ข่าว
100 year

อ่างทอง อากาศร้อน-แล้งจัด ดอกบัววันมาฆะ ราคาพุ่ง 10 บ.

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 20:23 น.
SHARE

อ่างทอง ภาวะแล้ง-อากาศที่ร้อนจัด ทำดอกบัวราคาพุ่ง 3-6 บาท คาด วันมาฆบูชา ราคาขายปลีกสูงถึงดอกละ 10 บาท เหตุชาวนาบัวขาดแคลนน้ำอย่างหนักในปีนี้

วันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าวสำรวจราคาดอกบัว ในตลาดอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง ช่วงใกล้เทศกาลวันพระใหญ่ วันมาฆบูชา หลังเกิดภาวะแล้งจัดบวกกับสภาพอากาศที่ร้อนกระทบต่อชาวนาบัวทำให้ผลผลิตน้อยลง และมีบางรายต้องหยุดการทำนาบัวลงเนื่องจากขาดแคลนน้ำและในช่วงเทศกาลวันพระใหญ่ที่ใกล้มาถึง วันมาฆบูชา ทำให้มีความต้องการดอกบัวสูงขึ้น ทำให้ราคาพุ่งขึ้นไปในราคาดอกละ 3-6 บาท และคาดว่าในวันมาฆบูชา ราคาสูงถึงดอกละ 10 บาท แน่นอน

ด้าน นางสาวพรพรรณ สุขโข อายุ 30 ปี แม่ค้าขายดอกไม้และพวงมาลัย ในตลาดเกษตรสุวพันธุ์เมืองทอง เปิดเผยว่าในช่วงนี้ราคาดอกบัวขาวขายส่งอยู่ที่ราคาดอกละ 3-4 บาท ดอกบัวแดง ราคาอยู่ที่ 5-6 บาท ส่วนการขายปลีกก็ต้องเพิ่มขึ้นอีกและคาดว่า ในช่วงเทศกาลวันมาฆบูชา คาดว่าราคาขายปลีกดอกบัวคงพุ่งขึ้นถึงราคาดอกละ 10 บาท อย่างแน่นอน ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้ราคาเพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากมีความต้องการในท้องตลาดสูงและเป็นช่วงเทศกาลและปัจจัยที่ทำให้มีการทำนาบัวน้อยลง เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดนั้นกระทบการออกของดอกบัว และมีชาวนาบัวหลายรายที่ต้องหยุดทำนาบัวลงไปเนื่องจากภาวะแล้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกบัวมาฆบูชาภาวะแล้งอ่างทองชาวนาบัวเทศกาลวันพระใหญ่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคข่าวสังคม

คุณอาจสนใจข่าวนี้