ข่าว
100 year

ปลาตายยกคลอง ชาวบ้านรวมตัวร้องพ่อเมืองกระบี่หาสาเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2558 14:38 น.
SHARE

ชาวบ้านลำทับกระบี่ รวมตัวร้องเรียน ปลาหลายๆ ชนิดที่อยู่คลองสินปุน แหล่งน้ำจืดหลักของ จ.กระบี่ ตายเป็นจำนวนมาก เชื่อสาเหตุน่ามาจากการปล่อยน้ำเสียของโรงงานแห่งหนึ่ง โดยทางประมงจังหวัด พร้อมนายอำเภอ เร่งหาสาเหตุ พร้อมเสนอผู้ว่าฯ ตั้ง กก.ตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านร้องเรียนว่า ขณะนี้มีปลาหลากหลายชนิด เช่น ปลากด ปลากระทิง และปลาขี้ขม ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดในคลองสินปุน บริเวณหมู่ 6 ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ ซึ่งเป็นต้นน้ำที่จะไหลลงคลองสินปุนในอำเภอลำทับ และไหลไปยังอำเภอเขาพนมก่อนที่จะลงสู่แม่น้ำตาปี ซึ่งบริเวณที่พบปลาตายนั้น พบตั้งแต่ด้านล่างโรงสูบน้ำของโรงงานแห่งหนึ่งลงไปด้านล่างประมาณ 2 กม. ซึ่งปลาที่ตายเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วบริเวณแล้ว

ด้าน นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอลำทับ พร้อมด้วย นายวิสูตร ศศิวิมล ประมงจังหวัดกระบี่ ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านในพื้นที่ได้เข้าสำรวจจุดที่พบว่า ยังมีปลาลอยตายอยู่ตามริมคลอง และตามพุ่มไม้ในลำคลองตลอดสาย จึงได้เดินสำรวจขึ้นไปตามคลองพบว่า ก่อนถึงโรงสูบน้ำประมาณ 200 เมตร ไม่พบปลาตายแล้ว จึงได้ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่ามีร่องน้ำไหลลงมาจากโรงงาน แต่น้ำใส มีเพียงตะกอนและคราบสีดำที่อยู่ตามร่องน้ำ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจสอบ


นายวิสูตร ศศิวิมล ประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า เป็นการเข้าสำรวจเบื้องต้นเท่านั้น แต่จะเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ให้ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องนี้ เพื่อร่วมกับหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ และจะได้ดำเนินการอย่างเป็นระบบ เนื่องจากชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ปลาในลำคลองสายนี้ตายบ่อยครั้ง ซึ่งสงสัยว่าอาจจะเป็นการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานใดโรงงานหนึ่งที่ตั้งอยู่ด้านบน

ขณะที่ชาวบ้าน ระบุว่า ปลาในลำคลองสายนี้ตายบ่อยมาก สาเหตุนั้นเพราะมีการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานแน่นอน เนื่องจากกลิ่นที่โชยมาในลำคลองช่วงปล่อยใหม่ๆ จะเป็นกลิ่นของน้ำเสีย จากนั้นปลาก็จะตาย แต่ที่ผ่านมาชาวบ้านร้องเรียนไปก็เงียบหายเนื่องจากโรงงานเหล่านี้เป็นของผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้บริหารทั้งระดับอำเภอและจังหวัด แต่รอบนี้จำเป็นที่จะต้องร้องเรียน เนื่องจากปลาจำนวนมากตาย และน้ำในลำคลองไม่สามารถใช้ได้ เพราะหากจะนำมาอาบก็จะคันตามร่างกายด้วย จึงอยากจะให้จังหวัดเร่งช่วยเหลือชาวบ้านให้สามารถใช้น้ำในคลองได้อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาตายยกคลองสินปุนคลองสินปุน อ.ลำทับโรงงานปล่อยน้ำเสียเกริกไกร สงธานีนายอำเภอลำทับวิสูตร ศศิวิมลประมงจังหวัดกระบี่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคม

คุณอาจสนใจข่าวนี้