หนุ่มบัญชี ผันตัวเป็นชาวสวน เจ๋ง!! คิดค้นรีโมตบังคับรถไถ ไร้คนขับ

ข่าว

  หนุ่มบัญชี ผันตัวเป็นชาวสวน เจ๋ง!! คิดค้นรีโมตบังคับรถไถ ไร้คนขับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2558 17:56 น.

  หนุ่มจบบัญชี ผันตัวมาเป็นเกษตรกร คิดค้นรีโมตบังคับรถไถ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินหน้า ถอยหลัง ไม่ต้องใช้คนขับ ลดการใช้แรงงานขนผลผลิตอย่างดีเยี่ยม พร้อมจดลิขสิทธิ์แล้ว...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. มีรายงานจาก จ.กำแพงเพชร ว่า เกษตรกรหนุ่มได้ประดิษฐ์รีโมตบังคับรถทางการเกษตรไร้คนขับ ซึ่งสะดวกรวดเร็ว ลดแรงงานเกษตรกรขนผลผลิตทางการเกษตร โดยนายอรุณ สิงห์กวาง อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นผู้คิดค้น อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 3 ต.ลานดอกไม้ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผย ว่า ได้จดลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้เครื่องยนต์รถไถนาคันเก่าที่ใช้งานอยู่มาดัดแปลง มีการควบคุมด้วยรีโมต สามารถเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินหน้า และถอยหลัง ไม่ต้องพึ่งคนขับ

  สำหรับแรงบันดาลใจเกิดขึ้นจากเมื่อสมัยเป็นเด็ก พ่อแม่ได้ซื้อของเล่นเป็นรถบังคับให้เล่น พอเล่นไม่นานก็ถอดชิ้นส่วนออกดูภายในจนพังเสียหายไปหลายคัน จากนั้นพ่อกับแม่ได้ซื้อให้ใหม่อีกและได้ทำเหมือนเดิมถอดชิ้นส่วนดูกลไกภายในอีก จนสามารถประกอบได้เหมือนเดิม กระทั่ง เรียนจบระดับระดับปริญญาตรี สาขาบัญชี จนมีครอบครัว ได้กลับมาทำอาชีพทางการเกษตร ปลูกมะละกอ และปลูกมันสำปะหลัง ต้องจ้างแรงงานเก็บผลผลิตหลายคน และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ซึ่งเหน็ดเหนื่อยในการทำงาน จึงคิดค้นถอดชิ้นส่วนรถบังคับเด็กเล่น นำแผงวงจรมาติดตั้งตรงพวงมาลัยรถทางการเกษตร สามารถบังคับโดยเครื่องรีโมตส่งสัญญาณผ่านเสาอากาศ ในระยะไม่ไกลกว่า 10 เมตร

  “สามารถบังคับให้พวงมาลัยให้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินหน้า หยุดรถ ในระยะที่ต้องการ ส่วนการถอยหลัง หรือเดินหน้าอีกครั้ง ต้องใช้มือในการใส่เกียร์ถอยหลัง เดินหน้า จากนั้นก็สามารถใช้เครื่องรีโมตบังคับได้โดยไร้คนขับ ซึ่งปัจจุบัน ได้ใช้งานจริงในไร่ ทำให้แรงงานมีความสะดวกสบายขึ้นเยอะกว่าที่ผ่านมา รวดเร็วในการเก็บผลผลิต เนื่องจากต้องใช้แรงงานในการเกษตร ทั้งสวนมะละกอ มันสำปะหลัง รวมทั้งหมด 50 ไร่ ใช้รถคันนี้มานานกว่า 10 ปี จึงต่อพ่วงรีโมตนำมาใช้กว่าหนึ่งปีแล้ว”

  นอกจากนี้ ยังสามารถบังคับยกดัมพ์กระบะหลังเทผลผลิตได้อีกด้วย หากกรณีรถติดหล่มสามารถยกดัมพ์ให้สุดและล้อท้ายรถจะลอยขึ้นสามารถบังคับรถให้พ้นจากพื้นที่ติดหล่มได้อีกด้วย และยังมีรถทางการเกษตรต้นแบบที่ได้ดัดแปลงไว้เก็บสายยางใช้สำหรับพ่นฉีดยาหรือใส่ปุ๋ยน้ำ โดยไม่ต้องใช้แรงงานคนในการเก็บสายยาวกว่า 100 เมตรอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รีโมทรถไถหนุ่มจบบัญชีรีโมทบังคับรถไถกำแพงเพชรคิดค้นรถไถนาเก่ารถบังคับแผงวงจรพวงมาลัยรถไถอรุณ สิงห์กวางจดลิขสิทธิ์เกษตรกรข่าวเกษตรข่าวไทยรัฐออนไลน์รถของเล่นรีโมตบังคับรถรถไถรีโมตรีโมตรีโมทชาวสวนช่างประดิษฐ์ภูมิปัญญาชาวบ้านลิขสิทธิ์เครื่องทุ่นแรงนวัตกรรมเครื่องอำนวยความสะดวก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์