เหี้ยม! มือปืนอุกอาจยิงพระอดีตนายแพทย์มรณภาพ!

ข่าว

  เหี้ยม! มือปืนอุกอาจยิงพระอดีตนายแพทย์มรณภาพ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2558 13:35 น.

  มือปืนโหดบุกยิงพระอดีตนายแพทย์ ผอ.รพ.ขณะกลับจากบิณฑบาต เคยมีเหตุการณ์ก่อนเข้าพรรษาพระอาจารย์บัณฑิตเคยถูกชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่ในวัด และวางตะปูเรือใบทางเข้าวัดทุกเส้นทาง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านหรือประชาชนมาทำบุญ

  เมื่อเวลา 07.20 น. วันที่ 1 มีนาคม พ.ต.ท.วัฒนา มายุรส พงส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ พระถูกยิงมรณภาพ ริมถนนทางเข้าวัดป่าบ้านตอสีเสียด ต.บ้านตาด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และรุดไปตรวจที่เกิดเหตุด้วย พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.ท.สรรธาน อินทรจักร รรท.ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.อาทิตย์ จันทา สว.สส.สภ.เมือง อุดรธานี ร.ต.อ.สุพัศ เพ็ญศรี รอง สส.สภ.เมืองอุดรธานี แพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี เจ้าหน้าที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมรุดไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุเป็นถนนเข้าวัดมีสวนยางพาราปลูก 2 ข้างทาง พบศพพระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิโต หรือ นายแพทย์บัณฑิต สงวนแก้ว อายุ 48 ปี พระลูกวัดป่าบ้านตอสีเสียด หมู่ 15 ต.บ้านตาด อ.เมือง อุดรธานี นอนเสียชีวิตคาผ้าเหลืองอยู่ห่างจากวัดประมาณ 1 กม.จากการชันสูตรพบถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดบริเวณแผ่นหลังขวา 1 นัดกระสุนฝังใน และแผ่นหลังซ้าย 1 นัด กระสุนทะลุหน้าท้อง ชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบเรื่องมามุงดูและต่างร้องไห้ด้วยความเสียใจ และสาปแช่งคนร้าย

  สอบสอบผู้เห็นเหตุการณ์ (ขอสงวนชื่อนามสกุล) ให้การว่า พระบัณฑิตผู้ตายจะออกบิณฑบาตในหมู่บ้านทุกวันโดยจะมีชาวบ้าน 1 คนและเด็กวัด 1 คน มาช่วยถือบาตรเป็นประจำทุกวัน วันนี้ก็เช่นเดียวกันหลังบิณฑบาตในหมู่บ้านเสร็จ ขณะเดินกลับวัดได้มีคนร้ายเป็นชาย คาดว่าจะมี 2 คนขับรถยนต์กระบะนิสสัน สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตามหลังผู้ตายมาแล้วจอดรถ ผู้ชายที่นั่งอยู่เบาะข้างคนขับได้เปิดประตูรถออกมายิงผู้ตาย 2 นัด จนล้มฟุบลงเสร็จแล้วคนร้ายได้ขับรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว


  หลวงปู่สุข พ่อพระอาจารย์บัณฑิตซึ่งเป็นพระลูกวัดเดียวกันได้กอดศพพระอาจารย์บัณฑิตไว้ตลอดเวลาและไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่นำศพไปผ่าพิสูจน์หลักฐานเอาหัวกระสุนพร้อมกับกล่าวว่า ในทางพระขออโหสิกรรมให้กับคนร้ายที่ยิงลูกชายพระขออโหสิกรรม ไม่ขอจองเวร ขอให้จบกันในชาตินี้ ถือว่าชดใช้เวรกรรมแล้ว ส่วนเรื่องทางคดีความ ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในการสืบจับคนร้ายเอง โดยจะนำศพเข้าไปในวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

  พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถตั้งประเด็นการสังหารโหดครั้งนี้เพราะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งพระอาจารย์บัณทิตจบแพทย์จากจุฬาฯ รับราชการครั้งแรกที่โรงพยาบาลอ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอนายูง โรงพยาบาลอำเภอไชยวาน จ.อุดรธานี และลาออกมาบวชเมื่อปี 2540 ซึ่งพระอาจารย์บัณฑิต หรืออาจารย์หมอ จะมีหน้าที่ดูแลตรวจรักษาพระสายวัดป่า หลวงตามหาบัว หลวงปู่ลีและพระผู้ใหญ่สายวัดป่าทั้งหมดใน จ.อุดรธานี และเป็นพระเลขาฯ และสมุหบัญชี หลวงปู่ใหญ่ หรือหลวงปู่จันสี จันททีโป อายุ 103 ปี เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง)

  อีกทั้งเคยมีเหตุการณ์ก่อนเข้าพรรษาพระอาจารย์บัณฑิตเคยถูกชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่ในวัด และวางตะปูเรือใบทางเข้าวัดทุกเส้นทาง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านหรือประชาชนมาทำบุญ จึงได้ขอกำลังตำรวจจาก สภ.เมืองอุดรธานี และ อปพร.ต.บ้านตาด จัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยที่วัดประมาณ 1 เดือน และวันนี้ก็มาเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดขึ้น ซึ่งได้สั่งการให้ตำรวจสายสืบออกสืบสวนหาสาเหตุการสังหารโหดครั้งนี้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 19:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์