คาดมืออาชีพ ลั่นไกสังหาร 'พระหมอ' แกะรอยวงจรปิดล่าตัว (ชมคลิป)

ข่าว

  คาดมืออาชีพ ลั่นไกสังหาร 'พระหมอ' แกะรอยวงจรปิดล่าตัว (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2558 17:08 น.

  ตร.อุดรฯ พุ่งปมโกรธแค้นส่วนตัว-เข้าใจผิด คนร้ายดักสังหาร "พระหมอ" ขณะที่มีข้อมูล ก่อนหน้า "พระหมอ" เคยถูกชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่ กรณีปัญหาที่ดินวัด จนต้องขอกำลังเข้ามาดูแล พบการลงมือเหมือนมืออาชีพ เร่งแกะรอยวงจรปิดล่าตัว ...

  จากกรณีพระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิโต หรือนายแพทย์บัณฑิต สงวนแก้ว อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียด หมู่ 15 ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี พระเลขาฯพระผู้ใหญ่ สายธรรมยุต ใน จ.อุดรธานี ถูกมือปืนดักยิงอุกอาจ ขณะเดินกลับจากบิณฑบาต ทำให้มรณภาพคาผ้าเหลือง ญาติได้นำศพไปตั้งภายในวัด ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติโยมที่ทราบข่าว ญาติและคณะสงฆ์ได้อโหสิกรรม ไม่ขอจองเวร แพทย์ได้เอกซเรย์พบกระสุนถูกหัวใจ เศษหัวกระสุนฝังอยู่ที่ต้นแขนซ้าย ส่วนตำรวจยังหาสาเหตุของการสังหารครั้งนี้ไม่พบ เหตุเกิดเช้าวันที่ 1 มี.ค.

  ศิษยานุศิษย์ พระภิกษุ ช่วยกันก่อสร้างเมรุกลางแจ้ง สำหรับฌาปนกิจ
  ศิษยานุศิษย์ พระภิกษุ ช่วยกันก่อสร้างเมรุกลางแจ้ง สำหรับฌาปนกิจ


  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มี.ค. ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว บรรยากาศที่วัดป่าตอสีเสียด หมู่ 15 ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ได้มีคณะสงฆ์สายวัดป่า ญาติ ประชาชน ชาวบ้านที่ให้ความเคารพศรัทธา เดินทางมากราบไหว้ศพ พระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิโต "พระหมอ" ที่ตั้งอยู่ภายในศาลาการเปรียญอย่างไม่ขาดสาย มีโรงทานอาหาร และน้ำจำนวนมาก ส่วนบริเวณลานจอดรถข้างวัด กว้างประมาณ 10 ไร่ มีการนำรถไถมาปรับพื้น ศิษยานุศิษย์ พระภิกษุ ช่วยกันก่อสร้างเมรุกลางแจ้ง สำหรับฌาปนกิจในวันที่ 3 มีนาคม

  ส่วนบริเวณที่เกิดเหตุคนร้ายดักยิงพระอาจารย์บัณฑิต ได้มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ EOD ภ.จว.อุดรธานี ตชด.24 ตำรวจสืบสวน ได้นำเครื่องมือมาตรวจหาหัวกระสุนปืนเพื่อเป็นหลักฐาน ซึ่งเจ้าหน้าที่มั่นใจว่ากระสุนปืนที่ทะลุออกมา จะตกอยู่ในสวนยางพารา ด้วยการตีวงค้นหาวิถีกระสุนที่คนร้ายยิง โดยใช้เวลาหาประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ไม่พบจึงได้ถอนกำลังออกไป

  ชุด EOD นำเครื่องมือมาตรวจหาหัวกระสุนปืนเพื่อเป็นหลักฐาน
  ชุด EOD นำเครื่องมือมาตรวจหาหัวกระสุนปืนเพื่อเป็นหลักฐาน


  ขณะที่ พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.จักฎ์กฤษณ์ จันทรรัตน์ พ.ต.อ.ธวัชชัย ถุงเป้า รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร์ รักษาการ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้เข้าร่วมประชุมทางไกลกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.ท.วัฒนา สักกวัตร ผช.ผบ.ตร.เป็นประธาน โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

