ใช้ความ ‘ชุ่มชื้น‘ สู้หมอกควัน ผู้ว่าฯเชียงใหม่ชวนฉีดน้ำทั่วเมือง

ข่าว

  ใช้ความ ‘ชุ่มชื้น‘ สู้หมอกควัน ผู้ว่าฯเชียงใหม่ชวนฉีดน้ำทั่วเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 03:30 น.

  ปัญหาการลักลอบเผาป่าในหน้าแล้งเริ่มรุนแรงขึ้นตามลำดับ อีกทั้งเป็นต้นเหตุของหมอกควันปกคลุมเมือง ที่อ.เชียงดาว เชียงใหม่ จนท.ร่วมกับชาวบ้านดับไฟ คาดเกิดจากขบวนการตัดไม้ ส่วนผวจ.เชิญชวนร่วมกันฉีดน้ำเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น...

  เมื่อวันที่2มี.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานปัญหาหมอกควันปกคลุมเมืองในหน้าแล้ง ในพื้นที่จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือที่เกิดขึ้นทุกปีว่า ที่อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มีการลักลอบเผาป่าและตัดโค่นต้นไม้ โดยในช่วง วันที่ 1-2 มี.ค.58 เกิดไฟป่าขึ้นในหลายจุด ทางนายบุญลือ ธรรมธารานุกรักษ์ รักษาการนายอำเภอเชียงดาว จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้และผู้นำชุมชนได้เฝ้าระวัง

  ทั้งนี้ มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังเหตุ แต่ก็ยังมีการลักลอบเผาและเกิดไฟป่าหลายจุด ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเชียงดาว โดยเฉพาะที่บ้านปิงโค้ง หมู่ 13 ต.ปิงโค้ง เกิดไฟป่าเผาผลาญพื้นที่เสียหายมากกว่า 40 ไร่ ทางเจ้าหน้าที่รักษาป่า ได้ร่วมกับชาวบ้านออกไปทำการดับไฟ โดยต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงจึงควบคุมไฟไว้ได้

  เจ้าหน้าที่รักษาป่า ร่วมกับชาวบ้านกำลังดับไฟป่า
  เจ้าหน้าที่รักษาป่า ร่วมกับชาวบ้านกำลังดับไฟป่า

  ส่วนสาเหตุของไฟป่า หลายจุดเกิดจากกลุ่มผู้ที่เข้าไปลักลอบตัดไม้ เมื่อตัดแล้วก็จะเผาป่าเพื่อเบนความสนใจเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ให้นำกำลังไปช่วยกันดับไฟป่า ทำให้ขบวนการโค่นป่า สามารถเข้าไปตัดไม้และแปรรูปลำเลียงออกจากป่าได้

  สำหรับปัญหาหมอกควันที่ปกคลุมเมืองเชียงใหม่ ทางนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขอให้ชาวเชียงใหม่ ออกมาร่วมประสานใจร่วมกันแก้ไขปัญหาหมอกควัน โดยจะมีการระดมหน่วยงานต่างๆ ออกรณรงค์และร่วมกันฉีดน้ำ เพื่อให้เชียงใหม่ชุ่มชื้น เริ่มที่แรกในเวลา14.00 น.วันที่ 3 มี.ค.58นี้ ที่ข่วงประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าปัญหาไฟป่าไฟหน้าแล้งลอบเผาหมอกควันหมอกคลุมเมืองเชียงดาวเชียงใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์