ทหาร-ตร.เข้าตรวจมือดีโค่นต้นพะยูงอายุ 150 ปี วัดดังบ้านไผ่

ข่าว

  ทหาร-ตร.เข้าตรวจมือดีโค่นต้นพะยูงอายุ 150 ปี วัดดังบ้านไผ่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2558 21:02 น.

  กกล.รส.ขอนแก่น สนธิกำลังตำรวจ เข้าตรวจสอบมือดีแอบโค่น ต้นพะยูงอายุกว่า 150 ปี มูลค่าร่วมล้าน ในวัดดังที่บ้านไผ่ พร้อมเตรียมเรียกเจ้าอาวาสสอบเพื่อจะได้สืบทราบตามหาผู้กระทำความผิดต่อไป...


  เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 2 มี.ค.58 พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หน.ชุดเฉพาะกิจ กองกำลังรักษาความสงบขอนแก่น พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สภ.บ้านไผ่ พร้อมนายอำเภอบ้านไผ่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ประมาณ 20 นาย เข้าตรวจยึดไม้พะยูง ยาวประมาณ 20 เมตร กว้าง 2 เมตร ที่ถูกลักลอบตัดโค่นภายในวัดจันทร์ประสิทธิ์ เลขที่ 397 หมู่ที่ 2 บ้านไผ่ ตำบลในเมือง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น แต่ไม่พบคนทำผิด จึงให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำไม้ไปเก็บรักษาไว้


  พ.ท.พิทักษ์พล กล่าวว่า การสนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้พะยูงในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มนายทุน ร่วมกับคนในพื้นที่ ตัดไม้พะยูงอายุกว่า 150 ปี ที่อยู่ภายในวัดจันทร์ประสิทธ์ จึงอยากให้ไปตรวจสอบ จึงได้ประสานกำลังกัน 3 ฝ่าย เข้าตรวจสอบภายในวัด ซึ่งก็พบไม้พะยูง ถูกโค่นถอนรากถอนโคน และตัดกิ่งทิ้ง ล้มอยู่ใกล้กุฏิเจ้าอาวาสวัด แต่ไม่พบคนตัด ไม่พบอุปกรณ์ใดๆ จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายตำรวจในการสืบสวนหาตัวคนทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมาย

  พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สภ.บ้านไผ่ กล่าวว่า ได้มีการสนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้พะยูงที่ถูกลักลอบโค่น และตัดภายในวัดจันทร์ประสิทธิ์จริง แต่ไม่พบคนกระทำความผิด อย่างไรก็ตาม เหตุเกิดจริง มีการทำผิดกฎหมายจริง พนักงานสอบสวนจึงต้องลงบันทึกประจำวันตามการตรวจยึดและมีการร้องทุกข์กล่าวโทษตามขั้นตอนของกฎหมาย และในฐานะพนักงานสอบสวน จะกราบนมัสการท่านเจ้าอาวาสวัดจันทร์ประสิทธิ์ ซึ่งก็คือท่านพระครูปริยัติประสิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดจันทร์ประสิทธิ์ และเป็นรองเจ้าคณะอำเภอบ้านไผ่ รวมถึงคณะกรรมการวัด ผู้นำชุมชน ชาวบ้านมาสอบสวน เพื่อจะได้ทราบรายละเอียดข้อเท็จจริงว่าใคร มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบโค่นและตัดไม้พะยูงต้นดังกล่าว

  ทางด้าน พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวถึงการลักลอบตัดไม้พะยูงในวัดครั้งนี้ว่า ในเบื้องต้นเป็นการลักลอบตัดไม้ต้องห้ามจริง แต่จะมีพระหรือชาวบ้านเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนและตำรวจ สภ.บ้านไผ่ ทำการสืบสวน หาตัวคนทำผิดให้ได้ ยืนยันว่า ตำรวจไม่มีเลศนัยแอบแฝง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัดต้นพะยูงอายุ150ปีลักลอบโค่นต้นพะยูงวัดจันทร์ประดิษฐ์ อ.บ้านไผ่พิทักษ์พล ชูศรีหน.ฉก.กกล.รส.ขอนแก่นสิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ผกก.สภ.บ้านไผ่จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ผบก.ภ.จ.ขอนแก่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์