  พล.ต.ต.ชัยญัติ ให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้เราให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทั้งเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ประชาชนให้ความสนใจมาก วันนี้ในการประชุมทางไกลกับ สนง.ตำรวจแห่งชาติ ก็ต้องรายงานเรื่องนี้อย่างละเอียด พร้อมตอบข้อซักถาม ขณะเดียวกันก็มีตำรวจกองปราบฯ และตำรวจสืบสวนภูธร ภาค 4 ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ ติดตามคดีนี้ตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งก็จะมีการประสานงานกับ ทีมสืบสวนของ สภ.เมืองอุดรธานี และ ภ.จว.อุดรธานีที่ตั้งไว้ติดตามคดีอีก 4 ชุด

  "ผมได้จัดทีมทั้งฝ่ายสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเอาคนผิดมาลงโทษ และฝ่ายสืบสวน เสาะแสวงหาพยานหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุและกลุ่มผู้กระทำผิด ตอนนี้เราคงจะวิเคราะห์กว้างๆ น่าจะเกิดจากสาเหตุโกรธแค้นส่วนตัว หรือการเข้าใจผิด ซึ่งอะไรบ้างที่ทำให้เป็นสาเหตุ ตำรวจขอสงวนเรื่องนี้ไว้ก่อน เนื่องจากว่าที่เรารวบรวมข้อมูลมายังไม่ชัดเจน เรื่องเกี่ยวกับศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะกระทบกับความเชื่อมั่นศรัทธากระทบบุคคลอื่น และผู้เสียหายด้วย" ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าว

  ตร.ระบุ คนร้ายลงมือคล้ายมืออาชีพ
  ตร.ระบุ คนร้ายลงมือคล้ายมืออาชีพ


  ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวต่อว่า สอบปากคำพยานไปแล้ว 4-5 ปาก ยืนยันคนร้ายน่าจะมากัน 2 คน คนหนึ่งเป็นคนขับ อีกคนนั่งอยู่กระบะท้ายเป็นคนยิง และเล่าว่ามีรถเหมือนคนร้ายเข้ามาในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 24-25 ก.พ. การลงมือของคนร้ายเหมือนมืออาชีพ ซึ่งในพื้นที่ไม่มีมืออาชีพ และได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เส้นทางเข้าออก 3 ทาง คือออกมาด้านถนนมิตรภาพ ด้าน อ.หนองแสง และด้านถนนอุดรฯ หนองบัวลำภู โดยจะตรวจสอบย้อนหลังไปถึงวันที่ 24 ก.พ.

  ขณะที่มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ให้ข้อมูลว่า ประเด็นที่มีน้ำหนัก อาจเป็นชนวนการสังหาร คือ ขัดแย้งเรื่องที่ดินวัด โดยวัดมีที่ทั้งหมด 50 ไร่ โยมแม่พระบัณฑิตได้ยกที่ดินซึ่งเป็นโฉนดให้สร้างวัด 10 ไร่ และชาวบ้านที่มีที่ดินรอบๆ วัด ถวายที่ให้อีก 20 ไร่ และซื้อเพิ่มจนครบ 50 ไร่ ไม่เคยมีปัญหาขัดแย้งเรื่องที่ดินวัด ส่วนหลวงปู่สุข ซึ่งเป็นโยมพ่อ เป็นอดีตจ่าศาลจังหวัดหนองคายได้มาบวช และช่วยดูแลวัด ภายหลังมีคนนำที่ดิน ภบท.5 ที่ติดกับวัด มาเสนอขายจำนวน 10 ไร่ ราคา 1 ล้านบาท พระอาจารย์บัณฑิตได้ตกลงซื้อและจ่ายเงินมัดจำไป 5 แสนบาท แต่มาทราบภายหลังว่าเป็น ภบท.5 ปลอม และไม่มีการจ่ายเงินที่เหลือ ทำให้มีการตามมาทวงเงิน และมีชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่ จนต้องร้องขอกำลัง อปพร.เทศบาลตำบลบ้านตาด มาดูแลรักษาความปลอดภัย 1 เดือน แต่หลังจากถอนกำลังออกไป จึงมีมือปืนมาดักยิงพระ ผู้ที่น่าจะรู้เรื่องสาเหตุการตาย คือ หลวงปู่ทองสุข ซึ่งพระอาจารย์บัณฑิตอาจจะเล่าปัญหาให้ฟัง นอกจากนี้ตำรวจได้ขออนุมัติศาลออกหมายค้นกุฏิ พระหมอ เพื่อตรวจหาหลักฐานเชื่อมโยงในการสังหารครั้งนี้ เพื่อคลี่คลายคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยิงพระหมอพระหมอพระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิตนพ.บัณฑิต สงวนแก้วเจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียดวัดป่าตอสีเสียดชัยญัติ สายถิ่นอุดรธานีข่าวข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์