ฝ่ายอื่นจับบช.ก.ผิดด้วย

ข่าว

ฝ่ายอื่นจับบช.ก.ผิดด้วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2558 06:15 น.

ให้รับผิดชอบร่วมกับท้องที่ ทั้งบ่อน-บริการ-ค้ามนุษย์!

ผบ.ตร.คาดโทษเรื่องบ่อนการพนันสถานบริการ และการค้ามนุษย์ หากหน่วยนอกเข้าจับตำรวจพื้นที่และตำรวจ บช.ก.ต้องรับผิดชอบร่วม เผยเตรียมให้ฝ่ายกฎหมายปรับแก้ไขคำสั่ง ตร.ที่ 234 เพื่อให้ ผบก. และ ผกก.ในสังกัด บช.ก. รับผิดชอบร่วมตามหน้างาน ส่วนกรณีจับบ่อนมีคำสั่งกรอกลับกันวุ่น ให้นายตำรวจ สน.บางเขน สน.โคกคราม สน.ลาดพร้าว กลับทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิม ด้าน น.1 โต้บ่อนการพนันและการลักลอบเล่นการพนันมีความแตกต่างกัน วิญญูชนสามารถรับรู้ พร้อมระบุโพยที่พบในบ่อนเตาปูนเป็นของเก่าตั้งแต่ปี 55 ส่วนโฆษก ตร.เผยทั้งหมดอาจมีผลต่อการโยกย้ายคราวหน้า แต่เก้าอี้ น.1 ยังแข็งแรงดี ไม่มีความขัดแย้งในองค์กร

กรณีทหารบุกทลายบ่อนพนัน 4 จุด ในพื้นที่ความรับผิดชอบของ บก.น.2 และ บก.น.4 ประกอบด้วย สน.บางเขน สน.โคกคราม สน.เตาปูน และสน.ลาดพร้าว ภายหลัง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 พ.ต.อ.อัครพล สว่างวงศ์ รอง ผบก.น.2 และ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.น.4 เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก.ตร. ส่วนนายตำรวจผู้รับผิดชอบระดับพื้นที่ทั้ง 4 สน. ให้มาปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก. ของแต่ละ บก.ที่สังกัด

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 มี.ค. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า นโยบายเรื่องบ่อนการพนัน อบายมุข สถานบริการผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ได้กำชับ ผบช.และ ผบก.ทุกพื้นที่กวดขันดูแลเพื่อไม่ให้มีอยู่ในพื้นที่ถือเป็นนโยบายคสช.และ ตร. ถ้ามีหน่วยอื่นเข้าจับกุม ผบช. ผบก.และ ผกก.ในพื้นที่ต้องรับผิดชอบและ บช.ก.ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย เป็นหน้าที่ของทุกหน่วยช่วยกันสอดส่องดูแล พร้อมกันนี้ให้ฝ่ายกฎหมายปรับแก้ไขคำสั่ง ตร.ที่ 234 เพื่อให้ ผบช.ก. ผบก.และ ผกก.ในสังกัด บช.ก. รับผิดชอบร่วมกับตำรวจพื้นที่ในมาตรฐานเดียวกัน กรณีหน่วยอื่นเข้ามาจับกุม อย่างกรณีจับบ่อนในพื้นที่ กทม. ผบก.ป. ผกก. 1 บก.ป.ต้องรับผิดชอบร่วมกับ ผบก.ใน บช.น.และ 5 เสือโรงพัก รวมทั้งต้องเอาผิด ผกก. รอง ผกก. สว.ใน บก.ป. ด้วย ส่วนการจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ ผบก.บก.ปคม. ผกก. รอง ผกก.ต้องร่วมรับผิดชอบ จับลิขสิทธิ์ของเถื่อน ผบก.ปอศ. ผกก. และรอง ผกก.ต้องรับผิดชอบ สั่งการให้จเรตำรวจแห่งชาติสืบสวนข้อเท็จจริงทุกคดีหลังการจับกุมบ่อน อบายมุข สถานบริการผิดกฎหมาย การค้ามนุษย์ เพื่อประกอบพิจารณาลงโทษ ถือเป็นคำเตือนครั้งสุดท้าย หากตำรวจพื้นที่ปล่อยปละละเลยต้องถูกดำเนินการทางปกครองและหากผลสืบสวนข้อเท็จจริงพบว่ามีส่วนพัวพันต้องถูกดำเนินคดีทางอาญาด้วย

