สุดจะยื้อชีวิต'แรดขาว'เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีสิ้นใจแล้ว

ข่าว

  สุดจะยื้อชีวิต'แรดขาว'เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีสิ้นใจแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2558 14:07 น.

  ผู้บริหารเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อมคณะสัตวแพทย์ แถลงชี้แจงกรณี "แรดขาว" เจ้า "โรเจอร์" เสียชีวิต คาดสาเหตุเป็นแผลและติดเชื้อในกระเพาะอาหาร...

  จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ทราบข่าว แรดขาว ชื่อโรเจอร์ อายุ 13 ปี 1 เดือน ได้สิ้นใจลง โดยเบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจจะตายด้วย โรคติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ทางนายศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร(องค์การมหาชน) ได้ให้ทางทีมสัตวแพทย์ ทำการชันสูตรและรอผลที่แท้จริงของสาเหตุการตายในครั้งนี้ 

  ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มี.ค. นายศราวุฒิ พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ชาตรี คูหเทพารักษ์ หัวหน้ากลุ่มงานสัตวแพทย์ อนุรักษ์และวิจัย น่ายวีระพล บุญชูดวง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการสัตว์ ได้ร่วมแถลงข่าว

  โดยนายศราวุฒิ กล่าวว่า แรดขาวที่เสียชีวิต ชื่อเจ้าโรเจอร์ อายุ 13 ปี 1 เดือน ซึ่งจากการดำเนินการตรวจพิสูจน์ซาก โดยสัตวแพทย์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เบื้องต้นพบว่า มีแผลทะลุในกระเพาะอาหารและมีการติดเชื้อ ในกระเพาะอาหารร่วมด้วย โดยปัจุบันยังทราบสาเหตุของการเกิดที่แน่ชัด ซึ่งการติดเชื้อส่งผลให้ทางเดินอาหารหยุดการทำงาน โดยสังเกตได้จากอาหารในลำไส้ มีลักษณะแห้งน้ำและอัดแน่นเป็นก้อนค่อนข้างแข็ง นอกจากนี้ยัง ยังพบการแตกของลำไส้และม้าม ทำให้มีเลือดออกในช่องท้องด้วย อีกสาเหตุหนึ่งอาจจะเกิดจากการถูกกระแทกที่บริเวณช่องท้อง หรือช่วงอกมาก่อน อาจจะมีการต่อสู้หรือไล่ชนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้อวัยวะภายในได้รับแรงกระแทก เกิดฉีกขาดจนเสียชีวิต อย่างไรก็ตามสาเหตุที่แท้จริงต้องรอผลชันสูตรของชิ้นเนื้อที่นำ ไปตรวจ ณ ห้องปฏิบัติการของคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ รวมถึงส่งตรวจสารพิษในอาหารที่ได้เก็บจากกระเพาะและลำไส้ ไปยังห้องปฏิบัติการของสถาบันสุขภาพสัตว์ จังหวัดลำปาง อีกครั้งหนึ่ง ทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ต้องรอผลชันสูตรที่ชัดเจน ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางพัฒนาและดูแลแรดขาวต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แรดขาว เป็นแรดชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ceratotherium simum จัดว่าเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดในโลกรองลงมาจากช้าง เพราะแรดขาวสามารถที่จะมีความยาวลำตัวได้ถึง 3.6-5 เมตร ความสูงของไหล่ 1.6-2 เมตร น้ำหนัก 2.3-3.6 ตัน มีผิวสีน้ำตาลอมเทาหรือเหลือง จนได้ชื่อว่า "แรดขาว" มีนอ 2 นอ ความยาวของนอที่ใหญ่ที่สุดอาจยาวได้ถึง 1.5 เมตร ริมฝีปากบนของแรดขาวจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมไม่มีติ่งยื่นแหลมออกมาเหมือนแรดชนิดอื่นๆ ทั้งนี้เพราะแรดขาวชอบที่จะกินหญ้าหรือพืชที่อยู่ตามพื้นดินหรือพุ่มไม้เตี้ย ๆ มากกว่าใบไม้ มีหูที่ยาว และปลายแหลม หน้าผากลาดและมน หัวไหล่นูนเป็นก้อน ผิวหนังเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย ตามลำตัวไม่มีขน ยกเว้นที่ปลายหูและหาง กีบเท้ามีทั้งหมด 3 กีบแรดขาวมีการกระจายพันธุ์บริเวณทวีปแอฟริกาตอนใต้ พบตั้งแต่ซูลูแลนด์ ถึงอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ในแอฟริกาใต้ และยังพบได้ใน ซูดานตอนใต้,ยูกันดา และบริเวณใกล้ๆ คองโก มีทั้งหมด 2 ชนิดย่อย คือ แรดขาวเหนือ (C. s. simum) และแรดขาวใต้ (C. s. cottoni)

  แรดขาวมักอยู่เป็นครอบครัวเล็กๆ ประกอบด้วย สมาชิกประมาณ 3-4 ในพื้นที่มีมีอาหารอุดมสมบูรณ์อาจพบอยู่หลายครอบครัวหากินอยู่ด้วยกัน บางครั้งอาจพบมากถึง 18 ตัว โดยมีตัวผู้คุมฝูงตัวเดียว นอกนั้นเป็นตัวเมียและลูก แรดขาวมีการกระจายถิ่นหากินกว้าง โดยใช้กองอุจจาระและปัสสาวะเป็นการบอกอาณาเขตของมัน ตัวเมียที่มีลูกจะยอมให้ตัวผู้เข้าใกล้เฉพาะตอนที่เป็นสัดเท่านั้น หลังจากผสมพันธุ์แล้ว ตัวเมียจะต่อสู้ไล่ตัวผู้ไปทันที ในฤดูร้อนชอบหลบร้อนตามร่มไม้หรือแช่ปลัก บางครั้งอาจแช่ปลักทั้งคืนเพื่อบรรเทาความร้อนและกำจัดแมลง ในฤดูหนาวจะนอนอาบทรายแทนการแช่ปลัก แรดขาวโตเต็มที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 7-10 ปี ฤดูผสมพันธุ์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน ระยะการตั้งท้องนานประมาณ 18 เดือน มีอายุประมาณ 40-50 ปี ลูกแรดขาวจะอยู่ร่วมกับแม่จนอายุประมาณ 3-5 ปี โดยแรดตัวเมียจะออกลูกเพียงครั้งละตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรดขาวโรเจอร์แรดขาวสิ้นใจสวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีศราวุฒิ ศรีสกุลผอ.สนง.พัฒนาพิงค์นครแรดขาวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยแรด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์