เชียงใหม่แล้งจัด หมอกควันเกินมาตรฐาน จ่อทำฝนหลวง

ข่าว

  เชียงใหม่แล้งจัด หมอกควันเกินมาตรฐาน จ่อทำฝนหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2558 16:13 น.

  พ่อเมืองเชียงใหม่ เรียกประชุมด่วน ถกปัญหาหมอกควันเกินมาตรฐาน พร้อมประสาน ทอ.นำเครื่องบินทำฝนหลวง ขณะที่เชียงใหม่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งจนต้องประกาศพื้นที่ประสบปัญหา 8 อำเภอ จนหวั่นที่จะเกิดปัญหาไฟป่าทั้งจากธรรมชาติและฝีมือชาวบ้าน...

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 มี.ค. 58 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ เรียกประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหามลพิษหมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบไปด้วย นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นวาระเร่งด่วน หลังจากเช้าวันนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน และการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือพีเอ็ม 10 ในอากาศสูงถึง 181 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน 120 และดัชนีคุณภาพอากาศ วัดได้ 107 ซึ่งเกินจาก 100 ไปแล้ว

  ด้าน นายจงคล้าย วรพงศธร ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ตอนนี้ปัญหาหมอกควันไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ กำลังเริ่มต้นแล้ว เพราะหลายพื้นที่กำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งสุดๆ ไม่เฉพาะแต่จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ยังมีอีกหลายจังหวัดข้างเคียงในภาคเหนือ ก็พบจุดฮอตสปอตความร้อนจากการเผาที่ดูได้จากแผนที่ดาวเทียมเพิ่มขึ้นมาค่อนข้างจะมาก ประกอบกับปีนี้เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญและอากาศค่อนข้างจะแล้ง น้ำในเขื่อนก็น้อย น้ำในดินก็น้อยตามไปด้วย ทำให้ตอนนี้ในหลายพื้นที่เกิดฮอตสปอตเพิ่มขึ้น จากการเผาป่าเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีลมตะวันตกพัดพาเอาหมอกควันไฟป่า ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านและจังหวัดข้างเคียงเข้ามาสมทบ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่เป็นเหมือนแอ่งกระทะอยู่แล้วทำให้วันนี้ มีปริมาณค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน

  เชียงใหม่เร่งแก้ปัญหาหมอกควันปกคลุมพื้นที่
  เชียงใหม่เร่งแก้ปัญหาหมอกควันปกคลุมพื้นที่


  "สำหรับปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้น ที่เฝ้าติดตามทางแผนที่ดาวเทียมพบว่า จุดที่เกิดไฟป่า เกิดจากในป่าเขตอนุรักษ์ และเขตป่าสงวนมากที่สุด เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ทั้งสิ้น และพื้นที่ที่เกิดไฟป่าก็คือ 5 อำเภอเดิมๆ ที่มีการเผาซ้ำซากคือ ในพื้นที่ทางตอนใต้ ทั้ง อำเภอฮอด, แม่แจ่ม, อมก๋อย, จอมทอง และเชียงดาว กว่า 1,000 หมู่บ้าน และมีการคัดกรองพบว่า มีตำบลกลุ่มเสี่ยงเพียง 8 ตำบลเท่านั้น ที่อยู่ในป่า ยังมีการลักลอบเผาป่าอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความเชื่อของชาวบ้านที่เชื่อต่อกันมาผิดๆ คือ การเผาป่าแล้วจะทำให้เกิดเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอด ขึ้นในฤดูฝน ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าใจผิดๆ มาโดยตลอด ทำให้การแก้ปัญหาการลักลอบเผาป่าได้ผลกันน้อย แต่ในปีนี้ยังถือว่าเป็นเรื่องดีที่ทางจังหวัด ได้มีการบูรณาการกับทางผู้ปกครองและป่าไม้ ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับชาวบ้าน บางส่วนบางพื้นที่ก็ให้ความร่วมมือดี" นายจงคล้ายกล่าว

  ด้าน นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้ประสานไปยังกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำฝนหลวงซึ่งหากสภาพอากาศมีความชื้น ก็จะมีการทำฝนหลวงทันที ขณะเดียวกันยังได้ประสานไปยังกองทัพอากาศนำเครื่องบินซี 130 บรรทุกน้ำขนาด 1 หมื่นลิตร มาบินโปรยน้ำให้ความชุ่มชื้นในอากาศ จึงขอแจ้งว่าทางจังหวัดได้ทำอย่างเต็มที่ ขอให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจในการมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ได้ ส่วนเช้าวันนี้ อาจมีเครื่องบินที่บินมาลงสนามบินเชียงใหม่ อาจเจอสภาวะอากาศไม่ดี และอาจลงไม่ได้หลายเที่ยวบิน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร แต่ตอนสายๆ ก็สามารถบินขึ้นได้ตามปกติแล้ว

  ขณะที่ นางภัชธนิดา สดุดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะที่ทาง ปภ.เชียงใหม่ ได้ประกาศพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 25 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 8 อำเภอ คือ เชียงดาว, หางดง, ดอยเต่า, ดอยหล่อ, สันกำแพง, ฮอด, สะเมิง และ ดอยสะเก็ด มีราษฎรประสบความเดือดร้อน 27 ตำบล 173 หมู่บ้าน หรือ 3,211 ครัวเรือน ขณะที่กำลังให้หน่วยงาน อปท.ใช้งบประมาณฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือราษฎร

  ส่วนที่จังหวัดใกล้เคียง อย่าง พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศทั่วไป ว่า ช่วงเช้ายังมีอากาศหนาวเย็น มีหมอก และหมอกควัน ปกคลุมทั่วจังหวัด ทั้ง 9 อำเภอ ทำให้ประชาชนที่จะออกจากบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย และแว่นตา เพื่อป้องกันควันไฟเข้าตา และจมูก นอกจากนี้ ทัศนวิสัยในการมองเห็น ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร

  จากการตรวจสอบ วัดคุณภาพอากาศบริเวณ อ.เมืองพะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ที่ค่า 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัญหาหมอกควันเชียงใหม่ภัยแล้งไฟป่าสุริยะ ประสาทบัณฑิตผวจ.เชียงใหม่จงคล้าย วรพงศธรผอ.ทสจ.เชียงใหม่ภัชธนิดา สดุดีหน.ปภ.เชียงใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยกรมควบคุมมลพิษฮอตสปอตฝนหลวงพะเยาค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์