ที่ บช.น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. รรท.ผบก.น.2 เซ็นคำสั่งเลขที่ 92/2558 ลงวันที่ 28 ก.พ.58 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน สืบเนื่องจากคำสั่ง บก.น.2 ที่ 80/2558 ลงวันที่ 26 ก.พ.58 สั่งการให้ ผกก.สน.บางเขน พร้อมพวกไปปฏิบัติราชการ ศปก.บก.น. 2 และคำสั่ง บก.น.2 ที่ 82/2558 ลงวันที่ 26 ก.พ.58 สั่งการให้ ผกก.สน.โคกคราม พร้อมพวกไปปฏิบัติราชการ ศปก.บก.น.2

หลังการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีตำรวจ สน.บางเขนและ สน.โคกคราม ร่วมกับทหารจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ บก.น.2 คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงสืบสวนเสร็จสิ้น พบว่าไม่ได้เกิดจากความบกพร่องของ สน.พื้นที่ และมีความเห็นยุติการสืบสวนข้อเท็จจริง มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.พัฒนา เพศยนาวิน รอง ผบก.น.2 พ.ต.ท.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร รอง ผกก.สส.บก.น.2 พ.ต.ท.ต่อเกียรติ พรหมบุตร รอง ผกก.สส.บก.น.2 พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.สน.บางเขน พ.ต.ท.ปรเมษฐ โพยนอก รอง ผกก.สส.สน.บางเขน พ.ต.ท.อำนาจ อินทรศวร รอง ผกก.ป.สน.บางเขน พ.ต.ท.เสน่ห์ มณีฉาย สว.สส.สน.บางเขน พ.ต.ต.สุรพล จันทร์สมศักดิ์ สวป.สน.บางเขน พ.ต.อ.ดำรงค์ บุญวิไลวงศ์ พงส.ผทค.สน.โคกคราม พ.ต.ท.ศรีสันต์ เฟื่องสังข์ รอง ผกก.สส.สน.โคกคราม พ.ต.ท.สุทัศน์ แดงประดับ สวป.สน.โคกคราม พ.ต.ท.จักรพงศ์ ตรายดี สว.สส.สน.โคกคราม ร.ต.อ.กุลนันทน์ จันตุด สวป.สน.โคกคราม กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิม ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

พล.ต.ต.อิทธิพลเผยว่า สืบสวนข้อเท็จจริงการจับกุมบ่อนการพนันในท้องที่ สน.บางเขน และ สน.โคกคราม เป็นการร่วมมือระหว่างทหารและตำรวจพื้นที่ การจับกุมทั้ง 2 แห่งตำรวจพื้นที่ประสานทหารเข้าร่วมจับกุม ไม่ถือว่ามีความบกพร่อง หรือปล่อยปละละเลยให้มีการเล่นพนันในพื้นที่

