จ่อออกหมายจับผัวเมีย โยงแก๊งแชร์ลูกโซ่ปุ๋ย เหยื่อสูญเงินกว่า 20 ล.

ข่าว

  จ่อออกหมายจับผัวเมีย โยงแก๊งแชร์ลูกโซ่ปุ๋ย เหยื่อสูญเงินกว่า 20 ล.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2558 19:20 น.

  เตรียมออกหมายจับสองผัวเมีย โยงขบวนการแชร์ลูกโซ่ค้าปุ๋ย หลังชาวบ้านใน อ.ปลาปาก จ.นครพนม 50 ราย ตกเป็นเหยื่อ สูญเงินเกือบ 20 ล้าน ก่อนหน้าฝ่ายผัว แจ้งตร.เมียหายปริศนา พร้อมลูก 2 ขวบ คาดมีเบื้องหลัง ผวจ.สั่งตรวจสอบเอาผิด เตือนชาวบ้านอย่าหลงเชื่อ...

  วันที่ 1 มี.ค.58 พ.ต.ท.เสฏฐวุฒิ รอดจันทร์ สารวัตรใหญ่ สภ.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี นายทุมมี มนต์มี อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130 หมู่ 3 บ้านสีทน ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อตรวจสอบติดตามหา นางจำปี มนต์มี อายุ 32 ปี ภรรยา ซึ่งอยู่กินกันมากว่า 10 ปีได้หายตัวไป โดยทำงานเป็นนายหน้าชักชวนชาวบ้านไปลงทุน เป็นนายหน้าค้าปุ๋ยเคมี เก็งกำไรมาจ่ายค่าตอบแทนคืนชาวบ้าน ลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ โดยมีชาวบ้านร่วมลงทุน ประมาณ 50 ราย มีเงินหมุนเวียน เกือบ 20 ล้านบาท

  กระทั่งพักหลังมีปัญหาอ้างว่า เงินผลกำไร ไม่ได้รับตามเป้าหมายจากนายทุนใหญ่ ก่อนอ้างว่าจะไปถอนเงินมาคืนชาวบ้าน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา แต่หายตัวไปปริศนา พร้อมลูกสาว 2 ขวบ ทำให้สามีเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ เกรงว่าภรรยาจะได้รับอันตรายจากนายทุนอุ้มตัวไป ขณะชาวบ้านผู้เสียหายแห่เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจยืนยันถูกหลอก

  ล่าสุด ทางตำรวจได้ลงพื้นที่รวบรวมพยานหลักฐานจากผู้เสียหาย แล้วประมาณ 15 ราย พบว่าส่วนใหญ่จะถูกชักชวนให้นำเงินไปลงทุนค้าปุ๋ย เพื่อแบ่งผลตอบแทนสูงเดือนละประมาณ 5,000 – 20,000 บาท ตามเม็ดเงินลงทุน ซึ่งพบว่ามีชาวบ้านผู้เสียหาย สูญเงินรวมแล้วประมาณเกือบ 10 ล้านบาท ซึ่งจากแนวทางการสอบสวนเชื่อว่า จะมีการทำเป็นขบวนการและมีผู้วางแผนอยู่เบื้องหลังของ นางจำปี ที่หายตัวไป โดยได้ตัดประเด็นการถูกอุ้มออกไป แต่ให้น้ำหนักไปในเรื่องการถูกนายทุนมาหลอกชักชวนให้เป็นนายหน้าหลอกเงินจากชาวบ้านไปลงทุน ลักษณะแบบแชร์ลูกโซ่ก่อนเชิดเงินหนี เพราะลำพัง นางจำปี จากการสอบประวัติเชื่อว่าจะไม่มีความสามารถวางแผนหลอกเงินชาวบ้านได้มากขนาดนี้ แต่อาจถูกหลอก และไม่มีเงินคืนชาวบ้านจึงตัดสินใจหนีความผิด เพราะถูกชาวบ้านกดดันทวงเงิน

  ขณะเดียวกัน ส่วนหนึ่งทางตำรวจได้ รวบรวมหลักฐานออกหมายจับ นายทุมมี มนต์มี อายุ 41 ปี สามีไว้ก่อน เพราะจากการสอบพยานหลักฐานถือว่ามีส่วนรู้เห็นในการไปรับเงิน ซึ่งได้เรียกตัวมารับแจ้งข้อกล่าวหาฐานความผิดฉ้อโกงชาวบ้าน และเตรียมรวบรวมหลักฐานออกหมายจับ นางจำปี ภรรยาต่อไป เชื่อว่ายังหนีไม่ไกลจากพื้นที่ ซึ่งจะได้เร่งติดตามจับกุมตัวมาสอบสวน คลี่คลายคดี ฝากชาวบ้านผู้เสียหายให้เร่งมาให้ข้อมูลตำรวจ เพื่อจะเป็นประโยชน์ในการดำเนินคดี

  ด้าน นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดภายว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านในพื้นที่ ได้กำชับทางตำรวจเร่งติดตามดำเนินคดีโดยเร็ว เพื่อจะได้หาทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนชาวบ้านที่ประสบปัญหา พร้อมประกาศเตือนพี่น้องประชาชน เกษตรกรในพื้นที่ ผ่านหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ท้องถิ่น ไม่ให้มีการหลงเชื่อในกลุ่มมิจฉาชีพที่หาเงินด้วยการหลอกให้ชาวบ้านหลงเชื่อในรูปแบบแชร์ลูกโซ่ นำเงินไปลงทุนเพื่อจ่ายผลกำไรตอบแทน ขอเตือนว่าไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆ หรือหากพบกลุ่มบุคคลที่มีลักษณะเข้าข่ายชักชวนหลอกลวงชาวบ้าน ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที ป้องกันการฉวยโอกาสหลอกชาวบ้าน อย่างไรก็ตามจะให้ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินสอบสวนหาข้อเท็จจริง จับกุมผู้กระทำผิดให้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เตรียมออกหมายจับออกหมายจับขายปุ๋ยแชร์ลูกโซ่แชร์ลูกโซ่ข่าวไทยรัฐออนไลน์นครพนมโคกสว่างหลอกขายปุ๋ยแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงต้มตุ๋น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์