให้มาทำการประดับยศ ในเขตพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ต่อมาเมื่อถึงวัน เวลาที่กำหนดประดับยศ คือวันที่ 26 ก.พ.2558 นายชาญวิทย์ ได้แจ้งให้เลื่อนวันเวลาออกไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้เสียหายเชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ แล้วจึงได้เข้าตรวจค้น และจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย พร้อมของกลางดังกล่าวข้างต้น

  อนึ่ง ผู้ต้องหาลำดับที่ 2, 3, 4 เป็นผู้เสียหายที่ถูกนายชาญวิทย์ หลอกมาด้วยเช่นกัน แต่ถูกจับดำเนินคดีในข้อหาแต่งกายเครื่องแบบทหารโดยไม่มีสิทธิ์

  อย่างไรก็ตาม น.ส.ปัทมา ลาดเลียง อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 161 หมู่ 8 ต.วังไม้ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม 1 ในผู้เสียหายเรียนจบ ป.ตรี จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ได้รู้จักกับนายชาญวิทย์ จากการแนะนำของเพื่อนแบบปากต่อปาก โดยผู้ต้องหาจะแต่งตัวทหารยศร้อยโท นัดไปพบที่ร้านอาหารในตัวเมือง จ.มหาสารคาม และพูดจาหว่านล้อมชักชวนเข้ามารับราชการทหาร โดยไม่ต้องสอบ เพียงแต่ไปอบรมที่ค่ายลูกเสือ ก็จะมีการติดยศให้ โดยหลังอบรมเสร็จก็นัดมาให้ผู้บังคับบัญชาติดยศที่เชียงใหม่ จนเอะใจว่าถูกเลื่อนหลายวัน จึงเข้าแจ้งตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ พบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกหลอกมาแจ้งความเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม ผบช.ภ.5 กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้นในหลายท้องที่ ในภาคอีสาน พฤติกรรมของผู้ต้องหาจะเข้าไปตีสนิทหลอกเหยื่อที่เรียนจบใหม่ๆ ที่อยากเป็นทหารพร้อมกับเรียกเงิน อ้างว่าเป็นค่าวิ่งเต้นโดยไม่ต้องสอบ จึงมีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ดูจากใบตรวจโรคที่ยึดได้มีผู้เสียหายมากกว่า 70 ราย จึงขอให้ผู้เสียหายที่ถูกหลอกมาดูตัวผู้ต้องหาได้ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทหารปลอมร.ท.เก๊หลอกเป็นทหารเรียกเงินทำงานทหารไม่ต้องสอบบัณฑิตอีสานเชียงใหม่หลอกลวงข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์