พบซากโลมาเกยหาด จ.ตราด ตั้งแต่ต้นปีเดือนตายแล้ว15ตัว

ข่าว

  พบซากโลมาเกยหาด จ.ตราด ตั้งแต่ต้นปีเดือนตายแล้ว15ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2558 18:20 น.

  พบซากโลมาลอยเกยหาดสุวรรณเกลียวทอง จ.ตราด ตั้งแต่ต้นปีนับเป็นตัวที่ 15 แล้ว สภาพเน่าเปื่อย คาดว่าตายมาได้ประมาณ 1 เดือน นักวิชาการประมง สัตวแพทย์ เร่งตรวจสอบพิสูจน์สาเหตุ...

  เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 2 มี.ค.58 นายกฤตภาส ศรีแสงขจร ประธานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ตำบลไม้รูด ได้รับแจ้งจาก นายสมนึก หงษ์วิเศษ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมกลัด ว่า พบซากโลมาขนาดใหญ่ลอยมาเกยตื้น ที่บริเวณหาดสุวรรณเกลียวทอง (หาดมุกเมฆ) ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมือง จังหวัดตราด หลังรับแจ้งจึงได้ทำการประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออกรับทราบ พร้อมจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ โดย น.ส.ชลาทิพ จันทร์ชมภู นักวิชาการประมง พร้อมด้วย นายภุมเมศ ชุ่มชาติ สัตวแพทย์ พร้อมเจ้าหน้าที่เครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ตำบลไม้รูด ร่วมตรวจสอบทำการเก็บพิสูจน์ซากโลมาภายในที่เกิดเหตุ

  เจ้าหน้าที่เร่งนำซากไปพิสูจน์หาสาเหตุการตาย
  เจ้าหน้าที่เร่งนำซากไปพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

  จากการตรวจสอบพบซากโลมาตัวดังกล่าวอยู่บริเวณชายหาดในสภาพเน่าเปื่อย เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันดึงซากโลมาขึ้นมาทำการตรวจสอบ พบว่า โลมาตัวดังกล่าวเป็นโลมาอิรวดี ขนาดความยาวประมาณ 210 ซม. สภาพเน่าเปื่อยมาก จนไม่สามารถระบุเพศได้ สันนิษฐานว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 เดือน จากขนาดของโลมาคาดว่าอายุประมาณ 10-20 ปี จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างผิวหนังโลมา และทำการผ่าพิสูจน์ซาก จากการผ่ากระเพาะอาหารพบอาหารประเภทปลา และชิ้นส่วนของหมึกอยู่ในกระเพาะอาหาร ส่วนอวัยวะภายในอื่นๆ อยู่ในสภาพเน่าไม่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งคาดว่าเป็นการตายโดยฉับพลัน เนื่องจากยังมีเศษอาหารอยู่ภายในกระเพาะ ซึ่งหมายถึงก่อนที่โลมาจะตายนั้นยังคงสามารถหาอาหารกินได้ตามปกติ

  ทั้งนี้การตายของโลมาที่พบในพื้นที่จังหวัดตราด ตั้งแต่ต้นปี 2558 เป็นต้นมา นับได้ 61 วัน พบซากโลมาตายแล้วลอยน้ำมาเกยหาดไปแล้วรวมตัวนี้เป็น 15 ตัว ส่วนใหญ่จะพบในพื้นที่ อ.คลองใหญ่ ซึ่งถึงขณะนี้จำนวนการพบซากโลมานั้นมีความถี่มากขึ้น และยังคงไม่มีทีท่าว่าจำนวนการตายของโลมาจะลดลงหรือหยุดลง เป็นที่น่าเป็นห่วงมากในขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลมาเกยตื้นกฤตภาส ศรีแสงขจรปธ.เครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากหาดสุวรรณเกลียวทองตราดข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ซากโลมาโลมาตาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 09:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์