ผบ.คุกยัน พ่อแม่ ‘ศรีรัศมิ์’ ยังสบายดี

ข่าว

  ผบ.คุกยัน พ่อแม่ ‘ศรีรัศมิ์’ ยังสบายดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2558 05:41 น.

  อยู่แดนผู้สูงวัย ป.ฝากขัง‘ป๋าชื่น’ ไม่ให้ประกันตัว

  ผบ.เรือนจำเผย แพทย์ เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯตรวจร่างกายพ่อท่านผู้หญิง ศรีรัศมิ์พบมีโรคประจำตัวเพียบทั้งเกาต์ ความดัน โรคกระเพาะ และมีอาการเครียดจากการเข้ามาอยู่ในเรือนจำวันแรก ส่วนแม่เข้าทัณฑสถานหญิงกลาง ตรวจร่างกายไม่พบโรคประจำตัว ทั้ง 2 คนถูกส่งเข้าแดนผู้สูงอายุที่มีแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนคดีแอบอ้างเบื้องสูงฮุบที่ดินลำตะคอง โคราช กองปราบฯคุมตัว “ป๋าชื่น” ฝากขังศาลอาญาแล้ว ญาติยื่นเงินสด 3 ล้าน ขอประกันตัว แต่ไม่อนุมัติคุมตัวเข้าเรือนจำทันที

  กรณีเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. แอบอ้างเบื้องสูง กว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านนิคมสร้างตนเองลำตะคอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มาจัดสรรขายในราคาแพง ความคืบหน้าที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 28 ก.พ. พนักงานสอบสวนกองปราบปรามคุมตัวนายบุญธรรม หรือป๋าชื่น บุญเทพประทาน อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 ถนนเทศบาล 26 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ไปฝากขังศาลผัดแรก

  คำร้องฝากขังระบุว่า ระหว่างปี 2550-2551 ต่อเนื่องกัน นายบุญธรรม หรือป๋าชื่น เป็นกรรมการผู้มีอำนาจในบริษัทบ้านชุมทอง จำกัด และบริษัทเขาใหญ่ เบเวอร์ลี่ฮิลล์ จำกัด ให้นายเสฏฐวุฒิ เพ็งดิษฐ์ ที่เข้ามอบตัวและฝากขังต่อศาลไปแล้วเมื่อวันที่ 19 ก.พ.58 เป็นนายหน้าที่ติดต่อหาซื้อที่ดินบริเวณเขาหนองเชื่อม ที่ดินบางส่วนยังทับซ้อนกับที่ทหารหน่วยรบพิเศษหนองตะกู วันเวลาเกิดเหตุนายเสฏฐวุฒิติดต่อชาวบ้านผู้ครอบครองที่ดินในนิคมสร้างตนเองลำตะคองเพื่อซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าว แจ้งชาวบ้านและผู้ครอบครองที่ดินรวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับที่ดิน แอบอ้างว่านายบุญธรรม หรือป๋าชื่น จะมอบที่ดินบริเวณดังกล่าวให้หม่อมศรีรัศมิ์ อดีตพระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เพื่อสร้างวังอันไม่เป็นความจริง ชาวบ้านจึงขายที่ดินให้บริษัทฯนายบุญธรรมในราคาถูก

  นายบุญธรรมกับพวกยังแอบอ้างเรื่องดังกล่าวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับที่ดินออกโฉนดที่ดิน แล้วนำที่ดินดังกล่าวมาจัดสรรขายให้กับบุคคลทั่วไปในราคาสูง เป็นการอาศัยอำนาจและอิทธิพล การกระทำดังกล่าวทำให้รัชทายาทเสื่อมเสียพระเกียรติยศ และทำให้ประชาชนหมิ่นประมาท ดูหมิ่นรัชทายาท เหตุเกิดที่ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

  ต่อมาวันที่ 27 ก.พ.58 เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามจับกุมนายบุญธรรมตามหมาย จับศาลอาญาที่ 377/2558 ลงวันที่ 19 ก.พ.58 ที่ลานจอดรถในปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. นำส่งคณะพนักงานสอบสวนตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 64/2558 ลงวันที่ 3 ก.พ.58 ดำเนินคดีตามกฎหมาย ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

  ตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้ การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นเนื่องจากต้องสอบสวนพยานอีก 10 ปาก รอผลตรวจสอบพิมพ์มือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรและรวบรวมเอกสารอื่นๆ จึงขอฝากขังผู้ต้องหาผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-11 มี.ค.58 และคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ศาลสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้

  หลังจากนั้นญาติยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 3 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราวนายบุญธรรม ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีเป็นความผิดร้ายแรงมีอัตราโทษสูง และพฤติการณ์แห่งคดีเป็นการออกเอกสารสิทธิที่ดินของรัฐ เพื่อแสวงหาประโยชน์โดยการอ้างสถาบันเบื้องสูง เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาจะหลบหนีจึงให้ยกคำร้อง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงควบคุมตัวนายบุญธรรม หรือป๋าชื่น ขึ้นรถส่งควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

  ส่วนคดีตำรวจกองปราบปรามแจ้งข้อหาดำเนินคดีนางวันทนีย์ สุวะดี อายุ 66 ปี และนายอภิรุจ สุวะดี อายุ 72 ปี มารดาและบิดาท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี คดีแอบอ้างเบื้องสูงและแจ้งความเท็จทำให้สาวชาว จ.ราชบุรี ติดคุกนาน 1 ปี 6 เดือน คุมตัวฝากขังศาลและยกคำร้องการขอปล่อยตัวชั่วคราว นางวันทนีย์ถูกนำตัวไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง บางเขน ส่วนนายอภิรุจถูกส่งไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าวันเดียวกัน นายอายุตม์ สินธพพันธ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เผยว่า หลังจากรับนายอภิรุจมาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ นำตัวเข้าไปคุมขังในแดนแรกรับทันที และมีขั้นตอนการตรวจร่างกายผู้ต้องขังตามปกติ พบว่านายอภิรุจมีโรคประจำตัวเหมือนผู้สูงอายุทั่วไปคือ โรคความดันโลหิตสูง โรคเกาต์ โรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น ในวันที่ 1 มี.ค. จะย้ายไปอยู่แดน 3 ซึ่งเป็นแดนของกลุ่มผู้ต้องขังผู้สูงอายุ เนื่องจากกลุ่มนี้จะสะดวกต่อการดูแล เพราะมีพยาบาลคอยดูแลตามโปรแกรมของแพทย์ ทั้งนี้ หลังจากนายอภิรุจเข้ามาอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เบื้องต้นมีอาการเครียดนิดหน่อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของผู้ต้องขังใหม่

  ด้านนางสิริพร ชุติกุลัง ผอ.ทัณฑสถานหญิงกลาง บางเขน เผยว่า หลังจากรับตัวนางวันทนีย์เข้ามาดำเนินการตามขั้นตอนและระเบียบการรับผู้ต้องขังใหม่ปกติ แต่แยกไปอยู่ในกลุ่มผู้ต้องขังสูงอายุที่มีการดูแลอย่างใกล้ชิด จากการตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่าไม่มีโรคประจำตัวหรือโรคร้ายแรงอะไร อาการทั่วไปก็ปกติดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ่อแม่ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์เรือนจำพิเศษกรุงเทพวันทนีย์ สุวะดีอภิรุจ สุวะดีพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์