นครพนมเริ่มแล้ว!! งานบุญพระธาตุท่าอุเทน 1-4 มี.ค.

ข่าว

  นครพนมเริ่มแล้ว!! งานบุญพระธาตุท่าอุเทน 1-4 มี.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2558 20:20 น.

  พ่อเมืองนครพนม เชิญชวน ปชช.ร่วมทำบุญ งานส่งเสริมพระพุทธศาสนา ช่วงสัปดาห์วันมาฆบูชา พร้อมเปิดงานนมัสการ "พระธาตุท่าอุเทน" ประเพณีเก่าแก่ของอำเภอ...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่วัดพระธาตุท่าอุเทน จ.นครพนม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม เป็นประธานในพิธีเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุ ท่าอุเทน ประจำปี 2558 ซึ่งถือเป็นพระธาตุประจำอำเภอ ที่ศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 7 พระธาตุประจำวันเกิด ของ จ.นครพนม เป็นพระธาตุประจำผู้เกิดวันศุกร์ ถือเป็นประเพณีสำคัญที่จัดสืบทอดกันมาทุกปี ในช่วงบุญเดือน 4 หรือจะเริ่มในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 ไปจนถึงวัน แรม 1 ค่ำ เดือน 4 คือระหว่างวันที่ 1 – 4 มี.ค.58 เพื่อเชิญชวนพี่น้องพุทธศาสนิกชน หันมาร่วมกันทำบุญ ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ในช่วงสัปดาห์วันมาฆบูชา ตลอดจนเป็นการสืบทอดประเพณี ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ส่งผลดีต่อการค้าการท่องเที่ยว

  ทั้งนี้ นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน ได้นำข้าราชการ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมพิธีเปิดงาน โดยภายในพิธีเปิดงานมีการรำบวงสรวงบูชาพระธาตุท่าอุเทน จากสาวงามชนเผ่าต่างๆ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ชื่นชม และยังได้มีการจัดแสดงซุ้มวิถีชีวิตวัฒนธรรม ประเพณี ของชาวอำเภอท่าอุเทน รวม 9 ตำบล ที่ร่วมแรงร่วมใจกันออกมาจัดซุ้มแสดงวัฒนธรรมประเพณี และจำหน่ายสินค้าโอทอปขึ้นชื่อ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เดินทางมามาเที่ยวชม

  นอกจากนี้ ตลอดงานจะมีการจัดพิธีทำบุญส่งเสริมพระพุทธศาสนา การแห่พระเวสสันดร ตลอดจนการแสดงพระธรรมเทศนา ซึ่งองค์พระธาตุท่าอุเทน ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่บรรจุพระพุทธสารีริกธาตุ ไว้ภายในสร้างขึ้นเมื่อวันอังคาร เดือน 3 ขึ้น 12 ค่ำ ปีกุน ตรงกับวันที่ 30 ม.ค.2454 ก่อด้วยอิฐถือปูน เป็นรูปสี่เหลี่ยม ฐานกว้าง และยาว ด้านละ 6 วา 3 ศอก สูง 33 วา โดยพระอาจารย์สีทัตถ์ ได้ชักชวน สามเณร อุบาสก อุบาสิกา ชาว อ.ท่าอุเทน ตลอดจนผู้เลื่อมใสศรัทธา ร่วมกันก่อสร้างขึ้น ไว้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วันมาฆบูชาพระธาตุท่าอุเทนสัปดาห์วันมาฆบูชางานส่งเสริมพุทธศาสนาอดิศักดิ์ เทอาสน์ผวจ.นครพนมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยชาวพุทธพุทธศาสนิกชน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์