มีรายงานด้วยว่า พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. รรท.ผบก.น.4 เซ็นคำสั่งลงวันที่ 28 ก.พ. 58 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน สืบเนื่องจากคำสั่ง บก.น.4 ที่ 64/2558 ให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.บก.น.4 กรณีตำรวจ สน.ลาดพร้าว พร้อมทหารจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ บก.น.4 โดยคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงสืบสวนเสร็จสิ้น พบว่าไม่ได้เกิดจากความบกพร่องของ สน.พื้นที่ จึงมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจ ประกอบด้วย พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ ผกก.สน.ลาดพร้าว พ.ต.ท.ธนโชติ ฤกษ์ดี สวป.สน.ลาดพร้าว พ.ต.ท.ไพจิตร คำยอด สว.สส.สน.ลาดพร้าว กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิม ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ภายหลัง พล.ต.ต.ชาญเทพเผยว่า สอบสวนข้อเท็จจริง พบก่อนตำรวจและทหารเข้าตรวจค้นบ่อนพื้นที่ สน.ลาดพร้าวประมาณ 3-4 วัน ผู้ต้องหาทั้งหมดเตรียมอุปกรณ์เข้ามาเล่นการพนันที่บ้านเลขที่ 51/409 ซอยลาดพร้าว 128/3 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม.แต่ยังไม่มีการเล่นเกิดขึ้น ถือว่าตำรวจพื้นที่ไม่มีความบกพร่องแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.กล่าวถึงกรณีที่ บก.น. 2 มีผลสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวว่าตำรวจท้องที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ภายหลัง พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น.รรท.ผบก.น.2 จึงออกคำสั่งให้ตำรวจ สน.บางเขนและ สน.โคกครามกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมต้องแยกว่าบ่อนการพนันและการลักลอบเล่นการพนันมีความแตกต่างกัน วิญญูชนสามารถรับทราบได้ ที่ผ่านมา บช.น.ไม่มีนโยบายสนับสนุนในเรื่องนี้ ส่วนกรณีบ่อนพื้นที่ สน.เตาปูนไม่พบว่ามีการลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่แล้ว ของกลางที่พบนั้นเป็นโพยเก่าตั้งแต่ปี 55 ข้อมูลส่วนนี้เป็นของทหารที่เข้าจับกุม เตรียมทำรายงานเสนอต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามสายการบังคับบัญชา ทั้งนี้การดูแลเรื่องการลักลอบเล่นการพนัน ตำรวจอาจดูแลไม่ทั่วถึงและไม่ได้แก้ตัว แต่ถ้าจับกุมได้ต้องตรวจสอบตำรวจท้องที่ เนื่องจาก คสช.มีคำสั่งให้กวดขันในเรื่องนี้ ในฐานะ ผบช.น.ต้องยึดถือตามคำสั่ง

ที่ชั้น 6 อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.ตร.พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร.เผยกรณีดังกล่าวว่าการเข้าจับกุมทั้ง 4 แห่ง เป็นการสนธิกำลังระหว่างทหารและตำรวจตามกฎอัยการศึก โดยทหารปฏิบัติ ตำรวจทำหน้าที่บันทึกจับกุม โดยตำรวจยังหาข้อมูลก่อนร่วมจับกุม ถือว่าไม่ปล่อยปละละเลย ส่วนที่ให้นายตำรวจเข้ามาช่วยราชการไม่ถือว่าเป็นการโยกย้าย แต่เป็นการสอบสวนหาพยานหลักฐาน เพื่อความบริสุทธิ์ใจให้ขั้นตอนการทำงานโปร่งใสถูกต้องไม่กระทบต่อหลักฐาน สำหรับนายตำรวจระดับ ผบก.น.4 ผบก.น.2 และรอง ผบก.น.2 นั้น ผบ.ตร.สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้จเรตำรวจดำเนินการ ส่วนที่มีการบุกจับบ่อนพร้อมกันหลายที่นั้น เป็นเพราะมีการประสานข้อมูลร่วมกัน โดยทหารระบุว่าประสานข้อมูลกันจริง ยืนยันว่าไม่มีการขัดแย้งกันภายในองค์กร

“การจับกุมดังกล่าวอาจส่งผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งหน้าในเรื่องของความไว้เนื้อเชื่อใจ การปฏิบัติหน้าที่ต้องไม่เห็นแก่อามิสสินจ้าง หรือผลประโยชน์ในทางที่ผิด ส่วนที่มีการพูดถึงความแข็งแรงของเก้าอี้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.นั้น พบว่าเก้าอี้ยังแข็งแรงอยู่เพราะในเรื่องสำนวนคดีอื่นมีความเข้มแข็งถูกต้องตามกฎระเบียบ” โฆษก ตร.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พัทยาปิดหีบเริ่มนับคะแนน เบอร์ 1 ออกนำก่อน บรรยากาศทั่วไปยังเรียบร้อย
01:27

พัทยาปิดหีบเริ่มนับคะแนน เบอร์ 1 ออกนำก่อน บรรยากาศทั่วไปยังเรียบร้อย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์