ไลฟ์สไตล์
100 year

อโหสิกรรรม! ฆ่า‘พระหมอ’ คณะสงฆ์ไม่ขอจองเวร พบยิงทะลุหัวใจ

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2558 00:30 น.
SHARE

แพทย์รพ.ศูนย์อุดรธานี นำเครื่องเอกซเรย์มาชันสูตรศพ‘พระหมอ-พระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิโต’พบหัวกระสุนฝังในที่ต้นแขนซ้าย อีกนัดถูกยิงจากข้างหลังทะลุหัวใจ ตร.ยังอุบผลชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนฝ่ายสงฆ์อโหสิกรรม ไม่ขอจองเวร.


จากเหตุสลดใจชาวพุทธ และชาวไทยทั่งประเทศ กรณีพระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิโต หรือนายแพทย์บัณฑิต สงวนแก้ว อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียด หมู่ 15 ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพระเคร่งวินัย และให้การปฏิบัติเป็นพระเลขา รวมถึงดูและรักษาพระผู้ใหญ่สายธรรมยุติ ใน จ.อุดรธานี จนถูกเรียกว่า‘พระหมอ’ ถูกมือปืนดักยิงอย่างอุกอาจและโหดเหี้ยมขณะเดินกลับจากบิณฑบาตผ่านป่ายางพารา ทำให้มรณภาพคาผ้าเหลือง ญาติได้นำศพไปตั้งภายในวัด เหตุเกิดเช้าตรู่วันที่ 1 มี.ค. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 1 มี.ค.นายนพวัชร สิงห์ศักดา ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร รรท.ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม ผกก.สส.กก.1 บก.ภ.4 นายแพทย์ขวัญชัย สุระเสียง แพทย์นิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล นำเครื่องเอกซเรย์เดินทางมาวัดป่าตอสีเสียดเพื่อร่วมชันสูตรศพพระอาจารย์บัณฑิต ซึ่งญาติได้นำมาไว้ที่ศาลาวัดภายในวัด โดยมีหลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสัสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพระผู้ใหญ่สายธรรมยุติ ร่วมชันสูตรด้วย

ร่วมสรงน้ำศพ
ร่วมสรงน้ำศพ

โดยคณะสงฆ์ได้นำผ้าขาวมากั้นรอบศาลาชั้นนอก และใช้ผ้าจีวรสีกรักกั้นชั้นในอีกรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบันทึกภาพที่ไม่เหมาะสม อนุญาตให้เฉพาะนายแพทย์และเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล พระชั้นผู้ใหญ่ ตำรวจ เจ้าเข้าร่วมชันสูตร เพื่อหาวิถีกระสุนโดยใช้เวลาประมาณ30นาที

หลังการชันสูตร นายแพทย์ขวัญชัย เปิดเผยว่า พบเศษหัวกระสุนปืนไม่ทราบขนาดอยู่บริเวณต้นแขนซ้ายซึ่งเป็นกระสุนที่ถูกยิงจากหลังด้านขวา ส่วนรูกระสุนทางด้านหลังฝั่งซ้ายเข้าหัวใจทะลุหน้าอก ซึ่งการยิงดังกล่าวถือว่าเป็นการหวังผลอย่างแน่นอน

ขณะที่พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร รรท.ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า การชันสูตรดังกล่าวเป็นการภายในระหว่างแพทย์และคณะสงฆ์ ซึ่งแพทย์ได้มาบริการถึงที่ เพราะคณะสงฆ์ยังติดใจว่าในร่างกายของผู้ตาย มีหัวกระสุนตกค้างอยู่หรือไม่ ส่วนทางด้านคดี ได้สอบสวนพยานแวดล้อมแล้ว 3 ปาก และกำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะเกรงจะเสียรูปคดี แต่ตำรวจได้เร่งสืบสวนสอบสวนติดตามหาตัวคนร้ายอย่างเต็มที่

ด้านพล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.อุดรธานี กล่่าวว่าในตอนนี้ได้ส่งชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี และชุดสืบสวนภาค 4 เข้าสืบสวนคลี่คลายคดีนี้ เพราะถือเป็นคดีสะเทือนขวัญเป็นอย่างมากในวงการพระสงฆ์ และวงการแพทย์ พระที่เสียชีวิตนั้น เป็นพระหมอ มีประชาชนให้ความศรัทธาเป็นจำนวนมาก

ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า ในตอนนี้ยังไม่สามารถตั้งประเด็นหรือฟันธงเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ เพราะพระที่เสียชีวิตท่านเคร่งครัดในเรื่องการปฏิบัติธรรม ถ้าเราระบุสาเหตุปมสังหาร แต่ถึงที่สุดแล้วไม่ใช่ จะทำให้ศาสนาเสื่อมเสียได้ จึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ซึ่งในตอนนี้ต้องขอเวลาในการหาหลักฐานและพยานที่เห็นเหตุการณ์เพื่อเชื่อมโยถึงปมสังหารต่อไป

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการชันสูตร คณะสงฆ์ได้ทำพิธีสรงน้ำศพพระอาจารย์บัณฑิต หรือ‘พระหมอ’ โดยมีหลวงพ่ออินทร์ถวาย นำคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนร่วมพิธี

หลวงพ่ออินทร์ถวาย กล่าวว่า ในทางสงฆ์ ญาติของพระอาจารย์บัณฑิต ได้ขออโหสิกรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยุติเพียงแค่นี้ไม่ขอจองเวร หรือดำเนินการใดๆต่อ โดยจะทำพิธีสวดอภิธรรม 2 คืน จากนั้นจะทำพิธีฌาปณกิจวันที่3 มีนาคม 2558 ส่วนทางโลกหรือคดีความก็ให้ตำรวจดำเนินการสืบสวนต่อไป

สำหรับพระบัณฑิต สุบัณฑิโต หรือ ‘พระหมอ’ หรือนายแพทย์บัณฑิต สงวนแก้ว อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียด หมู่ 15 ต.บ้านตาดอ.เมือง จ.อุดรธานี เรียนจบแพทย์จากจุฬาฯ รับราชการครั้งแรกที่โรงพยาบาล อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ.นายูง โรงพยาบาลอ.ไชยวาน จ.อุดรธานี และลาออกมาบวชเมื่อปี2540  มีความใกล้ชิดกับพระอุดมญาณโมลี (จันทร์ศรี จันททีโป) หรือ หลวงปู่ใหญ่ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 (ธรรมยุติ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง)

หัวกระสุนฝังที่ต้นแขนซ้าย
หัวกระสุนฝังที่ต้นแขนซ้าย

เมื่อตัดสินใจลาออกจากราชการและบวช โดยมี‘หลวงปู่ใหญ่’ เป็นพระอุปัชฌาย์ ยังทำหน้าที่ดูแลสุขภาพหลวงปู่ใหญ่ มาตลอดจนขณะนี้หลวงปู่ใหญอายุ 103ปีแล้ว รวมถึงดูแลงานสำคัญ อาทิ สร้างและดูแลพระบรมธาตุธรรมเจดีย์วัดโพธิสมภรณ์ รวมทั้งการปรับปรุงอาคารหอผู้ป่วยหนักหอเมตตาธรรมบำบัดวิกฤติ (CICU) อนุสรณ์ 100 ปี พระอุดมญาณโมลี รพ.ศูนย์อุดรธานี มูลค่ามากกว่า 55 ล้านบาท

โดยในวันที่ 8 กรกฎาคม 2556 ‘พระหมอ’ได้เป็นตัวแทนหลวงปู่ใหญ่เข้ารับเช็คพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจำนวน 22,699,964.73 บาท ที่พระองค์ได้มีราชศรัทธามีส่วนร่วมพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์มอบให้ในส่วนที่ยังขาดทั้งหมด ที่ศาลาพระราชศรัทธา วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหารซึ่งขณะนี้หอเมตตาธรรม ได้ปรับปรุงอาคาร สถานที่ ติดตั้งอุปกรณ์การแพทย์เสร็จสิ้นแล้ว

‘พระหมอ’ได้เริ่มก่อตั้งวัดป่าตอสีเสียด บนที่ดินของโยมแม่บริจาคให้ 30 ไร่ และมีผู้มีจิตกุศลจัดหาให้เพิ่มเติม จนได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดถูกต้องตามกฎหมาย โดยมี‘พระหมอ’เป็นเจ้าอาวาส แต่ด้วยภารกิจที่วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง จึงมอบหมายงานในวัดให้หลวงปู่สุข ซึ่งเป็นพระโยมพ่อที่มาบวชอยู่ด้วย ทำหน้าที่ดูแลแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงพระพระหมอพระมรณภาพพระอาจารย์บัณฑิตพระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิโตนายแพทย์บัณฑิต สงวนแก้วฆ่าพระวัดป่าตอสีเสียดอุดรธานีฆาตกรรมอโหสิกรรมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคอาชญากรรมพระป่าธรรมยุติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 21:26 น.